Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng

(Dân trí) - Trên thị trường hôm qua xuất hiện thông tin bầu Đức đã mua chiếc máy bay nông nghiệp có lái đầu tiên ở Đông Dương với giá khoảng 1,3 triệu USD. Mặc dù vậy, cặp cổ phiếu HAG và HNG vẫn diễn biến kém tích cực, trong đó, HAG giảm giá.

Phiên giao dịch ngày 12/11 trôi qua với nhiều trạng thái cảm xúc của nhà đầu tư, lúc mừng vui, lúc lo sợ phập phồng. Các chỉ số diễn biến rung lắc, gay cấn, tuy nhiên, kết phiên đều tăng điểm.

Cụ thể, VN-Index tăng 1,58 điểm tương ứng 0,16% lên 1.018,33 điểm; HNX-Index tăng 0,2 điểm tương ứng 0,19% lên 106,96 điểm và UPCoM-Index tăng 0,08 điểm tương ứng 0,15% lên 56,8 điểm.

Dòng tiền đổ mạnh vào phiên chiều để mua cổ phiếu giảm giá, và nhờ đó, thanh khoản trên thị trường cải thiện đáng kể, đồng thời, các chỉ số cũng “gồng mình” tăng cuối phiên.

Trên HSX, khối lượng giao dịch đạt mức 223,15 triệu cổ phiếu tương ứng 4.569,93 tỷ đồng. Các con số này trên HNX là 19,98 triệu cổ phiếu tương ứng 211,01 tỷ đồng và trên UPCoM là 9,6 triệu cổ phiếu tương ứng 127,33 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía các mã tăng giá. Có 344 mã tăng, 46 mã tăng trần so với 276 mã giảm và 24 mã giảm sàn.

Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng - 1

Ở thời hoàng kim, bầu Đức từng là một trong những doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam có máy bay riêng

Cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai hôm qua không có dấu hiệu khởi sắc. HAG vẫn giảm xuống mức giá 4.140 đồng/cổ phiếu còn HNG đứng giá tham chiếu 14.750 đồng/cổ phiếu sau khi đã để mất giá hôm trước đó.

Trên thị trường hôm qua bỗng xuất hiện thông tin công ty của bầu Đức đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Đông Dương mua máy bay nông nghiệp có lái.

Chiếc máy bay này được cho biết thuộc dòng Thrush 510P, có giá khoảng 1,3 triệu USD, đã cập cảng Cát Lái, TP HCM vào chiều ngày 3/11 và hiện đang chờ đợi làm thủ tục xuất sang tỉnh vùng sâu hẻo lánh Rattanakiri của Campuchia để đi làm đồng cho trang trại của Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

Bầu Đức mua máy bay phục vụ nông nghiệp trong bối cảnh đã dồn toàn lực cho các vườn cây ăn trái. Đây cũng là thời điểm mà các vườn chuối, thanh long, xoài, dừa đi vào khai thác ở Campuchia.

Mặc dù vậy, có thể thấy, thông tin nói trên chưa tác động đến diễn biến cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai trên thị trường chứng khoán.

Nông trường chuối của bầu Đức

Hôm qua, ROS tiếp tục là tâm điểm của hoạt động chuyển nhượng với thanh khoản đạt 27,5 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên nếu như mã này bị sụt giá thì những mã khác có thanh khoản tốt như HSG, HAI, HPG, FLC, AAA vẫn giữ được đà tăng. Đặc biệt, HSG và HAI tăng trần.

VHM và VNM giảm giá đã gây áp lực đáng kể lên thị trường chung. VNM tác động kéo VN-Index giảm 0,92 điểm và VHM là 0,89 điểm. Chưa kể, VPB, MBB cũng có ảnh hưởng tiêu cực.

Chiều ngược lại, thị trường nhận được hỗ trợ đáng kể từ các “ông lớn” như VIB, VIC, VCB, GAS, FPT… Riêng BID đóng góp 0,8 điểm trong mức tăng chung của VN-Index hôm qua.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 1.005- 1.015 điểm và cận trên 1024-1029 điểm trong những phiên tiếp theo.

Về xu hướng tổng thể của thị trường, BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.036-1.042 điểm trong ngắn hạn. Thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới.

Điểm tích cực là khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Các chuyên gia BVSC cho rằng, các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư được đưa ra là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-65% cổ phiếu, có thể xem xét bán trading trong các phiên tăng điểm của thị trường.

Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường tại vùng 1.005-1.015 điểm được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện mở vị thế mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó.

Mai Chi

Bài liên quan
Dồn sức cho “canh bài” nông nghiệp, bầu Đức nhận tin dữ từ Lào

Dồn sức cho “canh bài” nông nghiệp, bầu Đức nhận tin dữ từ Lào

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chưa hết khó khăn, HAGL Agrico thua lỗ nặng nửa đầu năm thì doanh nghiệp của bầu Đức lại phải đối diện thách thức mới khi tình trạng nước dâng tại Lào đã gây ngập lụt đối với khoảng 1.200 ha diện tích chuối đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch; khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.
Đang được quan tâm