Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài

Tham vọng của Indonesia không dừng lại ở kim ngạch xuất khẩu ô tô sang Việt Nam đạt 600 triệu USD năm 2019 mà dự báo là trên 1 tỷ USD/năm. Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ béo bở cho ô tô nước bạn.
>>Xe Việt khó "đấu lại" với xe Thái, Indonesia dù có chính sách hậu thuẫn
>>Lượng xe nhập tăng gấp 7 lần, xe Indonesia siêu rẻ giá 290 triệu đồng

Sự bứt phá của công nghiệp ô tô Indonesia

Tại Hội thảo “Triển vọng hợp tác Indonesia - Việt Nam về công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô, xe máy” mới đây tại Hà Nội, Đại sứ Indonesia, ông Ibnu Hadi cho biết: Năm 2018, Indonesia đã xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, đạt giá trị kim ngạch hơn 200 triệu USD. Indonesia tự tin hy vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu ô tô sang Việt Nam đạt 600 triệu USD trong năm 2019.

Con số này tuy cao gấp gần 3 lần so với năm ngoái, nhưng có lẽ, tuyên bố này nằm trong tầm tay của Indonesia.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm nay, Indonesia đã xuất khẩu sang Việt Nam 19.477 xe, trị giá 276 triệu USD, tăng 2-3 lần so với năm ngoái. Với đà này, ước tính cả năm 2019, ô tô Indonesia có thể đổ bộ sang Việt Nam tới 40.000 chiếc, chiếm 1/5 sản lượng xuất khẩu ô tô ra ngoài của nước này.

Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu ô tô lớn thứ 5 của Indonesia, sau Philippines, Arab Saudi, Nepal và Mexico.

Thông tin từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Indonesia cho thấy, năm 2018 Indonesia sản xuất 1.343.000 xe, nhập khẩu 95.000 xe, tiêu thụ trong nước 1.151.000 xe và xuất khẩu 250.000.

Hiện tại công suất sản xuất ô tô của Indonesia đạt 2,2 triệu xe/năm. Năm 2019 Indonesia dự kiến sản xuất khoảng 1,4 triệu xe/năm vừa đáp ứng nhu cầu trong nước vừa xuất khẩu. Mục tiêu năm 2020, sản lượng ô tô của Indonesia sẽ đạt 2 triệu chiếc/năm, trong đó xuất khẩu khoảng 600.000 chiếc.

Với sự tăng trưởng đó, Indonesia ngày nay đã trở thành trung tâm sản xuất xe giá rẻ hàng đầu tại Đông Nam Á. Lợi thế cạnh tranh này được xây dựng trên nền tảng chính sách hấp dẫn trong 15 năm qua.

Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài - 1

Ngành công nghiệp ô tô Indonesia đã rất phát triển

Từ năm 2007, nước này đã đặt kế hoạch phát triển xe chiến lược giá rẻ và tiết kiệm nhiên liệu. Chính phủ đất nước “vạn đảo” đã quy định, ô tô nằm trong diện ưu đãi có động cơ dung tích xi lanh dưới 1.2L, giá dưới 10.000 USD và tiêu thụ nhiên liệu dưới 5 lít cho 100 km với tỷ lệ nội địa hóa trên 60%. Nhờ đó, DN Indonesia tạo ra dòng xe nhỏ thân thiện với môi trường và chi phí thấp.

Trước đó, từ năm 1993, Indonesia đã áp dụng chính sách khuyến khích sản xuất linh kiện trong nước, bằng cách áp giá tính thuế nhập khẩu bộ linh kiện, dựa trên giá trị hóa đơn nhập khẩu. Tức là cùng một mức thuế nhập khẩu linh kiện như nhau, nhưng nếu nhập cả bộ linh kiện về lắp ráp thì số tiền nộp thuế sẽ cao hơn so với chỉ nhập 50% bộ linh kiện và mua trong nước 50%.

Chính vì vậy, Indonesia đã thúc đẩy nội địa hóa thành công, với hàng trăm DN đầu tư vào sản xuất linh kiện ô tô.

Từ năm 2013, các hãng xe đã giới thiệu đến người dùng Indonesia những mẫu xe giá rẻ, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng bình dân. Giá phổ biến trong nước chỉ 10.000-15.000 USD, tương đương với khoảng 220-300 triệu đồng, một mức giá bằng một nửa giá xe tại Việt Nam.

Giá ô tô Indonesia rẻ nhất thị trường, ô tô Việt lép vế

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ô tô Indonesia có xuất phát điểm giá hấp dẫn, cộng hưởng với chính sách giảm thuế theo các cam kết hội nhập và sự thất bại trong nội địa hóa ô tô ở Việt Nam đã khiến ô tô nước này có lợi thế cạnh tranh vượt trội khi đổ bộ sang Việt Nam.

Cụ thể, thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam đã giảm xuống 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt cho những xe có dung tích xi lanh dưới 1.5 L giảm còn 35% vào năm 2018 nên xe nhỏ Indonesia vào Việt Nam được hưởng lợi lớn.

Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài - 2

Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài

Hiện nay, theo Tổng cục Hải quan, xe Indonesia nhập về có giá trung bình 350 triệu đồng/chiếc, rẻ nhất trong số các nước Việt Nam nhập khẩu ô tô. Nhiều mẫu xe giá rẻ của Indonesia đang trở thành hàng “hot” tại Việt Nam và chiếm lĩnh hoàn toàn phân khúc.

Chẳng hạn như tại Việt Nam, xe lai SUV và MPV giờ đây đang bị thống trị bởi Mitsubishi Xpander và Toyota Rush, sắp tới là Honda BR-V. Xe cỡ nhỏ, phân khúc hạng A có sự góp mặt của Toyota Wigo và Honda Brio đang thách thức sự thống trị của xe sản xuất lắp ráp trong nước như Hyundai i10 và Kia Morning.

Thị trường ô tô Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng, nhu cầu luôn cao và quy mô thị trường dự kiến sẽ đạt con số 500.000 xe/năm sau năm 2020 và 1 triệu xe/năm vào thời kỳ 2030. Doanh số ô tô Việt Nam có thể đạt hơn 12 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, miếng bánh thị trường ô tô Việt có thể sẽ rơi vào các doanh nghiệp Indonesia khi mà ngành công nghiệp ô tô trong nước không đáp ứng được nhu cầu và không có lợi thế cạnh tranh.

Hiện tại, các nghiên cứu từ Bộ Công Thương đưa ra đều nhìn nhận, chi phí sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam cao hơn khu vực tới 20%. Một trong những lý do khiến giá thành xe cao, khó cạnh tranh là bởi tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam kém xa các nước, hiện chỉ đạt bình quân khoảng 7-10% trong khi tỷ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đã đạt được 65-70%, Thái Lan đạt tới 80%.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho rằng, thời gian dài vừa qua, chính sách của chúng ta là tập trung khuyến khích các DN nhập khẩu linh kiện về lắp ráp ô tô, chứ không khuyến khích gia tăng sản xuất trong nước. Cụ thể đó là duy trì mức thuế suất thuế nhập khẩu rất cao với xe nguyên chiếc và thuế nhập linh kiện ở mức thấp. Điều này đã khiến các DN chỉ tập trung lắp ráp dẫn đến sản xuất trong nước không có động lực phát triển.

Hiện tại, công nghiệp ô tô Indonesia đã trở thành trụ cột, có đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia và nguy cơ thị trường Việt Nam sẽ bị thôn tính, trở thành thị trường tiêu thụ lớn cho nước bạn là điều nhãn tiền.

Theo Trần Thuỷ

VietnamNet

Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài - 3
MỚI NHẤT
Dù ông Trump và ông Tập bắt tay, sự ngờ vực và tranh chấp vẫn tồn tại trong thương chiến Mỹ-Trung
Dù ông Trump và ông Tập bắt tay, sự ngờ vực và tranh chấp vẫn tồn tại trong thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Các nhà phân tích của cả hai bên đều đồng ý rằng các nhà lãnh đạo tại Cuộc họp Osaka đã làm rất ít để thay đổi bức tranh lớn quan hệ Mỹ-Trung.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:15

Thủ tướng:  Quảng Ngãi có 5 "nguồn vốn" hấp dẫn nhà đầu tư
Thủ tướng: Quảng Ngãi có 5 "nguồn vốn" hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn cần phải được phát huy để thu hút đầu tư. Đặc biệt là “nguồn vốn con người” với truyền thống hiếu học, tinh thần cách mạng, ý chí và nghị lực vươn lên.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:29

Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga
Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga

(Dân trí) - Trung Quốc đang một lần nữa bỏ qua các lệnh trừng phạt của Mỹ để xem xét đề nghị mua máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Mạnh tay xoá bỏ thuế với hàng Âu: Tin vui cho dân Việt “sính ngoại”?
Mạnh tay xoá bỏ thuế với hàng Âu: Tin vui cho dân Việt “sính ngoại”?

(Dân trí) - Trong vòng 10 năm từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết xóa bỏ hơn 98,3% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU. Hàng hoá EU sẽ có điều kiện thâm nhập Việt Nam và tạo áp lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng sản phẩm với doanh nghiệp trong nước, theo đó, người tiêu dùng hưởng lợi.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:10

Sau các đợt giảm liên tiếp, xăng dầu bất ngờ đồng loạt tăng giá
Sau các đợt giảm liên tiếp, xăng dầu bất ngờ đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Từ 16h30 hôm qua (ngày 2/7), xăng RON95-III tăng 383 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 420 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 292 đồng/lít; dầu hỏa tăng 326 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 105 đồng/kg.

Thứ ba, 02/07/2019 - 04:35

Tẩm bổ quả sung đỏ lựng, hàng xách tay 2 triệu đồng/kg
Tẩm bổ quả sung đỏ lựng, hàng xách tay 2 triệu đồng/kg

Quả tròn to, vị ngọt, bùi,... loại sung xách tay từ Nhật về có giá 1,8-2 triệu đồng/kg, đắt gấp 5 lần sung Mỹ, song vẫn được chị em lùng mua về ăn bởi tò mò, hiếu kỳ. Các đầu mối sớm phải thông báo hết hàng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 04:28

Người vợ quyền lực của ông Đặng Văn Thành vừa chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu
Người vợ quyền lực của ông Đặng Văn Thành vừa chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Huỳnh Bích Ngọc (vợ doanh nhân Đặng Văn Thành) - người được mệnh danh là “nữ hoàng mía đường” vừa công bố hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu SBT, doanh nghiệp mà con gái bà đang là một trong những cổ đông lớn nhất.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:00

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nông sản Việt dễ tổn thương khi có xáo trộn
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nông sản Việt dễ tổn thương khi có xáo trộn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, bức tranh hội nhập không phải là màu hồng do những nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Trong đó, nông sản thường là hàng hóa dễ tổn thương nhất khi có xáo trộn, đối đầu trên thế giới.

Thứ ba, 02/07/2019 - 01:35

Thanh tra Bộ Tài chính kỷ luật 7 người trong nửa đầu năm nay
Thanh tra Bộ Tài chính kỷ luật 7 người trong nửa đầu năm nay

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính đã xử lý kỷ luật 7 người, ttrong đó cơ quan thuế đã phát hiện, khiển trách 02 người, cảnh cáo 01 người; Cơ quan Hải quan kỷ luật 04 người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 01:00

Giao dịch qua thẻ Tín dụng, vi vu khám phá Nhật Bản
Giao dịch qua thẻ Tín dụng, vi vu khám phá Nhật Bản

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, sử dụng Thẻ Tín dụng đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ sự tiện dụng, nhanh chóng trong giao dịch mọi lúc, mọi nơi với chỉ một chiếc thẻ nhỏ gọn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:00

Trợ lý xinh đẹp của tổng thống Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?
Trợ lý xinh đẹp của tổng thống Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

(Dân trí) - 145.000 đô la (gần 3,4 tỉ đồng) là mức lương mỗi năm của cô gái trẻ xinh đẹp là trợ lý của tổng thống Mỹ, Madeleine Westerhout.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

Hiệu quả hoạt động ngày càng nâng cao, lợi nhuận TPBank tăng gấp rưỡi cùng kỳ
Hiệu quả hoạt động ngày càng nâng cao, lợi nhuận TPBank tăng gấp rưỡi cùng kỳ

(Dân trí) - Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, triển khai nhiều sản phẩm số mới nổi trội, hướng tới trải nghiệm đa tiện ích của khách hàng… là những lí do chính giúp TPBank thu về mức lợi nhuận 1.620 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2019.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran cảnh báo liên minh Ả Rập Xê Út – Nga “giết chết” OPEC
Iran cảnh báo liên minh Ả Rập Xê Út – Nga “giết chết” OPEC

(Dân trí) - Iran mới đây đã cảnh báo rằng thỏa thuận giữa Ả Rập Xê Út và Nga (thành viên không thuộc OPEC) nhằm tăng sản lượng dầu thô toàn cầu có thể giết chết liên minh OPEC.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:00

Ăn mì Hảo Hảo – Dạo đảo Maldives, quẩy banh nóc cùng Tóc Tiên, Hoài Linh
Ăn mì Hảo Hảo – Dạo đảo Maldives, quẩy banh nóc cùng Tóc Tiên, Hoài Linh

(Dân trí) - Hè này – bạn và người thương có hẹn quẩy banh nóc tại quốc đảo Maldives cùng Hoài Linh & Tóc Tiên. Tìm ngay chiếc tem cào may mắn trong gói Hảo Hảo bất kỳ có logo của chương trình “Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives” để có cơ hội trúng những giải thưởng siêu hấp dẫn. Hãy nhanh tay tham dự và đọc kỹ thể lệ chương trình nha!

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:00

Hàng trăm nhà đầu tư Hà Nội “đón sóng” BĐS Hạ Long với Shophouse Europe
Hàng trăm nhà đầu tư Hà Nội “đón sóng” BĐS Hạ Long với Shophouse Europe

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6/2019, sự kiện “Giới thiệu Shophouse Europe – Kỳ quan 4 mùa lễ hội” diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội đã thu hút đông đảo giới đầu tư địa ốc đến tham dự và đón sóng đầu tư ở một trong những thị trường BĐS sôi động nhất miền Bắc hiện nay.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:00

Đừng vội mơ xe sang châu Âu giá rẻ nhờ thuế giảm 0%
Đừng vội mơ xe sang châu Âu giá rẻ nhờ thuế giảm 0%

Ô tô từ châu Âu sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% vào Việt Nam theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU vừa được ký kết, nhưng liệu rằng, giá xe có giảm mạnh theo thuế sau 7-10 năm nữa?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:20

Cục Cạnh tranh khiếu nại vì xử Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber
Cục Cạnh tranh khiếu nại vì xử Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gứi đơn khiếu nại trước quyết định xử lý vụ việc Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam mới đây của Hội đồng cạnh tranh...

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:16

Chi tiền tỷ, đại gia Lê Phước Vũ quyết chớp thời cơ “ngàn năm”?
Chi tiền tỷ, đại gia Lê Phước Vũ quyết chớp thời cơ “ngàn năm”?

(Dân trí) - Sau một năm rút khỏi dự án Cảng quốc tế Gemadept Hoa Sen, tập đoàn của ông Lê Phước Vũ bất ngờ có động thái trở lại với lĩnh vực cảng biển khi công bố kế hoạch góp vốn theo hình thức mua cổ phần để thành lập Cảng Quốc tế Hoa Sen.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:07

Nhóm Thaco nắm 13,12% công ty nông nghiệp của bầu Đức
Nhóm Thaco nắm 13,12% công ty nông nghiệp của bầu Đức

(Dân trí) - Công ty Trân Oanh, đơn vị vừa mua vào 4 triệu cổ phiếu HNG, do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:06

Vietnam Airlines kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản
Vietnam Airlines kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng nay (1/7), Vietnam Airlines tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp trực tiếp của Vietnam Airlines vào mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:00

BRG - VNPT - Sumitomo -SeABank trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Fintech, phát triển thành phố thông minh
BRG - VNPT - Sumitomo -SeABank trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Fintech, phát triển thành phố thông minh

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn BRG, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Sumitomo và Ngân hàng SeABank đã được trao dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và đại diện Chính phủ hai nước, hướng đến mục tiêu chung của các bên trong việc đóng góp cho sự phát triển của Fintech và ứng dụng công nghệ cao trong đô thị thông minh tại Việt Nam.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:45

Ngân hàng Thế giới: Dịch tả lợn châu Phi làm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại
Ngân hàng Thế giới: Dịch tả lợn châu Phi làm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại

(Dân trí) - Đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại kể từ đầu năm có một phần nguyên nhân do tác động của dịch tả lợn châu Phi. Đó là nhận định trong báo cáo Điểm lại của Ngân hàng Thế giới (WB) mới được công bố vào chiều nay (1/7).

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:20

Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị truy nã, nhân viên gần 2 tháng chưa có lương
Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị truy nã, nhân viên gần 2 tháng chưa có lương

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường vẫn đang bị truy nã gắt gao ở cả trong và ngoài nước. Cũng chính vì thế mà nhân viên của công ty này cho đến nay vẫn chưa được nhận nốt lương của mình.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:14

Ngân hàng Nhật muốn nhanh chóng mua lại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam
Ngân hàng Nhật muốn nhanh chóng mua lại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

(Dân trí) - Tại cuộc gặp của Thủ tướng với các doanh nghiệp, tập đoàn, ngân hàng lớn của Nhật Bản mới đây, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật đã ngỏ ý tham gia sâu vào tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, mua lại ngân hàng yếu kém, 0 đồng, tham gia vào tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:29