Thủ tướng: Chính phủ không đi bán bia, bán sữa!

Dân trí Chiều nay (31/8), tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, về vấn đề thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp. Thủ tướng nói: "Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm”.
>>Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco
>>Ông Vũ Quang Hải liệu còn được tại vị ở Sabeco?
>>Nguyên Chủ tịch Sabeco: Mục đích "ép" Sabeco lên sàn là gì?


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải

Thủ tướng: “Chính phủ không đi bán bia, bán sữa”

Theo ông Mai Tiến Dũng, về công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với tinh thần công khai minh bạch, phải niêm yết trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu, đấu giá, phải có tư vấn và phải dẫn chiếu theo giá thị trường… Các khâu thực hiện phải dưới sự sự giám sát của người dân.

Trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, Chính phủ cũng xác định tinh thần sẽ không khống chế các doanh nghiệp, chỉ cần làm sao vẫn giữ được thương hiệu quốc gia, thu được lợi ích cao nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước, từ đó, sử dụng nguồn tiền thu về một cách minh bạch, mang lại lợi ích cho người dân.

Trao đổi thêm với phóng viên Dân Trí về vấn đề này tại cuộc họp báo chiều nay, ông Mai Tiến Dũng khẳng định, vấn đề cổ phần hóa và bán vốn Nhà nước là vấn đề lớn được Nhà nước chú trọng và nhân dân quan tâm. Chủ trương là yêu cầu tất cả các doanh nghiệp khi thoái vốn đều phải niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Trong khi đó Sabeco và Habeco chưa niêm yết, không thể hiện đúng tinh thần của Luật. Trong việc này Thủ tướng yêu cầu, ngay sau cuộc họp, hai công ty này phải làm ngay việc niêm yết, để tạo minh bạch về tài chính. Có giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm làm cơ sở đưa ra mức giá khởi điểm khi thoái vốn Nhà nước, và cũng tính toán được về sức mua của nhà đầu tư”, ông Dũng cho hay.

Ngoài ra, người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Niêm yết là chuyện bắt buộc chứ không phải có thể niêm yết hay không niêm yết”.

Bán hết vốn khỏi Sabeco, Habeco có ngày 49.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương cho biết thêm, hiện tại, cả Sabeco và Habeco đều đã thực hiện cổ phần hóa. Tại Habeco, hiện tại Nhà nước đang nắm giữ 81,79% vốn điều lệ. Còn tại Sabeco, Nhà nước sở hữu 89,59%. Do quy mô vốn của hai doanh nghiệp này khác nhau nên Bộ Công Thương trình lộ trình thoái vốn của từng doanh nghiệp lên Chính phủ cũng khác nhau.

Cụ thể, ông Hải cho biết, theo tờ trình của Bộ Công Thương, Nhà nước sẽ thoái toàn bộ 81,79% tại Habeco tương đương với 9.000 tỷ đồng ngay trong năm 2016.

Còn tại Sabeco do doanh nghiệp này có quy mô lớn nên Bộ Công Thương đề nghị sẽ chia lộ trình thoái vốn làm 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% trong năm 2016 dự kiến thu về 24.000 tỷ đồng; 36% cổ phần còn của Nhà nước tại doanh nghiệp này sẽ được thoái hết trong năm 2017, ước thu về 16.000 tỷ đồng, sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, hoạt động thoái vốn sẽ được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Cạnh tranh, các luật chống độc quyền và các quy định khác.

Trước mắt, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bộ sẽ triển khác các công việc khác như thuê tư vấn để xác định giá, thực hiện đấu giá công khai theo thông lệ quốc tế. Giá bán sẽ được xác định thông qua tư vấn độc lập (có thể là các nhà tư vấn nước ngoài), giá niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư không phân biệt trong nước hay ngoài nước đều có thể tham gia đấu giá.

Nói với Dân Trí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Quyết định 51 ngày 15/9/2014 về thoái vốn và bán cổ phần của doanh đã quy định rất rõ: 90 ngày sau khi doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa là đã phải làm thủ tục để trở thành công ty đại chúng và nếu đủ điều kiện thì sau 1 năm phải niêm yết trên thị trường chứng khoán.

“Hiện nay việc niêm yết trên thị trường chứng khoán là việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp Nhà nước sau khi cổ phần hóa. Tiến độ này cần được đẩy mạnh và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện Bộ Tài chính cho hay.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
The Botanica - Vinhomes Gardenia: Sống 5 sao, nhận quà đẳng cấp
The Botanica - Vinhomes Gardenia: Sống 5 sao, nhận quà đẳng cấp

Trở thành chủ nhân của một trong số những căn biệt thự, nhà phố tại The Botanica, khách hàng sẽ được hưởng đầy đủ những tiện ích đẳng cấp của phong cách sống 5 sao cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:36

Lộ sai phạm của Đường sắt Việt Nam tại 2 khu đất vàng giữa Thủ đô
Lộ sai phạm của Đường sắt Việt Nam tại 2 khu đất vàng giữa Thủ đô

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện trái chủ trương, quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:31

Bất động sản xanh: Được bao nhiêu chủ đầu tư làm đến cùng?
Bất động sản xanh: Được bao nhiêu chủ đầu tư làm đến cùng?

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, quy mô tầng lớp trung lưu đang có xu hướng tăng gấp đôi từ năm 2016-2020, kéo theo nhu cầu nhà ở phân khúc cao cấp tăng lên theo cấp số nhân. Từ đó, đòi hỏi các dự án bất động sản phải đưa ra thị trường các sản phẩm mang tính đột phá.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:25

Mua nhà, bất ngờ trúng xe sang Mercedes S500L
Mua nhà, bất ngờ trúng xe sang Mercedes S500L

Chỉ sau hai tuần chính thức triển khai chương trình “Nghênh nhà vàng – Rước xe sang”, hai chủ nhân vừa mua căn hộ Vinhomes Golden River (Bason, Quận 1) đã may mắn được trao tặng mỗi người một xe sang Mercedes-Benz S500L, trị giá 6,5 tỉ đồng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:20

Giá vàng giảm sâu xuống đáy 2 tháng
Giá vàng giảm sâu xuống đáy 2 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30/6. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì mức 1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:28

Vingroup liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân cung ứng nông sản sạch và an toàn
Vingroup liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân cung ứng nông sản sạch và an toàn

Ngày 1/9/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” thông qua việc liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân để cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:20

Điểm hẹn lý tưởng mới cho những dự án BĐS
Điểm hẹn lý tưởng mới cho những dự án BĐS

Lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển, Phú Quốc lập tức trở thành “điểm nóng” đầu tư với hàng loạt các dự án lớn với quy mô hàng tỷ đô la.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:00

Giá gas tháng 9 tăng nhẹ
Giá gas tháng 9 tăng nhẹ

(Dân trí) - Ngày 31/8, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/9 sẽ tăng 6.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:40

Hà Nội: Các hộ kinh doanh hờ hững với việc bán hàng đến 2 giờ sáng
Hà Nội: Các hộ kinh doanh hờ hững với việc bán hàng đến 2 giờ sáng

Dù chính sách này sắp được đi vào thực tế, tuy nhiên, các hộ kinh doanh trên địa bàn có vẻ không mấy mặn mà với thông tin này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:25

Rau xanh tăng giá chóng mặt, bà nội trợ "bấm bụng" chọn rau củ Trung Quốc
Rau xanh tăng giá chóng mặt, bà nội trợ "bấm bụng" chọn rau củ Trung Quốc

(Dân trí) - Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trên diện rộng, ở khắp các siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá rau xanh đột ngột tăng cao, nhiều gia đình đành phải “bấm bụng” lựa chọn rau củ quả Trung Quốc thay thế.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:35

Lượng thực phẩm chức năng nghi giả bị tạm giữ lên tới hàng chục ngàn sản phẩm
Lượng thực phẩm chức năng nghi giả bị tạm giữ lên tới hàng chục ngàn sản phẩm

(Dân trí) - Ngày 30/8, Dân trí đã đưa tin vụ bắt giữ lượng thực phẩm chức năng nghi làm giả cực lớn tại Hà Nội. Số lượng sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ nhập khẩu bị giữ này, theo thống kê sơ bộ lên tới hàng chục ngàn đơn vị. Đáng nói, nhiều nhà thuốc, quầy thuốc đã "giúp" tiêu thụ nguồn hàng này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Honda Dream II nguyên bản được rao bán 180 triệu đồng?
Honda Dream II nguyên bản được rao bán 180 triệu đồng?

Một chiếc Honda Dream II nguyên bản được một chủ xe ở Thanh Hóa rao bán với giá 180 triệu đồng đang được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
"Than vẫn còn có thể khai thác vài trăm năm nữa"
"Than vẫn còn có thể khai thác vài trăm năm nữa"

(Dân trí) - "Với tổng tài nguyên trữ lượng cụ thể của than sông Hồng, nếu bể này thành công, thì tài nguyên than rất lớn có thể khai thác vài trăm năm, và lên tới hàng chục tỷ tấn. Riêng dải Khoái Châu - Tiền Hải dự tính khai thác được khoảng 42 tỷ tấn", lãnh đạo Vinacomin khẳng định

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:53

Thủ tướng: Bỏ Thông tư 20 phải có biện pháp thay thế
Thủ tướng: Bỏ Thông tư 20 phải có biện pháp thay thế

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, tại cuộc họp với các thành viên Chính phủ hôm nay 31/8 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Thông tư 20 có những việc không tốt và bỏ Thông tư 20 thì phải có biện pháp thay thế để quản lý tốt hơn các vấn đề thị trường và xã hội phát sinh.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:46

Gần 5.900 tỷ đồng cho vay của Hoàng Anh Gia Lai chưa được cổ đông cho phép
Gần 5.900 tỷ đồng cho vay của Hoàng Anh Gia Lai chưa được cổ đông cho phép

(Dân trí) - Kiểm toán Ernst & Young cho biết, tại thời điểm ngày 30/6, Hoàng Anh Gia Lai đang có 772 tỷ đồng khoản vay ngắn hạn và 5.198 tỷ đồng khoản vay dài hạn cho các bên liên quan vay nhưng chưa được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Điều này là trái với quy định hiện hành tại Thông tư 121 của Bộ Tài chính

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:39

Những “cú bắt tay ngầm” khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỷ USD
Những “cú bắt tay ngầm” khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Cho rằng những chỉ đạo của Thủ tướng trong vấn đề bán vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp là hoàn toàn sáng suốt và đúng đắn, đại diện VAFI cũng nhận định, việc yêu cầu phải niêm yết trước khi bán vốn sẽ giúp Nhà nước tránh thất thu hàng chục tỷ USD từ tiến trình thoái vốn, cổ phần hóa DNNN.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:48

Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc
Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - "Những công nghệ tốt nhất không phải là nguồn gốc từ Trung Quốc bởi Trung Quốc là nước đi sau và học theo các nước như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Do đó, để đảm bảo môi trường thì Tôn Hoa Sen nên nhập khẩu công nghệ từ những nước khác thay vì Trung Quốc", Phó Chủ tịch Hiệp hội thép nhấn mạnh.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:00

Bịt lỗ hổng sau hàng loạt vụ tiền "không cánh mà bay"
Bịt lỗ hổng sau hàng loạt vụ tiền "không cánh mà bay"

Nhiều chủ thẻ tín dụng, chủ thẻ ATM tỏ ra lo lắng khi thời gian gần đây xảy ra hàng loạt vụ bỗng dưng mất tiền trong tài khoản ngân hàng như Vietcombank, VPBank, HDBank, Đông Á Bank… Điều này buộc các ngân hàng phải khẩn trương bịt các lỗ hổng, tăng cường bảo mật nhằm bảo vệ khách hàng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:33

Apple có thể mất 1/4 lợi nhuận trong năm vì án phạt thuế kỷ lục của châu Âu
Apple có thể mất 1/4 lợi nhuận trong năm vì án phạt thuế kỷ lục của châu Âu

(Dân trí) - Con số 14,5 tỷ USD đến từ khoản phạt của Ủy ban châu Âu tương đương với 1/4 lợi nhuận năm của Apple. Ngay cả khi Tim Cook kháng cáo thành công và giảm mức phạt xuống, thì đây vẫn là một đòn đánh mạnh giáng vào tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 31/08/2016 - 12:00

Đại án VNCB: Chết vì thiếu hiểu biết?
Đại án VNCB: Chết vì thiếu hiểu biết?

(Dân trí) - Sau khi đẩy Trust Bank đến “cửa tử”, Hứa Thị Phấn đã khéo léo dùng những dự án bánh vẽ do mình tạo ra để "dụ kèo" Phạm Công Danh lao vào... thế thân. Về phía Danh, do bị cuốn hút bởi các bất động sản tưởng như béo bở nên đã tiếp nhận ngân hàng Trust Bank và buộc phải lao theo “vết xe đổ” của người tiền nhiệm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:15

Gần 48.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" sau 8 tháng
Gần 48.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" sau 8 tháng

(Dân trí) - Số doanh nghiệp (DN) tạm ngừng hoạt động và giải thể sau 8 tháng tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó số DN giải thể và chấm dứt hoạt động tăng hai con số so với cùng kỳ năm trước khiến tổng số DN rơi vào trạng thái "chết lâm sàng" 8 tháng qua rất lớn đạt gần 48.000 DN.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:10

Vị trí dự án - Chìa khóa sinh lời cấp số nhân cho nhà đầu tư
Vị trí dự án - Chìa khóa sinh lời cấp số nhân cho nhà đầu tư

“Hãy hỏi bất kỳ một chuyên gia bất động sản nào về 3 yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư vào lĩnh vực này, họ sẽ trả lời: vị trí, vị trí và vị trí!” – theo tờ The New York Times.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:00

Cổ phần hóa “ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước: Phải kiểm toán kết quả định giá
Cổ phần hóa “ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước: Phải kiểm toán kết quả định giá

(Dân trí) - Việc kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí và lợi ích nhóm, có ý nghĩa rất lớn trong việc minh bạch hóa trong quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:00

Chủ thẻ ANZ bị “bốc hơi” hàng chục triệu đồng trong tài khoản
Chủ thẻ ANZ bị “bốc hơi” hàng chục triệu đồng trong tài khoản

(Dân trí) - Cùng ngày 21/8, hai chủ thẻ của ANZ bỗng dưng nhận được các tin nhắn thông báo tài khoản của họ "không cánh mà bay" hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:00