Chủ nhật, 08/03/2020 - 12:57

Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!

Dân trí

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác 12 người của Bộ này có chuyến đi công tác tại Ấn Độ và Vương quốc Anh. Khi kết thúc chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn trở về nước trên chuyến bay VN54, chặng London - Hà Nội.

Sẽ không có gì đáng nói khi trên chuyến bay này có bệnh nhân N.H.N (26 tuổi), trú tại quận Ba Đình - Hà Nội bị nhiễm Covid-19. Trước tình hình này, Bộ KH&ĐT đã được cách ly và khử trùng toàn bộ trụ sở, một số cán bộ của Bộ KH&ĐT đang thực hiện lệnh cách ly.

Riêng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đang được cách ly, theo dõi hết 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế . 

Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài! - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: VGP)

Trong một diễn biến khác, liên quan đến công tác chống dịch và đảm bảo hàng hóa tiêu dùng, ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bộ Công Thương được giao tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, vận động cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương phối hợp triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu tại địa phương có dịch bệnh, nhất là TP.Hà Nội; kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa.

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Đẩy mạnh các hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân, nhất là tại các khu vực bị cách ly.

Triển khai các giải pháp để bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và phương án tổ chức sản xuất, phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu; có biện pháp cụ thể để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi theo đúng chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 02/02/2020.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin về diễn biến dịch Covid-19 và nguồn cung hàng hóa trên địa bàn để ổn định tâm lý cho người dân, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mua gom hàng hóa để dự trữ, gây bất ổn thị trường.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn cung, chất lượng hàng hóa, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương thực hiện ngay các giải pháp điều hành, kiểm soát và bình ổn giá các mặt hàng theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, các vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh và các hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá.

Cùng đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước chủ động thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để cung ứng đủ hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Châu Như Quỳnh