Thứ tư, 04/05/2016 - 14:16

Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm

Dân trí

Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên diễn ra từ ngày 4 -5/5, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Trước đó, Thủ tướng từng khẳng định, Chính phủ đủ bản lĩnh, đủ khả năng xử lý hàng loạt thách thức đang đặt ra.

Trong hai ngày 4-5/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4, đánh dấu phiên họp thường kỳ đầu tiên sau khi kiện toàn bộ máy Chính phủ mới.

Theo chương trình nghị sự, trong phiên họp này, Chính phủ sẽ nghe báo cáo về việc xử lý sự cố môi trường gây cá chết hàng loạt ở một số tỉnh ven biển miền Trung, thảo luận về Tờ trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trở thành động lực phát triển kinh tế…

Hàng loạt vấn đề nóng đang gây bức xúc dư luận sẽ được Chính phủ thảo luận, giải quyết trong cuộc họp thường kỳ tháng 4 (ảnh: VGP)
Hàng loạt vấn đề "nóng" đang gây bức xúc dư luận sẽ được Chính phủ thảo luận, giải quyết trong cuộc họp thường kỳ tháng 4 (ảnh: VGP)

Trước thềm phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ cùng các thành viên Chính phủ đã đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe và tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Trao đổi với các Bộ trưởng, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố lớn cuối tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ không còn nhiều dư địa tăng trưởng với cách làm cũ, trong khi đó, nhiều thách thức mới liên tục được đặt ra.

"Chính phủ vừa được kiện toàn mới 20 ngày đã gặp nhiều việc lớn thử thách bản lĩnh của Chính phủ, của Thủ tướng, nhưng tôi nghĩ chúng ta đủ bản lĩnh, đủ khả năng để xử lý" - Thủ tướng nói.

Kết thúc quý I, tăng trưởng kinh tế cả nước chỉ đạt 5,46%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (6,12%), qua đó khiến mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay trở nên khó khăn hơn. Lạm phát 4 tháng cũng đã tăng 1,33% trong khi sức ép về tăng giá còn rất lớn. Các vấn đề về hạn hán, xâm nhập mặn...khiến nông nghiệp tăng trưởng âm, đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân bị tác động nghiêm trọng.

Cũng trong thời gian này, sự việc cá chết hàng loạt ở một số tỉnh ven biển miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến các hộ nuôi trồng, đánh bắt hải sản cũng như tác động tiêu cực tâm lý người tiêu dùng trên cả nước. Sự cố này cũng đặt ra những mối lo ngại về ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng và nghi vấn về hoạt động xả thải không qua xử lý của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.

Chưa kể, theo phản ánh của các doanh nghiệp lên Thủ tướng, tình hình tham nhũng, nhũng nhiễu...của công chức, địa phương còn diễn ra phổ biến. Kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm.

Tại cuộc họp sáng nay, Thủ tướng đã yêu cầu Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. Ưu tiên của Chính phủ là tôn vinh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối tượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, mọi cấp, mọi ngành phải xem lại mình xem có đang đè nén doanh nghiệp hay không.

Bích Diệp

Thủ tướng: Không ký bất kỳ văn bản nào bị chi phối bởi lợi ích nhóm - 2