ĐBSCL:

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

Dân trí Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Nông dân thu hoạch lúa buồn…

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Bước vào tháng 6, khu vực ĐBSCL bước vào mùa mưa bão và cộng với bão số 1 nên mấy ngày qua nhiều tỉnh ở khu vực này gặp cảnh mưa dầm kéo dài. Đáng nói, thời gian này bà con nông dân ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… đang chạy nước rút thu hoạch vụ lúa hè thu 2015 nhưng gặp cảnh mưa dầm như mấy ngày qua, bà con nông dân gặp không ít khó khăn.

Bà Nguyễn Thị My – xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long lo lắng: “Khoảng 10 ngày nữa tôi thu hoạch 1,3 ha lúa hè thu rồi nhưng mấy ngày qua trời mưa liên tụt làm lúa đổ ngã khoảng 1/3 diện tích. Với bấy nhiêu diện tích đó, tôi mất hàng triệu đồng chứ chẳng chơi. Cầu mong trời đứng mưa nữa, nếu mưa nữa số tiền thất thu sẽ tăng lên 2 -3 lần”.

Theo bà My giải thích, khi lúa đổ ngã, tiền công gặt sẽ tăng từ 50.000 – 150.000 đồng/ công (tùy lúa ngã ít hay nhiều) trong khi đó tỷ lệ lúa bị úng, lép và lúa ra rơm sẽ tăng lên từ 10 – 20%. Ngược lại những cái tăng khi lúa đổ ngã là giá bán lúa sẽ thấp hơn, nguyên nhân là do màu lúa không còn sáng đẹp nên thương lái ép giá từ 50 -100 đồng/kg lúa là chuyện thường.

Do mưa nhiều ngày qua, nhiều cánh đồng lúa vụ hè thu ở ĐBSCL bị ngập nước lênh láng thế này
Do mưa nhiều ngày qua, nhiều cánh đồng lúa vụ hè thu ở ĐBSCL bị ngập nước lênh láng thế này

Riêng hàng ngàn hộ dân đang thu hoạch vụ lúa hè thu tại các tỉnh miền Tây thì bị thất thu đáng kể khi gặp cảnh mưa dầm như những ngày qua. Anh Nguyễn Thanh Hiên - ấp Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ cho biết: “Máy gặt đập liên hợp vừa xuống ruộng gặt được vài luống thì trời đổ mưa, máy phải đậu nghỉ. Do vậy, gia đình tôi làm chỉ có hơn 1 ha đất nhưng 3 ngày mới gặt xong diện tích đó”.

Đối với những hộ dân thu hoạch lúa gặp cảnh trời mưa, ngoài việc tốn nhiều thời gian cho việc thu hoạch thì bà con nông dân còn phải tốn nhiều thứ khác, chẳng hạn tỷ lệ lúa ra rơm cao hơn, giá công gặt tăng... Nhưng đáng nói nhất là nông dân gặp khó khi bán lúa, vì đa số nông dân không có điều kiện phơi, sấy lúa nên sau khi thu hoạch, lúa ướt nhèm, bà con phải bán ngay cho thương lái dù giá có giảm từ 100 – 200 đồng/kg lúa so với giá cam kết ban đầu, vì nếu trữ lại, lúa lên mầm còn lỗ hơn.

“Với những hộ dân thu hoạch lúa, bà con có cái kể khổ nhưng với những hộ không được thu hoạch lúa như chúng tôi đây thì như đang đứng trên đống lửa”. Anh Nguyễn Văn Vĩnh – xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ nói

Theo anh Vĩnh, ví dụ một chủ máy gặt chỉ lãnh 10 hộ và trời mưa nên một hộ bị trễ ngày gặt 2 - 3 ngày thì đến người thứ 10 thì cánh đồng lúa chẳng còn gì để gặt. “Với những ruộng lúa bị trễ 3 -5 ngày thì chưa thiệt hại nhiều nhưng 1,5 ha lúa của tôi đã trễ hơn 1 tuần rồi mà đến nay vẫn chưa gặt được. Nguyên nhân của việc trễ này là do mưa, diện tích ùn ứ và đến khi trời nắng máy gặt được thì máy bị lầy dẫn đến hư hỏng… Với những lí do như vậy, làm sao mình trách chủ máy gặt được”, anh Nguyễn Văn Vĩnh nói thêm.

Trước lí do này, chúng tôi đặt vấn đề gọi máy gặt khác, anh Vĩnh thông tin thêm, có hai lí do không gọi được máy gặt khác: Thứ nhất là vì hiện nay máy gặt kiêm luôn “cò lúa” cho thương lái nên bà con kêu máy gặt nào thì có thương lái đến thu mua luôn. Do vậy, bà con gọi máy khác, không có thương lái mua lúa còn khổ hơn. Lí do thứ hai là vì mỗi cánh đồng địa phương chỉ cho vài máy vào gặt vào hoạt động, do vậy khi gặp mưa dầm như mấy ngày qua thì cánh đồng nào cũng bị ùn ứ. Do vậy, bà con có gọi máy  gặt từ đồng khác đến, các chủ máy không thể qua vì họ cũng đang bị bà con “bao vây”, xếp hàng chờ gặt.

3 ngày chỉ gặt được 10 công đất…

Trong lúc bà con nông dân chịu nhiều cảnh khổ khi thu hoạch lúa gặp cảnh mưa dầm thì những ông chủ máy gặt đập liên hợp cũng “méo mặt” vì bị thất thu đáng kể khi phải “trùm mền” máy trong nhiều ngày. Chủ máy gặt Ngô Hoàng Anh ở xã Long Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long than thở: “Anh nghĩ đi, chúng tôi vui sao được khi 3 ngày qua tôi gặt chưa được 10 công đất. Trong khi đó tôi phải nuôi cơm 6 nhân công và liên tục bị bà con nông dân than thở, trách hờn vì trễ ngày gặt lúa của họ cả tuần rồi”.

Anh Hoàng Anh thông tin thêm, hiện nay máy gặt đập nhiều hơn nên giá gặt lúa tại Vĩnh Long giảm từ 20.000 – 30.000 đồng/công. Bởi vậy, gặp cảnh mưa dầm, các chủ máy gặt còn lỗ nặng hơn vì tiền gặt không đủ trả tiền nhân công, xăng dầu, tiền cơm cho nhân công... Cụ thể, nếu trời nắng (đối với vụ hè thu) 1 ngày gặt từ 20 -30 công, nếu gặp cảnh trời mưa kéo dài, mỗi ngày chỉ gặt được từ 6 -10 công đất nhưng nhiên liệu tiêu hao gấp 1,5 lần so với trời nắng (do máy bị lầy).

Do mưa nhiều ngày qua, nhiều cánh đồng lúa vụ hè thu ở ĐBSCL bị ngập nước lênh láng thế này
Vụ lúa hè thu, các ông chủ gặt cho rằng là khó "ăn" nhất, vì hay gặp cảnh trời mưa, máy không gặt được phải "trùm mền" máy trong nhiều ngày là chuyện thường

Anh Lê Văn Tùng – tài xế kéo lúa cho anh Hoàng Anh cho biết: “3 ngày qua ông chủ gặt chưa được 10 công ruộng thì tài xế kéo lúa như tôi cũng “nằm chơi xơi nước” thôi chứ có lúa đâu mà kéo. Mình đi làm công nhưng thấy ông chủ thất thu như vậy, mình đòi tiền công cả ngày thì cũng khó coi nên chỉ xin ông chủ cho ngày 2 buổi cơm, chờ nắng lên rồi tính tiếp!”

Trao đổi với PV Dân trí nhiều chủ máy gặt đập liên hợp cho biết, trong các vụ gặt lúa, vụ hè thu là khó “ăn” nhất, vì chi phí xăng dầu, hư hỏng, nhân công… mọi thứ đều tăng, chỉ có diện tích gặt là giảm. “Nhưng đáng lo nhất là máy bị hư nhiều do bị lầy, lún,… Tuy nhiên, mình và bà con nông dân đã có “ăn thua” với nhau từ nhiều năm trước, nhất là vụ đông xuân nên vụ này có khó mấy, dân máy gặt chúng tôi cũng không thể bỏ bà con. Chỉ “bỏ” khi trời mưa dầm như những ngày qua thôi!”, anh Nguyễn Văn Tiến – một chủ máy gặt ở An Giang chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong vụ lúa hè thu này, giá công gặt không tăng, đối với lúa đứng dao động từ 250.000 – 290.000 đồng/ công; đối với lúa ngã từ 300.000 – 500.000 đồng/ công (tùy theo diện tích ngã ít hay nhiều). Với mức giá này, bà con nông dân đã tiết kiệm từ 200.000 – 400.000 đồng/công nếu phải thuê thu hoạch lúa bằng thủ công như trước đây.

Theo các Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ… nếu tính đến nay bà con nông dân đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích vụ lúa hè thu, năng suất trung bình đạt từ 6,3 - 6,5 tấn/ha. Riêng tỉnh An Giang do thời gian gieo sạ muộn hơn các địa phương khác nên hiện tại, toàn tỉnh An Giang chỉ thu hoạch khoảng 1/3 diện tích gieo sạ.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Đồng Tháp thông tin, những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 1 nên toàn tỉnh có hơn 621ha lúa hè thu bị đổ ngã, với mức độ từ 5-10%, tập trung ở các diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch. Ngoài ra, tính đến ngày 25/6 theo thống kê nông dân các huyện như Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Lai Vung… có diện tích xuống giống lúa thu đông trên 103.362ha, trong đó mưa bão làm ngập úng hư hại trên 170ha. Đối với các diện tích có tỷ lệ giống chết từ 70% trở lên, nông dân phải sạ lại, các diện tích còn lại thực hiện sạ dặm hoặc cấy dặm. Riêng các tỉnh khác, như An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… bão số 1 có gây ảnh hưởng đến cây lúa, hoa màu… nhưng mức độ thiệt hại không đáng kể.

 

Nguyễn Hành

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!

EVN đã từng công bố con số hàng chục nghìn công nhân chỉ đi làm công việc ghi công tơ, thu tiền điện. Và khi hóa đơn điện của người dân tăng vọt bất thường, người ta mới vỡ lẽ có nhiều lỗi ở công đoạn ghi - thu thủ công này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:48

Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn
Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn

Nhiều bãi biển đẹp đang bị "băm nát" bởi những dự án du lịch, bất động sản

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại
Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại

(Dân trí) - Là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, dệt may đang trở thành “rốn hút tiền” các nhà đầu tư ngoại. Từ số ít ỏi vài chục triệu USD, đến nay, ngành dệt may thu hút được những dự án lên đến hơn nửa tỷ đô. Một con số mà nhiều ngành ao ước!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:13

Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet
Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet

Một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp hàng nông thủy sản Việt Nam bán qua thị trường 1,3 tỉ dân này nhanh chóng, tránh tình trạng bị ép giá.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58

Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!
Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!

Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hàng loạt loại phí nhưng nhiều tỉnh, thành không đồng ý.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:42

Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa, các ngành nghề có điều kiện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:06

Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn
Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn

Vừa định mở thêm quán trà đá cho cô em dâu, thế mà 3 ngày nay, hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc lũ lượt kéo đến “đặt gạch” chị Đào - chủ quán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình). Lượng lớn kẹo cao su được bán tại đây khiến các hàng trà đá rất được cưng chiều.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:57

Hà Nội đắt đỏ nhất nước
Hà Nội đắt đỏ nhất nước

(Dân trí) - Nghiên cứu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong các năm từ 2012-2014, Hà Nội luôn là thành phố có mức giá cao nhất, vượt xa các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:05

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg
Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Chưa năm nào thanh long tại Tiền Giang giá lại xuống thấp như lúc này. Thương lái mua tại vườn chỉ chọn những trái loại 1 không mua loại xấu. Dù vậy giá chỉ từ 5.000 đồng/kg – 5.500 đồng/kg. Những loại còn lại, tùy nhà vườn tìm nơi tiêu thụ trong khó khăn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%
Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%

(Dân trí) - Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 6,28%, tăng so với con số 6,11% ước tính đưa ra cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11

Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành
Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:17

Lại lo bong bóng bất động sản
Lại lo bong bóng bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định vẫn cần phải cảnh giác với nhu cầu ảo và bong bóng bất động sản bởi nếu cứ tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng hơn nợ xấu trong lĩnh vực này, khó kiểm soát về sau.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:46

Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng
Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong tháng 4, vốn tự có của các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 7 nghìn tỷ đồng; tuy nhiên, tổng tài sản lại “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:42

Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%
Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%

Thay vì giảm theo biến động giảm của giá xăng dầu nhập khẩu, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay đã làm một cuộc “lội ngược dòng ngoạn mục" và người tiêu dùng lại nhận về phần thiệt thòi.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:55

Sẽ thu hồi dự án găm đất vàng
Sẽ thu hồi dự án găm đất vàng

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/6 về tình trạng cao ốc trên đất vàng bị bỏ hoang, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, dự án nào cố tình găm đất vàng sẽ bị thu hồi. Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện bề ngoài để giữ cảnh quan chung.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:52

Ồ ạt nhập ô tô Trung Quốc
Ồ ạt nhập ô tô Trung Quốc

Xe tải Trung Quốc tràn sang Việt Nam có một nguyên nhân chưa được nhìn nhận thấu đáo, đó là chính sách kiểm soát tải trọng xe trong nước đã vô tình kích cầu cho nước láng giềng xuất khẩu.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:33

Bộ Tài chính: Ngừng ngay việc thu phí, lệ phí cao hơn mức quy định
Bộ Tài chính: Ngừng ngay việc thu phí, lệ phí cao hơn mức quy định

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các địa phương cần ngừng ngay việc thu các khoản phí, lệ phí cao hơn mức quy định hoặc không trong danh mục phí, lệ phí được cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định hiện hành.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:02

Thực hư chuyện bán sầu riêng non
Thực hư chuyện bán sầu riêng non

Theo nhiều người trồng sầu riêng cũng như các cấp chính quyền ở Đồng Nai, tình trạng mua bán sầu riêng non có thật, tuy nhiên, điều này là cá biệt và bản chất sự việc cũng khác với những phản ánh trên báo chí.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:55

Tiểu thương “tố” bị xã “bẻ kèo”, "gài bẫy"!
Tiểu thương “tố” bị xã “bẻ kèo”, "gài bẫy"!

(Dân trí) - Được lãnh đạo xã hứa giữ nguyên hiện trạng các sạp kinh doanh, tiểu thương chợ cũ xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau) hăng hái giao tiền cho UBND xã làm chủ đầu tư xây lại chợ. Tuy nhiên, khi chợ xây xong, lãnh đạo địa phương này đã “bẻ kèo”.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:22

Khám phá 3 xu hướng phong cách sống thành thị tại triển lãm SCG
Khám phá 3 xu hướng phong cách sống thành thị tại triển lãm SCG

Trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam, cơ sở hạ tầng và công nghệ đang được chú trọng, xu hướng phong cách sống của người thành thị cũng dần thay đổi mạnh mẽ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:19