1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Thiệt hại từ hành vi gian lận thẻ tín dụng trên 21 tỷ USD

(Dân trí) - Thống đốc cho biết, tỷ lệ thiệt hại do hành vi gian lận thanh toán thẻ ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới, tuy nhiên thời gian gần đây có gia tăng.

Thống đốc cho biết gian lận thẻ tại Việt Nam đang gia tăng. (Ảnh: Việt Hưng).
Thống đốc cho biết gian lận thẻ tại Việt Nam đang gia tăng. (Ảnh: Việt Hưng).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về giải pháp khắc phục gian lận trong thanh toán thẻ, tại phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (17/11), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng đáng lo ngại ở các nước.

Thống đốc dẫn số liệu cho biết, năm 2015, theo thống kê của Visa Master, tổng tiền thiệt hại từ hành vi gian lận trên thế giới là trên 21 tỷ USD, đồng nghĩa cứ 100 USD giao dịch thẻ mất 7 cent. Tỷ lệ thiệt hại ở Việt Nam bằng 1/3 bình quân của các nước trên thế giới tuy nhiên thời gian gần đây có gia tăng.

"Nguyên nhân là do ngân hàng bị cài đặt việc sao chép dữ liệu, thông tin bảo mật của ngân hàng cũng có lỗ hổng. Người sử dụng cũng lộ lọt thông tin, bị chiếm dụng để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin của cơ quan chấp nhận thẻ, thậm chí có cả chuyện thông đồng để chiếm đoạt", ông cho biết.

Liên quan đến bảo mật thẻ, gian lận thẻ, mất sổ tiết kiệm, Thống đốc cho biết, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo. NHNN ban hành thông tư để tra soát, kiểm soát, quy định trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong bồi hoàn từng trường hợp cụ thể. NHNN cũng chỉ đạo nhiều tổ chức tín dụng giải quyết kịp thời quyền lợi của khách hàng, ứng tiền khi đang điều tra.

Về các giải pháp, Thống đốc cho biết, cơ quan quản lý tập trung hoàn thiện quy định nhà nước về an ninh, an toàn, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thông tin, tăng cường kiểm tra giám sát công tác thanh toán thẻ, đẩy mạnh truyền thông về bảo mật, cảnh giác và cẩn trọng ở khách hàng.

"NHNN cũng phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ nguyên nhân, hành vi gian lận, cảnh báo tổ chức tín dụng và người sử dụng để nâng tính bảo mật", ông cho biết.

Thừa nhận một số vụ việc liên quan đến an toàn tiền gửi, nhưng Thống đốc cũng cho biết, NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thanh kiểm tra, làm rõ, yêu cầu ngân hàng liên quan phối hợp điều tra làm rõ. Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng xây dựng biện pháp để kiểm soát, giảm thiểu hành vi vi phạm, yêu cầu ngân hàng tập trung rà soát kiểm tra nội bộ, quản lý rủi ro, tăng an ninh an toàn kho quỹ.

“Vừa qua, một số nơi có xảy ra một số hiện tượng cướp ngân hàng. Chúng tôi đã yêu cầu đảm bảo rà soát cán bộ nhân viên, rà soát chất lượng cán bộ, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên luân chuyển người ở vị trí liên quan trực tiếp để giao dịch khách hàng”, Thống đốc nói.

Phương Dung