Lâm Đồng

Thu hơn 3 tỷ mỗi năm từ trồng lan vũ nữ

(Dân trí) - Nhận thấy mô hình trồng lan vũ nữ đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Trần Chung Thứ (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay vườn lan của gia đình cho thu nhập khoảng hơn 3 tỷ mỗi năm.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo chân ông Thứ đến vườn lan vũ nữ vừa bung nở tại xã Hiệp Thạnh (Đức Trọng), chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi một màu vàng rực và quy mô khu vườn của gia đình này.

Quanh năm gắn bó với nghề nông, với những cây trồng truyền thống quen thuộc như cà chua, khoai tây, xà lách… không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhà vườn thường phải đối mặt với cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”.

Sau khi tìm hiểu qua sách, báo và bạn bè về kỹ thuật trồng lan, ông Trần Chung Thứ đã mạnh dạn rẽ sang một hướng mới và bắt đầu đầu tư trồng lan vũ nữ.

Ông Trần Chung Thứ cho biết: “Trước đây mình chỉ quen trồng cà chua, bắp cải, hành, ớt… còn lan vũ nữ là một cây trồng khá mới mẻ và đòi hỏi vốn đầu tư cao. Lan vũ nữ phải được trồng trong nhà kính, làm giàn và tưới bằng hệ thống phun sương mới đạt hiệu quả, hoa mới chất lượng”.

Như vậy, chi phí đầu tư cho 1.000 m2 lan tốn khoảng 500- 600 triệu đồng. Lúc đầu ông Thành còn khá rụt rè khi chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, nhưng khi được một Công ty Kinh doanh đóng tại huyện Đức Trọng nhận bao tiêu sản phẩm, đồng thời cung cấp nguồn giống chất lượng, gia đình ông mới yên tâm chuyển từ một số cây trồng khác sang gắn bó với lan vũ nữ.

 “Nhận được lời mời của doanh nghiệp, tôi cũng suy nghĩ đắn đo nhiều lắm. Nhưng khi được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cung cấp giống, được chuyển giao khoa học kỹ thuật nên tôi mới mạnh dạn huy động nguồn vốn gia đình và vay thêm ngân hàng để đầu tư trồng lan, đến nay quyết định đã đem lại hiệu quả”, ông Thứ cười nói thêm.

Ông Thứ bên vườn lan vũ nữ tiền tỷ nhà mình
Ông Thứ bên vườn lan vũ nữ tiền tỷ nhà mình

Hiện nay, gia đình ông Trần Chung Thứ đang có 7.000 m2 diện tích trồng lan vũ nữ, trong đó có hơn 70.000 chậu lan đang sinh trưởng phát triển tốt. Trung bình một chậu lan vũ nữ có giá bán khoảng 50 ngàn đồng, như vậy với 70.000 chậu trong vườn mỗi năm mang về cho gia đình ông thu nhập hơn 3,5 tỷ đồng.

Được biết, lan vũ nữ đang được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng vì màu sắc thanh tao thể hiện sự sang trọng và cắm được lâu. Hiện nay, ngoài gia đình ông Thứ trên điạ bàn huyện Đức Trọng cũng có khoảng 20 hộ đang trồng và có thu nhập cao từ loài lan mới này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Trọng cho biết: “Hiện, lan vũ nữ đang được phát triển ở địa phương và là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân Đức Trọng (Lâm Đồng), tiêu biểu như gia đình anh Trần Chung Thứ. Đây cũng đang là hướng đi mới của một số nông hộ tại huyện nhà”.

“Tuy nhiên, các địa phương cũng cần hướng dẫn khuyến cáo người dân không nên chuyển đổi và phát triển cây lan vũ nữ một cách ồ ạt, tự phát mà cần nghiên cứu thị trường liên kết để sản xuất bền vững, tránh tình trạng “cung vượt quá cầu””, ông Tuấn nhấn mạnh thêm.

Ngọc Hà

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”