Nghệ An:

Thu hồi 177 dự án thi công với tốc độ "rùa bò" suốt gần 1 thập kỷ

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã thu hồi 177 dự án chậm tiến độ trên địa bàn, tỉnh này cũng đang xây dựng phần mềm giám sát tiến độ triển khai của các dự án được gia hạn.

Xử lý các dự án chậm tiến độ hoặc đã giao đất nhưng không chịu triển khai vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII quan tâm, phản ánh trong cuộc thảo luận tổ diễn ra vào chiều ngày 11/12.

Thu hồi 177 dự án thi công với tốc độ rùa bò suốt gần 1 thập kỷ - 1
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng BQL KKT Đông Nam Nghệ An: "Các dự án không phát huy hiệu quả thì phải kiên quyết thu hồi, giao đất cho đơn vị khác".

Theo ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 tác động đến nhiều hoạt động kinh tế xã hội nhưng công tác thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An đạt được những kết quả nổi bật. Có 101 dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh với tổng số vốn lên tới 14.900 tỉ đồng, trong đó có những dự án lên tới 300-500 triệu USD.

"Bên cạnh thu hút đầu tư cũng cần phải tập trung kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ, đã được giao đất nhưng không triển khai. Các dự án không phát huy hiệu quả thì phải kiên quyết thu hồi, giao đất cho đơn vị khác" - ông Lê Tiến Trị kiến nghị.

Cùng quan điểm trên, ông Cao Tiến Trung - Phó trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Nghệ An - cho rằng dự án được chấp thuận đầu tư nhưng 10 - 15 năm sau vẫn không triển khai vừa gây lãng phí tài nguyên đất, vừa làm mất cơ hội đầu tư của nhiều nhà đầu tư khác. Đây là vấn đề các cử tri hết sức quan tâm và mong muốn tỉnh có biện pháp quyết liệt hơn trong xử lý.

Thu hồi 177 dự án thi công với tốc độ rùa bò suốt gần 1 thập kỷ - 2
Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Thị ủy Cửa Lò: "Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt hơn đối với các dự án được gia hạn để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất".

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Thị ủy Cửa Lò - cho biết: Trong năm 2019, các cơ quan liên quan đã thực hiện kiểm tra 21 dự án trên địa bàn thị xã và chấp thuận gia hạn thời gian thực hiện cho 11 dự án.

"Suốt 1 năm nay các dự án được gia hạn vẫn chưa có động thái nào. Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt hơn để các dự án này tạo được "cú hích" cho du lịch thị xã và tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất" - đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi nói.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Giang - Phó trưởng phòng Tổng hợp, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An (KH&ĐT) - thông tin: Trong giai đoạn 2016-2020, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 454 dự án, trong đó có 56,6% dự án đã được giao đất, cho thuê đất. Số dự án bị thu hồi chiếm 32,5% dự án được kiểm tra. Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không tổ chức kiểm tra nhưng tỉnh này đã thành lập 3 đoàn đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Thu hồi 177 dự án thi công với tốc độ rùa bò suốt gần 1 thập kỷ - 3
Bà Nguyễn Thị Giang - Sở KH&ĐT Nghệ An: Số dự án chậm tiến độ bị thu hồi chiếm hơn 32% tổng dự án được kiểm tra.

"Tỉnh Nghệ An cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý dự án chậm tiến độ. Dù đã rất quyết liệt xử lý dự án treo nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ; 1 dự án "cõng" 10 nhóm thủ tục, chia đều cho các Sở, ngành nên việc rà soát dữ liệu rất khó khăn, nhất là các dự án ở các huyện" - bà Giang cho hay.

Ông Trương Xuân Liễu - đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An - cho biết: Từ năm 2012 đến nay, đã có 177 dự án chậm tiến độ bị thu hồi. Trong đó riêng TP Vinh thu hồi 42 dự án, thị xã Cửa Lò thu hồi 10 dự án.

Ông Liễu cho rằng, các dự án chậm tiến độ thuộc các dự án thu hút đầu tư giai đoạn trước năm 2013. Vào thời điểm đó năng lực thẩm định đầu tư chưa được tốt. Từ năm 2018 đến nay tình trạng chậm tiến độ đã giảm do các nhà đầu tư đều được Sở KH&ĐT thẩm định năng lực đầu tư và yêu cầu ký quỹ đầu tư trước khi được cấp phép.

Thu hồi 177 dự án thi công với tốc độ rùa bò suốt gần 1 thập kỷ - 4
Giải quyết các dự án treo và giám sát tiến độ thực hiện của các dự án được gia hạn là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm.

"Các dự án được gia hạn đều phải ký cam kết tiến độ thực hiện. Tỉnh cũng đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp để đặt hàng xây dựng phần mềm theo dõi tiến độ thực hiện các dự án được gia hạn. Khi phần mềm này hoàn thiện và đưa vào ứng dụng, các cơ quan liên quan đều có thể nắm được tiến độ triển khai để làm cơ sở đôn đốc, xử lý", ông Liễu thông tin.

Bài liên quan
Đang được quan tâm