Thứ hai, 29/07/2019 - 18:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi"

Dân trí

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ cần nhà đầu tư chuẩn mực, hướng đến các giá trị dài hạn có đóng góp cho nền kinh tế, đóng góp cho xã hội. Không chấp nhận những DN lợi dụng lổ hổng pháp luật để trục lợi, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường"

Kiên Giang giàu tiềm năng phát triển

Sáng 29/7, tại TP. Rạch Giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo nhiều tỉnh thành trong cả nước cùng về dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Kiên Giang.

Với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”, Hội nghị mời gọi nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội 118 danh mục dự án, gồm: Du lịch (14 dự án), nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (19 dự án), sản xuất công nghiệp (17 dự án).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Kiên Giang vào sáng 29/7

Kiên Giang có nhiều thế mạnh, như: tiềm năng về phát triển nông - lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản ven bờ; tiềm năng về phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ. Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái; tiềm năng về phát triển các dự án đô thị và khu dân cư ven biển; tiềm năng phát triển các dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng kỹ thuật…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng  - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Chúng tôi rất mong chờ vào sự kiện hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng vào “một nguồn lực mới” từ chính các bạn để đánh thức những tiềm năng, tiếp thêm sức mạnh và động lực cho sự phát triển của tỉnh nhà; mang lại “thành tích, hiệu quả” trong đầu tư cho các bạn và “thành tựu” trong phát triển kinh tế - xã hội cho Kiên Giang”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng (bên phải) trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Tại Hội nghị lần này, Kiên Giang trao quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 18 nhà dầu tư; 20 dự án với 6 linh vực, với tổng vốn đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng; ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư 25 nhà đầu tư với 36 dự án ở 4 lĩnh vực với tổng vốn đầu tư trên 150.000 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: “Với những lợi thế và tiềm năng của Kiên Giang thì đây là thời gian tốt nhất để các DN đầu tư vào Kiên Giang, Đặc biệt là Công ty Vietjet công bố 6 đường bay mới đi và đến Phú Quốc, gồm các chuyến bay trong nước và quốc tế thì đây là điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, nhà đầu tư khi đến Phú Quốc, Kiên Giang”.

Không được bê tông hóa Phú Quốc…

Kiên Giang có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, an ninh quốc phòng và địa phương có điều kiện phát triển kinh tế hướng ngoại. Là cửa ngõ quan trọng quốc tế; kết nối giao thương thuận lợi về đường bộ, đường thủy và đường hàng không; Kiên Giang có diện tích lớn nhất ĐBSCL và đứng thứ hai ở Nam bộ; tài nguyên biển, rừng, hệ sinh thái đa dạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Kiên Giang cần trở thành một trong những tỉnh Tây nam bộ năng động, đổi mới và giàu có của cả nước dựa trên lợi thế so sánh tự nhiên. Nền kinh tế hướng biển phát huy tốt nhất những tinh hoa của vùng đất có tài nguyên phong phú; một không gian trải nghiệm du lịch độc đáo đẳng cấp quốc tế hướng đến phát triển du lịch bền vững...

Để khơi dậy các tiềm năng đó, Kiên Giang cần gia tốc thứ hạng môi trường kinh doanh. Nỗ lực hơn nữa để cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, vì là năm thứ 5 liên tiếp chỉ số PCI tuột hạng. Do đó, Kiên Giang cần nâng cao các chỉ số còn yếu, như: gia nhập thị trường, tính minh bạch, tính năng động của các cơ quan quản lý nhà nước…"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi - 4

Hội nghị lần này, Kiên Giang trao giấy chứng nhận đầu tư cho 18 nhà đầu tư

Với vị thế đặc biệt của Phú Quốc, Thủ tướng cho rằng: “Cần có tầm nhìn để biến đảo ngọc thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế. Chúng ta tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải để cạnh tranh với các địa phương của Việt Nam mà để Phú Quốc cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia trong khu vực”.

Ngoài ra, Thủ tướng còn lưu ý: “Kiên Giang cần có tầm nhìn và chất lượng quy hoạch; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, đảm bảo chất lượng môi trường và quan tâm đến lợi ích của người dân, nhất là sinh kế; Du lịch Phú Quốc phát triển bền vững cần giữ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội an bình. Trước hết là thực hiện tốt quy hoạch, không được bê tông hóa phú Quốc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng pháp luật để trục lợi - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Kiên Giang cần đảm bảo chất lượng quy hoạch, giữ môi trường tự nhiên và không bê tông hóa Phú Quốc

Với các nhà đầu tư, DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm: “Chính phủ cần nhà đầu tư chuẩn mực, hướng đến các giá trị dài hạn có đóng góp cho nền kinh tế và thực hiện các đóng góp cho xã hội. Chúng ta không chấp nhận những DN lợi dụng lổ hổng pháp luật để trục lợi, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị cốt lõi của xã hội. Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư, DN cần sớm thực hiện các cam kết của mình”.

Với Chính phủ, Thủ tướng cam kết sẽ luôn đồng hành với DN, địa phương. Tháo rỡ các thể chế ở một số lĩnh vực còn chồng chéo; tiếp tục chỉ đạo thành công chính phủ điện tử; phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương tạo điều kiện thuận lợi đầu tư kinh doanh cho các DN...

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nghị cam kết: “Kiên Giang khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN khi đến Kiên Giang đầu tư; nhất quán thực thi chính sách, đảm bảo hạ tầng, tăng cường đối thoại giữa chính quyền và DN, nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để các dự án triển khai đúng tiến độ mạng lại hiệu quả kinh doanh cao nhất...”

Nguyễn Hành