Thứ sáu, 02/10/2020 - 07:10

Thu nhập 35 triệu đồng/tháng có đủ chi phí "nuôi" ô tô trả góp?

Bên cạnh số tiền mua ô tô thì chi phí nuôi xe ô tô, chăm sóc xe cũng là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu do không dự tính kỹ càng.

Mua được một chiếc ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân là điều không quá dễ dàng đối với nhiều người. Vì vậy từ trước đến nay, ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là món tài sản lớn của người Việt. Mua xe ô tô đã khó, chăm sóc và duy trì "sự sống" cho xế cưng cũng là điều khiến nhiều chủ xe phải đau đầu và khổ sở nếu trước đó không hoạch tính chi phí nuôi ô tô đầy đủ.

Thu nhập 35 triệu đồng/tháng có đủ chi phí nuôi ô tô trả góp? - 1

Đối với những người có đủ khả năng tài chính để mua một chiếc ô tô nhưng họ vẫn phân vân vì không biết trong quá trình sử dụng, chi phí để "nuôi" chiếc xe của mình ra sao. 

Anh Hoàng, người vốn là tỉnh nhưng đã có nhà ở Hà Nội và tích cóp được một khoản 400 triệu đồng để mua xe phân khúc hạng B (phần còn lại vay ngân hàng). Anh Hoàng hiện có 2 con đang học cấp 1, tổng thu nhập của anh và vợ là 35 triệu. Anh thắc mắc liệu với khoản thu nhập như vậy, mua xe và "gánh" thêm các chi phí có hợp lý?

Theo khảo sát, đối với các dòng xe hạng phổ thông từ 350 - 800 triệu đồng như: Kia Morning, Hyundai Grand i10, Ford Fiesta, Suzuki Swift, Mazda 2, Hyundai Accent, Toyota Vios… người sử dụng thường tốn khoảng 4-5 triệu/tháng nếu duy trì sử dụng xe với quãng đường 1.500km.

Ngoài ra, chủ xe còn tốn các chi phí bảo hiểm dân sự khoảng 400.000 đồng/năm; lệ phí đăng kiểm định kỳ khoảng 130.000 - 180.000 đồng/tháng (khoảng 6 – 18 tháng đăng kiểm một lần tùy vào xe đã sử dụng bao nhiêu năm); chi phí bảo dưỡng xe khoảng 4 – 5 triệu/năm và chi phí sửa chữa nếu xe gặp hỏng hóc…

Với trường hợp cụ thể của anh Hoàng, vợ chồng anh còn chi phí cho 2 con nhỏ ăn học, phí sinh hoạt gia đình ở thành phố lớn. Trong khi đó nếu có sẵn 400 triệu đồng, anh dự định mua xe hạng B thì sẽ cần vay ngân hàng khoảng 200 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng, anh sẽ phải trả gốc và lãi khoảng 3-4 triệu đồng. 

Với thu nhập 35 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng và "nuôi" chiếc xe mua trả góp 1/3 thì có phần vất vả. Đã có rất nhiều ý kiến cho anh Hoàng tham khảo khi anh chia sẻ dự định này trên fanpage Hội mê xe và công nghệ. Có ý kiến cho rằng: "Nếu công việc cần đến phương tiện để chủ động trong làm ăn thì cũng nên mua còn mua chỉ để cuối tuần chở vợ con về quê hay đi chơi thì tốt nhất không nên mua".

Hay quan điểm tương đồng: "Tính sơ sơ chi phí cho một xe hơi ở thành phố không nhỏ. Chưa kể thi thoảng vi phạm lỗi giao thông hay chẳng may va quệt. Nếu mua tăng thêm thu nhập thì nên mua chứ ngoài việc nuôi con nhỏ, chi phí gia đình còn phải gánh thêm cả tiền trả góp lãi suất và chi phí sử dụng xe hàng tháng thì thật sự đau đầu".

Tuy nhiên cũng có những ý kiến đối lập: "Khoản vay 200 triệu đồng mua trả góp không phải lớn. Khoản thu nhập 35 triệu đồng là đủ cho những chi phí. Mua xe là để nâng cao đời sống, tăng sự an toàn. Chờ đủ khoản tiền để mua chiếc xe thì rất khó".

Theo Nguyễn Thịnh

Dân Việt

Đáng quan tâm