Thu thuế xuất, nhập khẩu xăng dầu giảm sốc: Gần 10.000 tỷ đồng

Dân trí Tại buổi họp báo về thu ngân sách ngành Hải quan năm 2016, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, thu ngân sách từ xuất, nhập khẩu xăng dầu từ đầu năm đến nay giảm rất mạnh: khoảng 10.000 tỷ đồng.
>>Truy mạnh sai phạm khai trị giá hải quan nhập khẩu ô tô
>>TPHCM: Truy thu 169 tỷ đồng thuế của hơn 100 doanh nghiệp nhập ô tô
>>Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng – Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), các yếu tố dẫn tới thu thuế xuất nhập khẩu từ xăng dầu giảm gồm: Xuất khẩu dầu thô đã giảm mạnh do giá dầu năm 2016 khi xây dựng dự toán là 60 USD/thùng nhưng thực tế 10 tháng đầu năm giá trung bình là 45 USD/thùng; doanh nghiệp nhập khẩu xăng, dầu chuyển hướng sang nhập ở các thị trường có ký kết hiệp định hợp tác để được ưu đãi.

Đáng chú ý, theo ông Tưởng, riêng mặt hàng xăng, do Việt Nam thực hiện Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc nên thuế suất mặt hàng xăng dầu chỉ 10% trong khi ở các thị trường khác là 20%.

Theo Tổng cục Hải quan, dù nhập khẩu ở Singapo quãng đường có gần hơn nhưng doanh nghiệp tính toán rất cụ thể để có lợi nhất nên chuyển hướng sang nhập xăng tại Hàn Quốc, làm giảm thu thuế khoảng 5.000 tỷ đồng. Trong năm 2016, Việt Nam nhập xăng từ Hàn Quốc chiếm tới gần 70%.

"Ngoài các Hiệp định thương mại ký kết, trong năm 2017, 2018 dự kiến 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Dung Quất sẽ đi vào hoạt động dần dần hết công suất, từ đó dẫn tới số thu thuế từ xăng dầu sẽ về 0% thay vì chiếm 15 – 16% tổng thu thuế xuất nhập khẩu như hiện nay", ông Tưởng cho biết.

"Ngành Hải quan đã có kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội cho mở rộng một số khoản thu khác, trong đó có thuế bảo vệ môi trường. Thuế bảo vệ môi trường sẽ áp vào vào một số lĩnh vực đang nhập khẩu ồ ạt hiện nay là than đá, quặng sắt…", đại diện Tổng cục Hải quan nói thêm.

Về xuất khẩu dầu thô, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2016 cả nước xuất khẩu 5,7 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,9 tỷ USD, giảm mạnh 25% về lượng và 41% về trị giá. Trước đó, 10 tháng năm 2015, xuất khẩu dầu thô của Việt nam đạt 7,6 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,2 tỷ USD.

Như vậy, về lượng, xuất khẩu dầu thô giảm gần 2 triệu tấn và kim ngạch nhập khẩu giảm 1,3 tỷ USD (29.500 tỷ đồng); giá xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 333 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015 là 421 USD/tấn, giảm 88 SSD/tấn so với cùng kỳ. Với đơn giá năm 2015, so với số xuất khẩu 10 tháng của năm 2016, thất thu thuế mất đi do giá xuất giảm là gần 500 triệu USD (11.300 tỷ đồng).

Về số xăng dầu nhập khẩu, thống kê cho thấy, trong 10 tháng qua, lượng nhập đạt 9,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,8 tỷ USD, tăng 18% về lượng và giảm 15% về giá trị so với cùng kỳ năm trước (khoảng 600 triệu USD). Trong 10 tháng năm 2015, nhập khẩu xăng dầu đạt 8,1 triệu tấn, kim ngạch 4,4 tỷ USD. Như vậy, giá nhập khẩu xăng dầu 10 tháng năm 2015 đạt 400 USD/tấn, giảm hơn 143 USD so với đơn giá nhập khẩu xăng dùng cùng kỳ năm 2015 (đạt 543 USD/tấn).

Theo lý giải của Tổng cục Hải quan, việc xăng dầu nhập khẩu giảm về giá trị dù tăng về lượng nhập dù có có điều kiện làm giá xăng dầu trong nước giảm, nhưng lại làm thất thu thuế.

Cũng theo thông tin tại buổi họp báo, tính đến ngày 15/11, toàn ngành Hải quan đã thực hiện hơn 8.311 cuộc kiểm tra rà soát nhóm mặt hàng có dấu hiệu vi phạm, mức độ rủi ro cao về khai báo trị giá hải quan tại các đơn vị hải quan địa phương. Kết quả đã ra quyết định truy thu hơn 3.090 tỷ đồng, thực thu cho ngân sách Nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng, đạt 73% chỉ tiêu được giao và tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, số thuế còn lại chờ truy thu cho ngân sách Nhà nước vào khoảng hơn 1.000 tỷ đồng nữa, cơ quan Hải quan các địa phương đang hoàn tất các thủ tục để quyết định truy thu thuế, ấn định thuế đối với các doanh nghiệp (DN) vi phạm.


Hiện, trong các đợt thanh tra khai báo trị giá hải quan sau thông qua, ô tô nhập khẩu là những mặt hàng có rủi ro về giá cao nhất, số vụ vi phạm lớn nhất (ảnh minh họa)

Hiện, trong các đợt thanh tra khai báo trị giá hải quan sau thông qua, ô tô nhập khẩu là những mặt hàng có rủi ro về giá cao nhất, số vụ vi phạm lớn nhất (ảnh minh họa)

Trước đó, Dân Trí đã đưa tin sau quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định yêu cầu các cục Hải quan và chi cục Hải quan các địa phương rà soát danh mục hàng hóa có độ rủi ro về giá, hàng hóa có khả năng khai trị giá hải quan thấp hơn danh mục hải quan đề ra. Tổng cục Hải quan yêu cầu xử lý nghiêm minh các trường hợp khai báo trị giá hải quan thấp hơn thực tế trong thời gian 11 tháng đầu năm 2016 làm tiền đề để thực hiện quá trình giám sát sau thông qua những năm trở về trước.

Thời gian gần đây, ngành Hải quan khá mạnh tay trong cuộc chiến chống các hành vi vi phạm trong hoạt động hải quan, trong đó các hàng hóa có giá trị kinh tế cao như: ô tô, máy móc, thiết bị công nghệ... được liệt vào danh mục các mặt hàng có độ rủi ro về giá cao.

Kết quả số thuế truy thu và ấn định của các DN trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô thời gian qua đã tăng cao so với số thuế đã nộp. So với số thuế khai báo, ngành hải quan đã có nhiều quyết định truy thu thuế, ấn định các loại thuế liên quan như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt... của nhiều DN lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài hoạt động truy thu thuế sau thông quan đối với hàng hóa trong danh mục rủi ro về giá, hoạt động thu ngân sách của ngành hải quan, chống buôn lậu và chống thất thu thuế trong hoạt động thông quan thời gian qua cũng được đẩy mạnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã thu ngân sách đạt 215.450 tỷ đồng, bằng gần 80% dự toán được giao (270.000 tỷ đồng) và tăng 3,2% so với cùng kỳ.

Về hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, tính đến hết 15/11, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị bắt giữ là hơn 13.800 vụ, trị giá quy đổi đạt 479.450 tỷ đồng, truy thu cho ngân sách Nhà nước trên 153.000 tỷ đồng.

Về công tác thu hồi nợ thuế, mặc dù số nợ thuế của các DN trên cả nước hiện rất lớn, trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu... do số DN nợ thuế khó đòi, nợ không thể thu lớn. Tuy nhiên, 11 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã xử lý được hơn 357 tỷ đồng nợ thuế, con số còn khiêm tốn so với số thuế đang bị nợ đọng ở các địa phương.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Black Friday: Bán chưa đến nửa ngày hết hàng, hạn chế khách vào
Black Friday: Bán chưa đến nửa ngày hết hàng, hạn chế khách vào

(Dân trí) - Black Friday vốn được biết đến là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp, tuy nhiên, không chỉ riêng cho doanh nghiệp phương Tây mà còn cả một bộ phận giới kinh doanh buôn bán tại Việt Nam!

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:50

“An cư xanh” - xu hướng sống mới của cư dân phố
“An cư xanh” - xu hướng sống mới của cư dân phố

Trong hội thảo “Xây dựng tương lai” vừa qua do Tạp chí Forbes tổ chức, nhiều chuyên gia có cùng nhận định: Thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện nay hoặc hơn thế; đặc biệt, thu nhập ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu sẽ tạo nên xu hướng cải thiện môi trường sống của phần lớn người mua nhà.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:15

Phạt hành chính tối đa 2 tỷ đồng với vi phạm về môi trường
Phạt hành chính tối đa 2 tỷ đồng với vi phạm về môi trường

(Dân trí) - Theo quy định mới ban hành, ngoài hình thức cảnh cáo thì mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:08

Tổng kết dự án Vinhomes Times City - Tri ân những con người làm nên lịch sử
Tổng kết dự án Vinhomes Times City - Tri ân những con người làm nên lịch sử

Hoa hồng luôn ở phía trước, nhưng đường đến với hoa hồng luôn có rất nhiều chông gai. Thành công cũng vậy, muốn đạt được thì bạn phải trải qua thử thách và gian khổ. Và những con người làm nên sự thành công chiến dịch Times City cũng đã có những thời điểm phải “nếm mật nằm gai” để ngày hôm nay được chạm tay lên đỉnh vinh quang.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:00

Thanh tra Tổng cục Hải quan trong 45 ngày
Thanh tra Tổng cục Hải quan trong 45 ngày

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu Tổng cục Hải quan cũng như các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra, cung cấp tài liệu đầy đủ tài liệu theo yêu cầu, tạo điều kiện cho Đoàn thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:49

Sau vụ Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương siết quản lý lãnh đạo doanh nghiệp
Sau vụ Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương siết quản lý lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sau khi ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Đình Vũ (PVtex) bỏ đi nước ngoài không phép, trong khi đang bị xem xét trách nhiệm quản lý dự án 7000 tỉ đồng đắp chiếu, lãnh đạo Bộ Công Thương đã siết chặt quản lý lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành, nhất là việc đi ra nước ngoài.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:42

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành da giày vẫn là ngành xuất khẩu chủ lực
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Ngành da giày vẫn là ngành xuất khẩu chủ lực

(Dân trí) - Cho rằng ngành da giày đang là xu thế của tương lai và là lợi thế của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách cần sâu sát với các doanh nghiệp trong cả nước, thậm chí cần có phương tiện riêng để thuận tiện đi lại nếu doanh nghiệp cần.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:01

Nhà cho người trẻ: Vừa túi tiền nhưng phải tiện thanh toán
Nhà cho người trẻ: Vừa túi tiền nhưng phải tiện thanh toán

Sau một thời gian phát triển ồ ạt phân khúc cao cấp, thị trường BĐS tại TPHCM lại có xu hướng quay trở lại với phân khúc cốt lõi của thị trường nhà cho người có thu nhập trung bình.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:00

“Chiến lược công nghiệp suốt 30 năm qua đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử”
“Chiến lược công nghiệp suốt 30 năm qua đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử”

(Dân trí) - Chiến lược công nghiệp với ba chương trình kinh tế lớn: lương thực - thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu xuyên suốt 30 năm qua đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, trong khi các chính sách công nghiệp ô tô, công nghiệp cơ khí, công nghiệp năng lượng… chưa thật sự mang lại các kết quả như mục tiêu đã đề ra.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 08:15

Năng lượng tái tạo giúp giải quyết nhu cầu năng lượng ngắn hạn
Năng lượng tái tạo giúp giải quyết nhu cầu năng lượng ngắn hạn

(Dân trí) - Theo nhận định của nhóm chuyên gia Điện và Năng lượng thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thì năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng phù hợp nhất để giúp Việt Nam giải quyết nhu cầu về năng lượng trong ngắn hạn do có khả năng điều chỉnh linh hoạt và mở rộng trong thời gian ngắn (2 năm).

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:55

Tiết lộ bất ngờ về "điểm nóng" Mon Bay Hạ Long
Tiết lộ bất ngờ về "điểm nóng" Mon Bay Hạ Long

Giới đầu tư và người mua nhà đang tỏ ra rất nóng ruột mong đợi thông tin chính thức từ phía chủ đầu tư dự án có cái tên vừa lạ vừa quen Mon Bay Hạ Long.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 07:00

Xổ số Vietlott có ngăn được lô đề?
Xổ số Vietlott có ngăn được lô đề?

Mới chính thức ra sản phẩm được gần 5 tháng nhưng Vietlott đã gây xôn xao dư luận khi công bố tới 4 giải độc đắc có tổng trị giá hơn 200 tỉ đồng, khiến các công ty xổ số truyền thống “nhấp nhổm” lo lắng và làm dư luận đặt nhiều câu hỏi. Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã lên tiếng làm rõ nhiều vấn đề quanh loại xổ số “kiểu Mỹ” này.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khấm khá, giàu lên nhờ... ổi
Khấm khá, giàu lên nhờ... ổi

(Dân trí) - Dọc đường từ cầu Thanh Trì đến đoạn rẽ xuống đường Quốc lộ 5, có thể dễ dàng mua được những trái ổi Đông Dư xanh mướt, vừa giòn lại vừa thơm. Ngày xưa, trồng ổi chỉ để lấy bóng mát và quả ăn nhưng gần chục năm trở lại đây, ổi là nguồn thu chính, nhiều hộ nơi đây đã giàu lên nhờ cây ổi.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 05:48

Cặp phản gỗ "hoàng gia" lớn nhất Việt Nam giá 5,5 tỷ đồng
Cặp phản gỗ "hoàng gia" lớn nhất Việt Nam giá 5,5 tỷ đồng

Chiếc phản có kích thước khổng lồ, được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay, vừa được giới thiệu đến các đại gia Hà Nội với giá hơn 3,6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:20

Bãi Trường Phú Quốc - Điểm đến của những nhà đầu tư kinh doanh khách sạn
Bãi Trường Phú Quốc - Điểm đến của những nhà đầu tư kinh doanh khách sạn

Bãi Trường nằm ở phía Tây Nam đảo Phú Quốc, gồm rất nhiều các bãi nhỏ hơn, nối liền nhau qua những gềnh đá, cây xanh và làng chài. Nơi đây được trời phú cho cát vàng mịn, óng ả và nước biển trong xanh. Cảnh vật mang một vẻ đẹp vừa kì vĩ, vừa lãng mạn mà khó có nơi nào sánh kịp.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:05

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Tỷ giá có thể đảo chiều trong thời gian tới"
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: "Tỷ giá có thể đảo chiều trong thời gian tới"

(Dân trí) - Cho rằng việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong mấy ngày gần đây chủ yếu là do yếu tố tâm lý, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng dự báo đồng bạc xanh có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:04

Mỹ rút khỏi TPP, Trung Quốc sẽ dẫn dắt kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương?
Mỹ rút khỏi TPP, Trung Quốc sẽ dẫn dắt kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương?

(Dân trí) - Trong lúc số phận TPP đang "ngàn cân treo sợi tóc" do nước Mỹ có thể sẽ rút ra khỏi Hiệp định mà họ là nước sáng lập, thì Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm tham gia, dẫn dắt ngày càng nhiều các tổ chức, liên minh kinh tế.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:52

Cà Mau: Kiểm tra hoạt động kinh doanh xổ số điện toán
Cà Mau: Kiểm tra hoạt động kinh doanh xổ số điện toán

(Dân trí) - Ngày 24/11, nguồn tin của PV cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra về hoạt động kinh doanh xổ số tự chọn trên địa bàn.

Thứ năm, 24/11/2016 - 05:16

Bất chấp thị trường suy giảm, cổ phiếu công ty bầu Đức ngược dòng tăng giá
Bất chấp thị trường suy giảm, cổ phiếu công ty bầu Đức ngược dòng tăng giá

(Dân trí) - Trong khi cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm thì cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico lại tăng lần lượt 4% và 3,1% trong phiên giao dịch 24/11, được nhà đầu tư mua khá mạnh.

Thứ năm, 24/11/2016 - 04:12

Cải tổ Bộ Công Thương: Có dám đụng đến "con ông, cháu cha"?
Cải tổ Bộ Công Thương: Có dám đụng đến "con ông, cháu cha"?

Ngay khi Bộ Công Thương triển khai phương án lấy ý kiến kiện toàn cấu trúc, tinh giản bộ máy sau những lùm xùm về nhân sự, nhiều chuyên gia đánh giá cao nhưng vẫn còn kỳ vọng rất nhiều từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:20

Tỏi Lý Sơn sẽ được dán tem chống giả
Tỏi Lý Sơn sẽ được dán tem chống giả

(Dân trí) - Trước việc thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị “mượn danh” một cách tràn lan, Hội sản xuất kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn đang xúc tiến việc in nhãn hiệu, logo và tem chống làm giả để dán lên sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện đảo.

Thứ năm, 24/11/2016 - 03:05

“Giá trị kim cương” của hệ sinh thái Vingroup tại Hạ Long
“Giá trị kim cương” của hệ sinh thái Vingroup tại Hạ Long

Chiến lược đầu tư lâu dài để tạo nên một hệ sinh thái của Vingroup sẽ mang lại những giá trị sinh lời bền vững cho các nhà đầu tư tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 24/11/2016 - 02:00

Tỷ giá chạm trần, tự do lên sát mức 23.000 VND/USD
Tỷ giá chạm trần, tự do lên sát mức 23.000 VND/USD

(Dân trí) - Trưa nay 24/11, giá USD được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh và chỉ còn thêm 5 VND nữa là đạt mức trần cho phép.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:02

Thị trường điện máy cuối năm: Thời điểm “bùng nổ”
Thị trường điện máy cuối năm: Thời điểm “bùng nổ”

Đến hẹn lại lên, cuối năm luôn là thời điểm chứng kiến sự sôi động nhất của thị trường điện máy; bởi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, còn các nhà bán lẻ cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:00