Thu thuế VAT mà không nộp ngân sách là "ăn cắp trắng trợn"

Dân trí Khẳng định việc doanh nghiệp thu của người tiêu dùng 10% thuế VAT nhưng không nộp cho ngân sách là hành vi ăn cắp trắng trợn, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ Trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cũng vạch trần hàng loạt thủ đoạn trốn thuế khác.
>>Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép
>>"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế
>>Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu

"Vạch mặt" hàng loạt chiêu trốn thuế và né thuế

Trao đổi với báo giới liên quan đến kế hoạch thanh tra của Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ Trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp lớn - Tổng Cục thuế (nguyên Phó Vụ trưởng vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính) cho rằng, hai khái niệm "trốn thuế" và "tránh thuế" của doanh nghiệp thường bị nhầm lẫn.

"Hai phạm trụ này khác nhau, hai phạm vi khác nhau, hai hành vi khác nhau mặc dù nó đều mang lại lợi ích giống nhau, gây thiệt hại cho ngân sách. Trốn thuế là hành vi bất hợp pháp, dẫn tới việc người nộp thuế không nộp thuế cho Nhà nước trong khi lẽ ra phải nộp theo đúng luật" - ông Phụng lý giải.

Ông Nguyễn Văn Phụng
Ông Nguyễn Văn Phụng

Đại diện Tổng cục Thuế lý giải, chẳng hạn về thuế giá trị gia tăng (VAT), một doanh nghiệp tính đủ vào giá bán cho người tiêu dùng là 10% nhưng lại không kê khai nộp ngân sách nhà nước (NSNN) thì đây là hành vi ăn cắp trắng trợn và cần lên án. Thực tế, vấn đề này cũng đã được báo chí lên tiếng nhiều lần với những trường hợp nhiều cửa hàng, tiệm ăn... tính thuế VAT với khách hàng nhưng lại không xuất hóa đơn cho khách hàng.

Hoặc bán hàng mà doanh nghiệp không kê khai doanh thu, bán 10 mà kê khai 7 thì 3 cái là trốn. Hoặc có chuyện không chi khoản X nào đó nhưng lại kê lên là có chi phí, làm giảm thu nhập tính thuế và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Như vậy, "trốn thuế là hành vi trắng trợn lấy tiền của Nhà nước" - ông Phụng nói.

Trong khi đó, tránh thuế lại có nhiều dạng khác nhau. "Tránh thuế không phải là bất hợp pháp mà là quyền của người nộp thuế, biết tận dụng kẽ hở để giảm thiểu. Ví dụ nhà đầu tư nước ngoài thấy tại Việt Nam thuế là 10% trong khi ở Nhật Bản là 20% thì họ lựa chọn Việt Nam để nộp thuế cho Việt Nam. Rõ ràng doanh nghiệp được giảm thiểu nghĩa vụ thuế bằng cách họ chọn đầu tư, đó là cách lách thuế hợp pháp" - ông Phụng khẳng định.

Một cách tránh thuế nữa đó là các doanh nghiệp tận dụng cơ hội của các địa chỉ thiên đường thuế bằng 0%. Theo đó, nhiều doanh nghiệp lập ra công ty tại đây và đầu tư vào nhiều nơi. "Phải cảnh giác với những doanh nghiệp đến từ thiên đường thuế này, vì họ đã được ưu đãi thuế tại nước họ, ta lại cho họ ưu đãi thuế thì vô hình chung ta cho họ thuế", đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Một hình thức né thuế khác đó là doanh nghiệp tận dụng tối đa chính sách nhưng sau đó khi hết ưu đãi thì dừng đầu tư. Ví dụ, Việt Nam đang có ưu đãi thuế với thuế suất 10%, thời gian miễn thuế 4 năm, giảm thuế 9 năm cho những dự án đầu tư mới tại những địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, mục đích khuyến khích nhà đầu tư đến tạo động lực cho phát triển kinh tế.

"Động cơ của chúng ta là tốt, mục tiêu rõ ràng nhưng có những nhà đầu tư khi hết thời hạn miễn thuế giảm thuế xong thì giải thể và cuốn gói - đó không phải những nhà đầu tư chân chính. Đó là một hành động không văn minh" - ông Phụng bình luận.

Do đó, theo đại diện cơ quan Thuế, né thuế không phải là nặng nề, nhưng cũng cần phải có giải pháp để hạn chế, phòng chống được hoạt động này.

"Chúng ta phải khôn ngoan, không bỏ sót nguồn thu"

Liên quan đến hai doanh nghiệp bán lẻ METRO và BigC, ông Phụng cho rằng, đối với những doanh nghiệp nếu bản thân thực thể kinh doanh đang có lỗ thì được chuyển lỗ về các năm sau, nhưng vấn đề là doanh nghiệp đang lỗ mà chủ đầu tư vẫn bán được với khoản tiền lãi rất to thì đương nhiên phải có nhiều biện pháp để thu thuế với chủ đầu tư. "Ông chủ của METRO bán cơ sở METRO có thu nhập thì ta phải thu thuế" - ông Phụng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Phụng cũng lưu ý thêm rằng, có những doanh nghiệp là pháp nhân đang có hoạt động tại Việt Nam, ngày hôm nay họ lỗ, nhưng tương lai có thể có lãi, nhất là khi thực hiện mua bán sáp nhập (M&A). "Với việc thực hiện M&A, các doanh nghiệp thay vì bỏ vốn ra phát triển mạng lưới đầu tiên, mất nhiều tỷ đồng thì mua lại cái lỗ nhưng sẽ đỡ mất chi phí hơn đầu tư từ đầu. Đó chính là việc tại sao ta vẫn thu được thuế ngay cả khi nó có lỗ" - ông Phụng phân tích.

Đồng thời, vị đại diện Tổng cục Thuế cũng "trấn an" báo giới: "Các bạn yên tâm, chúng ta phải khôn ngoan thì chúng ta không thể bỏ sót nguồn thu. Doanh nghiệp báo lỗ như vậy, chúng tôi phải tìm cách. Người ta có lỗ hôm nay, nhưng sau đó sẽ tìm cách thu ở lúc khác, đó là trách nhiệm chung".

Ngoài ra, ông Phụng cũng cho biết, cơ quan thuế đã báo cáo vấn đề mua thông tin từ nước ngoài phục vụ chống chuyển giá lên Bộ Tài chính và Bộ đã có chủ trương, xem xét mua với những nguồn tin đáng tin cậy và Tổng cục Thuế cũng đang trình xin làm thí điểm.

Nói về vụ thu thuế thu nhập với ông Nguyễn Hà Đông, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, đã là công dân Việt, có thu nhập phát sinh tại Việt Nam hay ngoài Việt Nam thì đều có nghĩa vụ khai thuế với Chính phủ. Theo đó, cơ quan thuế tham khảo về những thông tin do cá nhân tự khai và qua theo dõi tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ông Phụng cũng nhìn nhận, cần có niềm tin với cá nhân.

"Nếu anh ta là người cư trú thì cũng phải khai thu nhập đó ở nước ngoài vào bảng khai thuế của ta. Người đó được phép trừ đi một phần tiền thuế đã nộp tại nước ngoài, đảm bảo nghĩa vụ thuế của họ thực hiện đúng luật" - đại diện ngành Thuế cho hay.

Bích Diệp

Thu thuế VAT mà không nộp ngân sách là "ăn cắp trắng trợn" - 2
MỚI NHẤT
Tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu
Tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống TCTD ở mức an toàn, bền vững (dưới 3% tổng dư nợ), Thống đốc NHNN yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:33

VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ
VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ

Bắt đầu từ 01/4/2016, VietABank triển khai gói tín dụng ưu đãi “Đồng hành - Phát triển” dành cho Khách hàng doanh nghiệp với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của VietABank nhằm tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp tiếp cập nguồn vốn giá rẻ để phát triển kinh doanh.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 07:12

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex:  "Điều hành xăng dầu: Hãy nói thật với người dân"
Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex: "Điều hành xăng dầu: Hãy nói thật với người dân"

(Dân trí) - Hiện nay, dù vẫn cùng trong Tổ điều hành giá xăng dầu nhưng 2 Bộ: Công Thương, Tài chính vẫn có những quan điểm không giống nhau về điều hành giá xăng dầu. Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có một góc nhìn riêng về xăng dầu. Ông có một buổi trao đổi thẳng thắn với Dân trí:

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:00

Thực hư về loại mực giá rẻ nghi làm bằng… bột mì, cao su ở Bình Định
Thực hư về loại mực giá rẻ nghi làm bằng… bột mì, cao su ở Bình Định

(Dân trí) - Thời gian qua, không ít hành khách đi xe chuyến đường dài Bắc Nam phản ánh mua phải mực khô giá rẻ bất ngờ nghi làm bằng bột mì, cao su do những người bán rong tại các quán cơm dọc Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bán.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:00

2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng: Chủ quán bị phạt 1 triệu đồng
2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng: Chủ quán bị phạt 1 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một quán ăn vỉa hè ở TP Nha Trang bị khách tố “chém” 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng, Đoàn liên ngành TP Nha Trang đã kiểm tra và phạt chủ quán 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:10

Câu chuyện hội nhập: Áo “Made in Vietnam” có giá trị Việt chưa tới 3%
Câu chuyện hội nhập: Áo “Made in Vietnam” có giá trị Việt chưa tới 3%

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: "Làm sao biết là hàng Việt Nam hay hàng Trung Quốc! Dù chiếm tới 14% giá trị xuất khẩu nhưng hàng dệt may lại phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu Trung Quốc".

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:00

Cục Quản lý Cạnh tranh không phát hiện sai phạm tại Thiên Ngọc Minh Uy
Cục Quản lý Cạnh tranh không phát hiện sai phạm tại Thiên Ngọc Minh Uy

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, Đoàn kiểm tra do Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương chủ trì đã không phát hiện ra sai phạm tại công ty này. Trong 2 năm 2014-2015, người tham gia đã nộp hơn 3.400 tỷ đồng cho Thiên Ngọc Minh Uy; tỷ lệ chi hoa hồng năm 2015 ở mức 39,88%.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:34

Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại?
Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại?

(Dân trí) - Trong tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ năm 2016 bằng việc phát hành cổ phiếu thưởng và phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành trình cổ đông phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tối đa 10%.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:25

Bắt 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt 4.000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 14/4, các lực lượng chống buôn lậu đã bắt một vụ vận chuyển 4000 con chim bồ câu nghi nhập lậu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:15

Tỷ phú Bill Gates ngạc nhiên khi người Mỹ ít xuất hiện trong hồ sơ Panama
Tỷ phú Bill Gates ngạc nhiên khi người Mỹ ít xuất hiện trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Việc thiếu vắng những cái tên thuộc quốc tịch Mỹ trong vụ hồ sơ Panama khiến ngay cả chính vị tỷ phú người Mỹ - Bill Gates, nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, phải hoài nghi cho rằng: "Tôi rất ngạc nhiên khi có rất ít người Mỹ trong Hồ sơ Panama".

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:44

Vũ điệu Samba bên bờ Vịnh Hạ Long
Vũ điệu Samba bên bờ Vịnh Hạ Long

Hạ Long có lợi thế về phong cảnh tuyệt đẹp, luôn hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đến Hạ Long không chỉ thưởng lãm vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới mà sắp tới đây, khi khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay hoàn thiện - công trình này sẽ trở thành điểm đến mới được yêu thích đối với tất cả du khách trong nước và quốc tế .

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:43

Có hay không việc chung cư cao cấp xây 7 tầng mà không phép?
Có hay không việc chung cư cao cấp xây 7 tầng mà không phép?

(Dân trí) - Trước cáo buộc xây 7 tầng dù mới được cấp phép thi công phần ngầm khối công trình, chiều 14/4, chủ đầu tư dự án tại khu đất “chiến lược” của quận Phú Nhuận, TPHCM đã có những giải trình ban đầu.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Lựa chọn hấp dẫn tại khu đô thị hoàn chỉnh phía Đông Sài Gòn
Lựa chọn hấp dẫn tại khu đô thị hoàn chỉnh phía Đông Sài Gòn

Chủ đầu tư luôn đón đầu thị trường bằng những dự án có vị trí tốt và thanh khoản cao, do đó, dù chưa chính thức mở bán nhưng một dự án khu đô thị thấp tầng hoàn chỉnh tại phía Đông Sài Gòn đã thu hút sự quan tâm và “giữ chỗ” từ nhiều khách hàng thân thiết.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:30

Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ
Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ

Sau thời gian săn lùng tìm mua lợn siêu mỡ ở các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… gần đây nhóm thương lái Trung Quốc đã đột ngột dừng thu mua loại lợn này, khiến một số hộ nuôi tái đàn lao đao.

Thứ năm, 14/04/2016 - 03:00

Vinamilk và nước cờ đầu tư nghìn tỷ
Vinamilk và nước cờ đầu tư nghìn tỷ

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới vào sản xuất, Vinamilk đang tiến gần hơn đến giấc mơ doanh thu 3 tỷ USD vào những năm tới.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:04

Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"
Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"

(Dân trí) - "Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì" - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh chia sẻ trong giây phút chia tay sau khi gửi lời cảm ơn từ những người lao công, bảo vệ... đến các lãnh đạo ngành.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:57

Đề xuất nghiền nát ngà voi, sừng tê giác lậu ở trung tâm Hà Nội
Đề xuất nghiền nát ngà voi, sừng tê giác lậu ở trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa đề xuất tiêu hủy số ngà voi, sừng tê giác buôn bán, vật chuyển trái phép thời gian qua bằng cách dùng xe chuyên dụng nghiền nát tại trung tâm thành phố Hà Nội nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống lại vấn nạn buôn bán mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:30

Thêm công ty huy động vốn triệu đô rồi bất ngờ biến mất
Thêm công ty huy động vốn triệu đô rồi bất ngờ biến mất

Mới đây, người dân lại tiếp tục tố cáo một công ty gắn mác dự án nước ngoài, để huy động vốn lên đến triệu USD với lãi suất cao, rồi bất ngờ biến mất.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:00

Giá vàng sụt giảm, USD tại ngân hàng tăng cao
Giá vàng sụt giảm, USD tại ngân hàng tăng cao

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/4, giá vàng thế giới giảm gần 10 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước xuống thấp nhất kể từ ngày 7/4 vừa qua. Ngược lại, giá USD tại các ngân hàng tăng tới 40 VND.

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:44

VIB dự kiến chia cổ tức và cổ phiếu thưởng 25%
VIB dự kiến chia cổ tức và cổ phiếu thưởng 25%

Theo tờ trình dự kiến đưa ra tại ĐHĐCĐ lần này, các cổ đông của VIB sẽ biểu quyết việc chia cổ tức tiền mặt 8,5% và phương án tăng vốn điều lệ từ 4.850 tỷ đồng lên 5.644 tỷ đồng thông qua việc chia cổ phiếu thưởng tương đương 16,5%.

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:40

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng biển – dòng tiền tăng trưởng tự nhiên bền vững
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng biển – dòng tiền tăng trưởng tự nhiên bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng biển đang là kênh đầu tư tiềm năng hàng đầu. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào lại là một bài toán khác. Theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư khôn ngoan là người chọn được “vị trí nóng”, nắm bắt được nhu cầu và hướng vào sự tăng trưởng bền vững.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:05

Sắp xuất hiện “siêu dự án” ngay trái tim Sài Gòn!
Sắp xuất hiện “siêu dự án” ngay trái tim Sài Gòn!

Vị trí nào là trung tâm của Sài Gòn, nhiều người có thể trả lời ngay là khu vực quận 1. Tại nơi tâm điểm của “trung tâm quận 1” sắp xuất hiện một dự án đặc biệt, sở hữu 4 mặt tiền đường là Công Trường Mê Linh, Hai Bà Trưng, Thi Sách và Đông Du, dự báo sẽ gây nóng trên thị trường thời gian tới.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:00

5 thói quen quyết định thành công của tỷ phú vô gia cư
5 thói quen quyết định thành công của tỷ phú vô gia cư

(Dân trí) - Từng là một người vô gia cư và đã trải qua một tuổi thơ khốn khó tại vùng quê nước Mỹ, tỷ phú John Paul DeJoria là một tấm gương sáng cho tất cả những doanh nhân trẻ tuổi trên thế giới học hỏi.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:50

Bầu Đức vay Hoàng Anh Gia Lai gần 700 tỷ đồng
Bầu Đức vay Hoàng Anh Gia Lai gần 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là khoản mới phát sinh vào ngày 1/10/2015, thời hạn hoàn trả trong vòng 36 tháng và có lãi suất trong năm là 10%/năm. Bên cạnh đó, lãi vay từ các khoản cho vay mà bầu Đức nợ HAGL còn 14,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:05