1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thu hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối trên đường tiêu thụ

Ngày 25/4, Đội Quản lý thị trường số 4, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Tổ kiểm tra tuyến (PA65, Công an Hà Nội) và Cục Cảnh sát Môi trường (C49) đã thu giữ hơn 1 tấn nầm lợn không nguồn gốc xuất xứ tại ngã ba Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thu hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối trên đường tiêu thụ
 Trên vỏ hộp xốp đều có ghi bằng chữ Trung Quốc trong khi toàn bộ số nầm lợn đều đang bốc mùi hôi thối (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện chiếc xe mang biển kiểm soát 93N-0035 do Chu Văn Khiêm, sinh năm 1982 tại Việt Yên, Bắc Giang điều khiển đang chở 14 thùng xốp bên trong có chưa hơn 1 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn kiểm dịch động vật.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Đáng lưu ý, toàn bộ số hàng trên đang có dấu hiệu chảy nước và bốc mùi hôi thối, trên các thùng xốp đều được ghi bằng tiếng Trung Quốc.

 

Chủ hàng kiêm lái xe Chu Văn Khiêm đã khai nhận mua trôi nổi số nầm lợn trên sau đó đem vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

 

Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang hoàn thiện hồ sơ, sau khi ra quyết định xử phạt đối với lái xe Chu Văn Khiên sẽ tiến hành tiêu hủy.

 

Có thể thấy, tình trạng nhập lậu gia súc gia cầm và nội tạng động vật thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do lợi nhuận quá lớn nên các đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để tuồn các loại thực phẩm bẩn vào trong nước tiêu thụ.

 

Thống kê sơ bộ của Chi cục Thú Y Hà Nội, từ đầu năm đến nay, riêng Chi cục này đã xử lý gần 400 trường hợp, trong đó cảnh cáo 150 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 80 trường hợp và tiêu hủy một số lượng lớn gồm: 400 kg động vật, 700 con gia cầm lông; 9.692 kg sản phẩm động vật các loại và 1.452 quả trứng...

 

Để răn đe các đối tượng này, bắt đầu từ 31/12/2013, Nghị định số 178/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chính thức có hiệu lực, nâng mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này đối với cá nhân lên 100 triệu đồng và 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm, cao gấp 2-5 lần quy định trước đó./.

 

Theo Đức Duy

Vietnam+
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước