Thịt lợn Việt sắp có mặt tại thị trường Hàn Quốc
(Dân trí) - Chỉ trong khoảng nửa năm nữa, 2.000 tấn thịt lợn đầu tiên mang thương hiệu Việt sẽ được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Hiện vẫn chưa xuất khẩu được thịt lợn ngay một phần vì còn vấn đề cần giải quyết ở Cục Thú y Hàn Quốc.
Thông tin này được một doanh nghiệp chia sẻ tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức vào sáng nay (20/10) tại Hà Nội.
Theo đó, từ tháng 5/2017, công ty này đã nhận được đơn hàng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc sẵn sàng nhập khẩu đợt đầu khoảng 2.000 tấn thịt lợn của Việt Nam.
Đáng nói, các doanh nghiệp Hàn Quốc này sẵn sàng nhập khoảng 6.000 tấn thịt ba chỉ và khoảng 3.000 tấn thịt chân giò trong năm đầu tiên ký hợp đồng.
Tuy nhiên, trả lời báo Dân trí, giám đốc công ty này cho biết công ty của ông vẫn chưa xuất khẩu được thịt lợn ngay một phần vì còn vấn đề cần giải quyết ở Cục Thú y Hàn Quốc.
“Nhưng dự kiến rằng, chỉ trong khoảng nửa năm nữa, công ty tôi sẽ xuất khẩu được 2.000 tấn thịt lợn đầu tiên mang thương hiệu Việt sang thị trường Hàn Quốc”, chủ công ty này nói.
Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã kết nối cùng các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội nhập khẩu thịt lợn ba chỉ và chân giò lợn của Việt Nam bởi hàng năm, Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu hàng chục tấn thịt ba chỉ và chân giò chất lượng cao từ các nước.
Giám đốc của công ty này cho biết, đã nhận được đơn đặt hàng thịt lợn sạch từ Hàn Quốc cho hay công ty ông đã tham gia lĩnh vực chăn nuôi hơn 10 năm nay. Trong quá trình đó, đã học được rất nhiều điều từ các nước trên thế giới cũng như rút được nhiều kinh nghiệm.
“Những điều doanh nghiệp Việt chưa làm được, chúng tôi đã cố gắng làm để xuất khẩu thịt lợn sạch mang thương hiệu Việt đi các nước. Do đó, công ty tôi đã liên kết với Hàn Quốc để nhờ họ thiết kế và chúng tôi nhập khẩu dây chuyền của họ sau khi đã tham khảo dây chuyền của các nước như Ý, Hà Lan, Áo,...”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.
Theo đó, công ty này đã đầu tư Dự án “Nhà máy chế biến thực phẩm sạch – khu chăn nuôi xanh” với công nghệ đồng bộ nhập khẩu từ Hàn Quốc. Cụ thể, nhà máy chế biến thực phẩm sạch có quy mô 206.722,8 m2. Trong đó, diện tích nhà xưởng giết mổ, kho lạnh là 5.000 m2, nhà máy giết mổ lợn bằng dây chuyền tự động công suất 300 con/giờ với tổng vốn đầu tư là 350 tỷ đồng.
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Việt Nam có giống lợn tốt được nhập khẩu từ nhiều năm nay và có các tổ hợp lai tạo ra lợn thương phẩm chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt thịt ba chỉ và chân giò phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của Hàn Quốc.
“Đã có nhiều doanh nghiệp liên doanh của Hàn Quốc đầu tư chăn nuôi tại Việt Nam, đồng thời có nhiều doanh nghiệp giết mổ, chế biến thịt lợn của Việt Nam nhập khẩu công nghệ, quy trình chế biến của Hàn Quốc”, ông Đông cho hay.
Nhưng Cục trưởng Cục Thú y cũng nhận định rằng để xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Hàn Quốc thì cần phải mở cửa thị trường cấp quốc gia, cơ quan thú y của Việt Nam cũng cần trao đổi và thống nhất với cơ quan thú y của nước đối tác về các quy định kiểm dịch, thống nhất quy trình và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thịt lợn xuất và nhập khẩu.
Theo thống kê, tính đến 01/4 năm nay, cả nước có khoảng 28,9 triệu con lợn, sản lượng thịt hơi đạt 2,2 triệu tấn.
Hồng Vân