Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông sáng nay (16/4) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ thực trạng và yêu cầu giảm chi phí vận tải đang đè nặng lên doanh nghiệp, nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, chi phí logistics ở Việt Nam còn quá cao, khó cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ thời gian tới các bộ ngành phải giảm chi phí xuống thấp, đây là khâu quan trọng nên chúng ta cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Chi phí vận tải đang "đè nặng" con tàu kinh tế​

Thủ tướng nêu rõ quan điểm, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế và phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Thời gian tới, phải giảm chi phí logistics xuống hơn nữa, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%, cộng cả lưu kho, bốc dỡ là khoảng 91%. Đây là khâu quan trọng nên chúng ta cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Mục tiêu phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam đến năm 2025, ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8-10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải 10 nhiệm vụ, Bộ Công Thương 7 nhiệm vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 3 nhiệm vụ, 2 nhiệm vụ đối với Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…để thực hiện triệt để các mục tiêu nói trên.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: "Xe của mỗi anh vận tải hàng hóa thì có đến 40 – 50% xe quay về mà không chở hàng, làm sao chi phí lại không cao được”.

Logistics trị giá hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ làm

Thủ tướng khẳng định, vai trò to lớn của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam, có giá trị hàng tỷ USD, là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng ASEAN ưu tiên hỗ trợ phát triển.

Đây là một dịch vụ kinh doanh hấp dẫn được nhiều công ty trong và ngoài nước triển khai, mà “ta không làm thì các nước bạn sẽ vào làm và đặc biệt, hiện chúng ta chưa có doanh nghiệp mạnh làm logistics”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ: Chức năng ngành logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hóa hư hỏng...

Dẫn câu nói nổi tiếng của một trong những nhà sáng lập đất nước Hoa Kỳ, ông Benjamin Franklin (Hoa Kỳ): “Hãy coi chừng các khoản chi phí nhỏ; một rò rỉ nhỏ cũng sẽ nhấn chìm một con tàu lớn”, Thủ tướng đặt vấn đề, chi phí logistics chiếm tỷ trọng lớn, liệu có nhấn con tàu kinh doanh, tính cạnh tranh xuống thấp?

Thủ tướng khẳng định: “Phải nhận thức rõ gánh nặng chi phí đang là một rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam, trong đó, chi phí logistics cao đang ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam".

Nguyễn Tuyền

Thủ tướng: "Logistics giá trị hàng tỷ USD, ta không làm, nước bạn sẽ vào làm" - 2
Đang được quan tâm