Thoái vốn khỏi ngân hàng

Trước quy định về vốn góp vào ngân hàng và chủ trương thoái vốn của Chính phủ, hiện các doanh nghiệp đang gấp rút chào bán cổ phần các ngân hàng
>>Thoái vốn tại 10 “ông lớn”: Tránh làm ồ ạt, bội thực thị trường!
>>Tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành của EVN
>>Thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT: Ngân sách sắp có thêm hàng tỷ USD

Theo Cục Tài chính doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ Tài chính, tính đến cuối tháng 9-2015 vẫn còn khoảng 18.000 tỉ đồng vốn nhà nước chưa thoái được, trong đó có đến 11.000 tỉ đồng đang nằm trong các ngân hàng (NH).

Chào bán hàng trăm triệu cổ phần

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chào bán đấu giá 81,5 triệu cổ phần (tương đương 16% vốn điều lệ) đang nắm giữ tại NH An Bình (ABBANK). Ngay khi quyết định được đưa ra, 6 nhà đầu tư đã mua tổng cộng hơn 40 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/cổ phần, EVN thu về trên 400 tỉ đồng. Như vậy, số cổ phần mà EVN vừa bán không bị lỗ bởi giá bán bằng mệnh giá.

Hiện tập đoàn này vẫn còn nắm giữ 41,5 triệu cổ phần, tương đương 8% vốn điều lệ tại ABBANK (khoảng 415 tỉ đồng) nên trong thời gian tới, EVN phải bán hết số cổ phần này đúng với quy định và định hướng của Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, Petrolimex phải giảm tỉ lệ sở hữu tại PGBank từ 40% còn 20% Ảnh: TẤN THẠNH
Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, Petrolimex phải giảm tỉ lệ sở hữu tại PGBank từ 40% còn 20% Ảnh: TẤN THẠNH

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC - Bộ Tài chính) cũng thông báo bán đấu giá 26.660 cổ phần tại NH Phương Đông (OCB) với giá khởi điểm 4.900 đồng/cổ phần và 24.662 cổ phần NH Sài Gòn (SCB) với giá 4.100 đồng/cổ phần.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB, do trước đây DATC mua nợ DN, trong đó có tài sản thế chấp là cổ phần tại OCB. Vì thế, để thu hồi vốn, DATC phải thanh lý số cổ phần này.

Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn cho hay nhiều năm trước, DN đã nắm giữ cổ phần SCB; sau đó DN dính nợ xấu, rồi bị giải thể phải chuyển giao tài sản cho DATC. Đến nay, DATC bán các tài sản này để thu hồi vốn, trong đó có cổ phần SCB.

Cách đây vài tháng, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng thoái 2% vốn điều lệ tại NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tương đương 25 triệu cổ phần. Tuy thoái vốn thành công nhưng SJC phải tổ chức đấu giá lần thứ 4 mới bán được toàn bộ số cổ phần Eximbank với giá hơn 13.000 đồng/cổ phần, thu lợi nhuận khoảng trên 75 tỉ đồng.

Nhiều tập đoàn đang… kẹt

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hiện đang sở hữu 52% vốn điều lệ NH Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), tương đương 4.680 tỉ đồng. Nếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng thì PVN đang nắm giữ 468 triệu cổ phần PVcomBank. Đại diện Cục Tài chính DN cho hay việc PVN thoái vốn PVcomBank đang được xử lý. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm này, thị trường chưa xuất hiện thông tin PVN chào bán đấu giá cổ phần PVcomBank.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng nắm giữ 120 triệu cổ phần (khoảng 1.200 tỉ đồng), tương đương 40%  vốn điều lệ của NH Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Theo chỉ đạo của Chính phủ, năm 2015, Petrolimex phải giảm tỉ lệ sở hữu  tại PGBank xuống còn 20%. Hiện PGBank vẫn đang chờ NH Nhà nước chấp thuận phương án sáp nhập vào NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Theo các nhà đầu tư chứng khoán, giả sử PGBank được phép “kết hôn” với VietinBank thì tỉ lệ sở hữu của Petrolimex tại PGBank có thể giảm mạnh. Sau đó, Petrolimex mặc nhiên trở thành cổ đông của VietinBank và việc thoái vốn tại NH này mới dễ dàng hơn bởi cổ phần của VietinBank có tính thanh khoản cao và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng cũng muốn bán

NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang lấy ý kiến cổ đông về việc chào bán cổ phần chiến lược cho nhà đầu tư nước ngoài và thoái vốn hoặc chuyển nhượng một phần vốn của các công ty con là Công ty Tài chính VPBank và Công ty Chứng khoán VPBank.

Sau khi cổ đông chiến lược nước ngoài là NH OCBC của Singapore rút vốn từ cuối năm 2013, VPBank không có nhà đầu tư nước ngoài nào sở hữu cổ phần. Hai năm gần đây, VPBank tích cực tìm kiếm đối tác và dự kiến sẽ chào bán tối đa theo quy định là 30% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài vào quý IV/2015 và đầu năm 2016.

Tại Đại hội Đại biểu lần thứ 2 Đảng bộ khối DN trung ương nhiệm kỳ 2015-2020  mới đây, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), kiến nghị Chính phủ xác định lộ trình cho phép giảm tỉ lệ sở hữu vốn của nhà nước tại các NH thương mại xuống 51% để các NH chủ động kế hoạch phát “tín hiệu” ra thị trường.

Hiện tỉ lệ sở hữu vốn nhà nước tại NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 95,2%,  Vietcombank là 77,1%  và VietinBank là 64,4% nên nhiều ý kiến đề xuất nhà nước giảm tỉ lệ sở hữu tại Vietcombank khoảng 10% (Vietcombank hiện có vốn điều lệ 26.000 tỉ đồng), tương đương 260 triệu cổ phần. Nếu tính thị giá mỗi cổ phần Vietcombank là 45.600 đồng (ngày 21-10) thì nhà nước sẽ thu về cho ngân sách 11.856 tỉ đồng… Mặt khác, khi nhà nước bán cổ phần Vietcombank, sàn giao dịch chứng khoán sẽ có thêm hàng trăm triệu cổ phiếu Vietcombank được tự do mua - bán, kích thích thêm tính thanh khoản cho toàn thị trường.

Giới đầu tư đánh giá kiến nghị của Vietcombank phù hợp với bối cảnh Chính phủ vừa cho phép Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chọn thời điểm thích hợp để thoái hết vốn tại 10 DN lớn.

 

Công khai, minh bạch

Vấn đề đang được nhiều người quan tâm là khi DN nhà nước ồ ạt thoái vốn NH, dễ xảy ra việc tranh mua, tái diễn tình trạng nhóm nhà đầu tư liên kết thao túng NH.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra NH Nhà nước, cho biết DN nhà nước muốn thoái vốn NH phải thực hiện đúng quy định của Nghị định số 71/2013/NĐ-CP và Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg.

Theo đó, đại diện vốn nhà nước tại các công ty chưa niêm yết, công ty TNHH có giá trị cổ phần tính theo mệnh giá từ 10 tỉ đồng trở lên phải thuê tổ chức tài chính trung gian bán đấu giá, tự tổ chức bán đấu giá hoặc đấu giá cổ phần qua sở giao dịch chứng khoán.

“Sau khi nhà đầu tư mua xong cổ phần, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra tỉ lệ nắm giữ cổ phần, nguồn gốc dòng tiền có hợp lệ không để từ đó đưa ra biện pháp xử lý thích hợp. Tôi tin rằng DN nhà nước thoái vốn NH sẽ được thực hiện công khai, minh bạch” - ông Nghĩa nói.

 

Theo Thy Thơ
Người lao động

 

Thoái vốn khỏi ngân hàng - 2

 

MỚI NHẤT
Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?
Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?

(Dân trí) - Chỉ số CPI 9 tháng đầu năm 2015 ở mức thấp chủ yếu nhờ diễn biến giảm giá xăng dầu, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tại một số dịch vụ như y tế, giáo dục vẫn còn chưa tận dụng được cơ hội này để điều hành giá theo thị trường sớm hơn.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:00

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?
Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?

(Dân trí) - Sau các đồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin, gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm một đồng tiền ảo mới có tên IL Coin. Rất nhiều trang website, fanpage được lập ra giới thiệu cho loại đồng tiền này, thậm chí, trên youtube, nhiều video giới thiệu về hình thức đầu tư “đào coin” mới cũng được quảng bá rầm rộ cho các “nhà đầu tư” tại Việt Nam.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:19

Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…
Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…

Việc khai và nộp thuế điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại trong giai đoạn hội nhập. Điều này không chỉ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp mà còn giảm áp lực cho chính ngành thuế. Đây là một bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiêp.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:17

Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp
Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp

(Dân trí) - Nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức cho vay tiêu dùng mới này, Báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Giải đáp những vướng mắc về Vay tài chính tiêu dùng” vào lúc 14h ngày 26/10/2015.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:44

Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?
Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?

De Beers, một trong những công ty kim cương hàng đầu thế giới, sắp cạn kiệt các loại đá quý do công ty này đang giảm số lượng sản xuất vì giá kim cương giảm mạnh.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:33

Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?
Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?

Hàng chục công trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội đã đưa vào sử dụng 3-5 năm, nhưng đến nay, chỉ có duy nhất một chủ đầu tư làm sổ đỏ cho dân. Hàng nghìn căn hộ còn lại vẫn đang bị “om” sổ đỏ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:36

Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại
Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại

Ông Nguyễn Phước Quang (ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) đã có sáng kiến độc đáo khi biến phế phẩm của cây chuối hột thành sợi nguyên liệu để làm nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ…

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:52

Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia
Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia

Vì sao trái tim lại là biểu tượng của tình yêu trong khi, thực chất, bộ não mới sản sinh ra “bùa” yêu oxytocin? Biểu tượng đôi khi trở thành biểu tượng, vì nó tượng hình kích thích sức mạnh liên tưởng, không cần một chứng nhận chính thức nào.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Giải bài toán rau sạch mỗi ngày
Giải bài toán rau sạch mỗi ngày

Bữa ăn hàng ngày là một áp lực ngày càng lớn với các gia đình hiện đại: người nội trợ không kiểm soát được mức độ an toàn của nguyên liệu, thực phẩm. Dù có sẵn sàng chi đậm, họ cũng khó lòng mua được sự yên tâm và sức khoẻ cho cả gia đình.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện

Lần đầu tiên, khách hàng có cơ hội sở hữu biệt thự đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất và có thể bàn giao ngay từ tháng 10/2015 tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên). Chương trình đặc biệt và duy nhất dành cho 48 căn biệt thự Hoa Sữa 10 – 11 với nhiều chính sách ưu đãi chưa từng có.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội
Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội

Sau 2 dự án rất thành công tại TPHCM và Bình Dương, Trung tâm bách hóa tổng hợp đầu tiên của Aeon tại Hà Nội - Aeon Long Biên sẽ chính thức ra mắt người dân thủ đô vào thứ tư ngày 28/10 tới.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh
Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh

Thị trường đèn LED đang bùng nổ trên toàn cầu, đi kèm với đó là cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt về công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"

Nghĩ tới cảnh chục ngàn dân sắp đến ở khu chung cư trên địa bàn đồng loạt nhập khẩu, xin học cho con, sáng đổ đi làm, chiều dồn về chợ thôn mà lãnh đạo phường muốn "khóc thét".

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:54

“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm chỉ mang tính chất hiện tượng, trong khi bản chất vấn đề cần giải quyết là việc tổ chức bộ máy nhà nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 05:00

Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng
Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Những ngón tay thon dài nhẹ nhàng mà dứt khoát tóm từng con gà lên. Tay trái bóp phân, tay phải vạch hậu môn gà lên xem, mắt chăm chú nhìn. Chỉ mất vài giây, chị Dung đã biết được con nào là gà trống, con nào là gà mái.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:06

Vỉa hè kín chỗ…
Vỉa hè kín chỗ…

Anh Thuyết đã quyết định bán căn nhà mặt tiền ở trung tâm quận 1 vì mỗi lần bạn bè và gia đình bên nội ngoại tới chơi đều thấp thỏm công an đi qua phạt đậu xe lấn ra ngoài. Bề ngang căn nhà hơi nhỏ, đậu 3 chiếc xe là đã hết “quota” cho phép rồi

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:56

"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ
"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các “cậu ấm, cô chiêu” con nhà triệu phú, tỷ phú Trung Quốc được gửi sang học và làm việc tại Mỹ. Chuyện lái siêu xe đi dự tiệc, dạo phố hay đi làm là chuyện “cơm bữa” với họ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 04:42

Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà
Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà

(Dân trí) - Nếu đối tượng dự tuyển là con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp của cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của Agribank thì được cộng 30 điểm (thang điểm 100).

Chủ nhật, 25/10/2015 - 01:10

Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can

Để đảm bảo cho việc xét xử sơ thẩm vụ án lãnh đạo đường sắt nhận "lót tay" từ nhà thầu Nhật Bản JTC xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam thêm 4 bị can.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:28

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính
Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:15

“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?
“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?

(Dân trí) - Hội nhập sâu rộng, niềm tin cải cách hay điểm đến mới của dòng chảy vốn đầu tư thế giới đã, đang là cơ hội và chìa khóa giúp Việt Nam có thể vươn lên, trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:00

Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

“Chòi đạp” trong hội nhập
“Chòi đạp” trong hội nhập

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu, quy định trong các hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt chỉ có thể nhìn lợi thế đó bằng sự “thèm muốn và khát khao”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:15