Thủ tướng mong nhà đầu tư châu Âu hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn xanh, giá rẻ

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp châu Âu hỗ trợ Việt Nam công nghệ tiên tiến, các nguồn vốn xanh, chi phí thấp để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức sáng nay (28/11) tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh không phải là công việc của riêng một quốc gia nào mà cần sự hợp tác quốc tế đa phương. Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số là yêu cầu khách quan của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng nhắc lại Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ cùng các quốc gia trên thế giới về vấn đề phát triển bền vững. Việt Nam đã cùng gần 150 nước cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào giữa thế kỷ này, cùng hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải methane toàn cầu vào năm 2030, cùng 140 quốc gia tham gia tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, cùng 48 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch.

Việc chống biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tác động đến toàn dân nên cần sự hợp tác của toàn dân. Theo Thủ tướng, Việt Nam luôn lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mọi chính sách đều phải hướng đến người dân. Việt Nam không hy sinh tiến bộ công bằng xã hội, không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Với những cam kết mạnh mẽ đã đưa ra, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất để cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính hơn nữa, giảm chi phí thủ tục đầu vào để khuyến khích các nhà đầu tư, trong đó có doanh nghiệp châu Âu đầu tư nhiều hơn vào kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn. Người dân Việt Nam chính là đối tượng thụ hưởng lợi ích từ sự chuyển đổi sang kinh tế xanh.

Thủ tướng mong nhà đầu tư châu Âu hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn xanh, giá rẻ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn GEFE sáng 28/11 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang thúc đẩy ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư. Đồng thời, Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của nhóm G7 và Việt Nam (JETP).

Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư châu Âu sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác công tư, giúp Việt Nam đổi mới công nghệ, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, thị trường. Theo Thủ tướng, việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì phát triển con người, vì tình hữu nghị giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng cũng kỳ vọng các doanh nghiệp đến từ EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, giá rẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, là nước đang phát triển nhưng Việt Nam đang cố gắng chuyển đổi sang nền kinh tế xanh như những quốc gia phát triển. Do đó, để thực hiện được mục tiêu, Việt Nam mong muốn được các doanh nghiệp, định chế tài chính châu Âu giúp đỡ về công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và chi phí vốn, lãi suất đầu vào trong quá trình chuyển đổi.

Cuối cùng, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư hỗ trợ để doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm với đối tác châu Âu, với tinh thần là đi cùng nhau, phát triển cùng nhau, tất cả đều thắng, lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ.