Thứ sáu, 19/01/2018 - 18:45

Thủ tướng kêu gọi những “sếu lớn, đại bàng lớn” đến với Phú Yên

Dân trí

Sáng nay (19/1), Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 với chủ đề “Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển” đã diễn ra tại TP. Tuy Hòa với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo chính phủ. Sự kiện này đã thu hút hơn 500 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia.

Hàng chục nghìn tỷ đồng được đầu tư vào Phú Yên

Tại hội nghị này, UBND tỉnh Phú Yên đã công bố 17 dự án được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư với tổng vốn gần 12.400 tỉ đồng; đồng thời trao thông báo tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư tại Phú Yên cho một số nhà đầu tư...

Đây là những dự án có quy mô lớn, có tính động lực đột phá, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, thương mại cho tỉnh Phú Yên, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh Phú Yên
Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh Phú Yên

Phát biểu tại hội nghị ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên mong muốn: “Chúng tôi cam kết sẽ rà soát hết lại tất cả các thủ tục hồ sơ, để làm sao tạo được môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư. Làm sao để nhà đầu tư khi đến Phú Yên xem như là nhà mình. Tỉnh phải mởi tầm nhìn ra, không chỉ trong nội bộ, mà còn phải ra các khu vực lớn; đồng thời tích lũy nhiều kinh nghiệm hay của các tỉnh và các nước để vận hành trong thời gian tới”.

Để “giữ chân” các nhà đầu tư, tỉnh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, tạo nhiều thuận lợi nhất để nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, giai đoạn 2011-2017, Phú Yên tiếp nhận 284 dự án đầu tư (trong đó có 19 dự án FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án là 4.744 triệu USD và 28.671 tỉ đồng.

Phú Yên cần phải hòa vào dòng chảy cải cách của cả nước

Dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Phú Yên, địa phương tổ chức xúc tiến đầu tiên của cả nước năm 2018, Thủ tướng điểm qua bức tranh sống động về kinh tế, an sinh xã hội của Việt Nam trong năm 2017, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Với sự hấp dẫn và tiềm năng của xứ sở “hoa vàng, cỏ xanh”, sự năng động của chính quyền địa phương và quyết tâm, chiến lược của nhà đầu tư, chúng ta hoàn toàn tin rằng Phú Yên có thể tiếp đón “ánh bình minh” của sự phát triển và bền vững”.

Thủ tướng ví, chúng ta nói Mũi Điện là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của Việt Nam, thì Phú Yên cũng sẽ là nơi đón “ánh bình minh” của sự phát triển và bền vững.

Để phát huy lợi thế đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh Phú Yên cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, có giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn. Cả hệ thống chính trị phải đồng sức, đồng lòng, chung lưng, đấu cật cùng nhau giải quyết các khó khăn, thách thức, cùng nhau đón bắt các cơ hội, lấy lợi ích kinh tế làm trọng, lợi ích của người dân làm đại cục. Bảo đảm bình đẳng, cạnh tranh trong tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, chú trọng hỗ trợ khởi nghiệp trong giới trẻ và thanh niên nông thôn.”

Lãnh đạo tỉnh trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Đối với lĩnh vực cải cách hành chính, Thủ tướng chỉ đạo: “Phú Yên cần phải hòa vào dòng chảy cải cách của cả nước, không chấp nhận thực trạng chỗ này tốt, chỗ này không tốt, chỗ này còn nhiều vấn đề, huyện này còn nhiều vấn đề, mà phải mang tính thống nhất. Phải tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng của công nghệ số, công nghệ 4.0 áp dụng vào quản lý hành chính. Xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử, đưa chính quyền đến gần với người dân và doanh nghiệp hơn và xóa bỏ quan liêu”.

“Công tác quy hoạch phải dựa trên ý tưởng của những nhà phát triển chuyên nghiệp, cùng với sự tham gia, ứng dụng rộng rãi và phản biện đầy đủ của người dân cũng như các bên có quyền lợi liên quan, tránh dựa trên ý kiến chủ quan, tùy tiện hay sự chi phối của nhà tài trợ hay nhóm nhỏ nào đó…”.

Thủ tướng cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao các chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư
Thủ tướng cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao các chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư

Nói về phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư hãy bằng trí tuệ, bản lĩnh và kinh nghiệm để chuyển hóa tiềm năng lợi thế của Phú Yên thành giá trị, công trình cụ thể, tạo động lực cho Phú Yên, góp phần phát triển đất nước. Trong quá trình đó, cần chú ý giữ gìn môi trường, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

Bên cạnh các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các “đại bàng, các sếu lớn” hãy đến “làm tổ” ở Phú Yên vì “nơi đây thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã xuất hiện”.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng cam kết tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhà đầu tư. Những gì vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án hoặc khi nhận thấy quy hoạch, chính sách lạc hậu, không phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Chính phủ sẽ sẵn sàng tháo gỡ.

Trung Thi

Thủ tướng kêu gọi những “sếu lớn, đại bàng lớn” đến với Phú Yên - 5