Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh?

(Dân trí) - Trao đổi với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng nói: “Bài toán thương hiệu cần đặt ra để các đồng chí trăn trở ngày đêm. Tại sao một tỉnh có nhiều đặc sản nổi tiếng như thế mà không xây dựng được một thương hiệu mạnh?”

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên (ảnh: VGP)
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên (ảnh: VGP)

Phải định hình phát triển từng m2 đất

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, chiều nay 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá Hưng Yên có bước chuyển mình đáng kể sau 20 năm tái lập, tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa khai thác, tận dụng triệt để các tiềm năng, lợi thế.

Quy mô kinh tế còn nhỏ bé, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Môi trường đầu tư kinh doanh còn có nhiều vấn đề, nhất là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có xu hướng giảm. Tuy có tiến bộ, nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới còn thấp.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới, là một địa phương nằm trong vùng Thủ đô, với nhiều điều kiện thuận lợi, tỉnh cần có quyết tâm, biện pháp cụ thể để nhanh chóng phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển Hưng Yên thành một tỉnh giàu mạnh.

“Việc đầu tiên là cần làm tốt công tác quy hoạch ngành, lĩnh vực. Từng m2 đất ở khu vực nào, làm gì, phải được định hình trong phát triển tỉnh Hưng Yên”, Thủ tướng nhấn mạnh. Đi liền với quy hoạch là kết nối tốt hạ tầng.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành, đến lãnh đạo huyện, xã phải chuyển động trong phát triển, khắc phục ngay sự thụ động, trông chờ.

Tỉnh cần có quyết tâm chính trị trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển mạnh doanh nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

“Tôi giao cho các đồng chí phấn đấu có khoảng 16.000 doanh nghiệp vào năm 2020, tăng gấp đôi với với hiện nay”, Thủ tướng đặt đề bài và cho rằng, tỉnh cần có một chuyên đề bàn về vấn đề này để làm sao xứng đáng với thương hiệu “Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”.

Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh? - 2

Hưng Yên có thể cung cấp thực phẩm sạch cho Thủ đô

Hưng Yên cầu quan tâm xử lý thông tin phản hồi của người dân, doanh nghiệp. Các cấp chính quyền cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có cơ chế trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, có quan hệ tương tác hiệu quả với doanh nghiệp để thu hút đầu tư.

Cho rằng Hưng Yên còn chậm trong xây dựng nông thôn mới, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến chưa nhiều, chậm xây dựng thương hiệu nông sản, Thủ tướng nói: “Bài toán thương hiệu cần đặt ra để các đồng chí trăn trở ngày đêm. Tại sao một tỉnh có nhiều đặc sản nổi tiếng như thế mà không xây dựng được một thương hiệu mạnh?”

Theo Thủ tướng, Hưng Yên hoàn toàn có thể trở thành địa phương cung ứng thực phẩm chất lượng cao, sạch cho Thủ đô, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, đặc sản chất lượng cao, phát triển nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt của thị trường Hà Nội.

Hưng Yên cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đạt mức thu nhập 500 triệu đồng/ha như nhiều địa phương khác.

Về phát triển công nghiệp, Hưng Yên tập trung phát triển công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông sản, phục vụ nông nghiệp, phát triển theo cụm ngành, tức là tạo ra hệ sinh thái công nghiệp. Tỉnh phấn đấu có 2 triệu lượt du khách vào năm 2020, gấp 5 lần hiện nay. Hưng Yên cần làm tốt công tác tiếp thị địa phương, thay đổi cách làm xúc tiến thương mại và đầu tư như từ trước đến nay.

Tỉnh cần đẩy mạnh quản lý nhà nước về môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm như khai thác cát sỏi trái phép, bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường. Trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, để làm sao người giỏi, người giàu, người có năng lực về Hưng Yên ngày càng đông.

Bích Diệp

Đang được quan tâm