Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội nào cho doanh nghiệp nội địa?

Chẳng còn bao lâu nữa, bắt đầu từ tháng 1/2015, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ theo cam kết khi gia nhập WTO. Khi mà giờ G đang đến gần thì hàng loạt đại gia bán lẻ nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam và hoạch định những chiến lược “khủng” để chiếm lĩnh thị trường.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các nhà bán lẻ nội địa sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh khốc liệt để tồn tại và phát triển. 
 
Thị trường bán lẻ Việt Nam: cơ hội nào cho doanh nghiệp nội địa?
Ocean Mall mở rộng ra các tỉnh khẳng định quyết tâm của Ocean Retail trong "cuộc chiến" bán lẻ được dự đoán sẽ rất khốc liệt từ đầu năm sau với nhiều "tay chơi" lớn

Cuộc chiến với “cối xay gió”?

Năm 2013, thị trường bán lẻ Việt Nam chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt thương hiệu bán lẻ danh tiếng thế giới như Tập đoàn bán lẻ của Nhật Bản - Aeon, hệ thống trung tâm thương mại lớn thứ 3 tại Hàn Quốc - Lotte Mart, Tập đoàn E-mart thuộc sở hữu của Shinsegae, Hàn Quốc; Seven Eleven của CP Thái Lan, hay như tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan Central Group cũng triển khai siêu thị Robinson…

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Trong khi đó, các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đã có nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam như Big C, Metro tiếp tục khai trương các siêu thị tại nhiều tỉnh thành trong nước… Đặc biệt, tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-Mart (Mỹ) và Auchan (Pháp) cũng lên tiếng sẽ đầu tư hệ thống siêu thị lớn ở nước ta. Rõ ràng, đây không phải là tín hiệu vui đối với các nhà bán lẻ nội địa bởi các DN ngoại có thế mạnh vượt trội hơn rất nhiều.

Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp nước ngoài và sức mua sụt giảm do khủng hoảng kinh tế nhưng trong năm 2013, trên thị trường đã xuất hiện những thương hiệu bán lẻ nội địa mới như: OceanMart, Hiway, Eximart. Trong đó, OceanMart là chuỗi hệ thống siêu thị do Công ty CP Bán lẻ và quản lý BĐS Đại Dương Ocean Retail (công ty thành viên của tập đoàn Đại Dương Ocean Group) quản lý.

Thương hiệu OceanMart mới chỉ gia nhập thị trường chưa được bao lâu nhưng đã nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động với chuỗi 8 siêu thị đang vận hành. Mới đây, siêu thị Ocean Mart Ninh Bình vừa đi vào hoạt động tại 848 đường Trần Hưng Đạo phường Tân Thành, TP. Ninh Bình.
 
Không gian mua sắm dễ chịu bên trong Ocean Mart
Không gian mua sắm dễ chịu bên trong Ocean Mart
 
Theo Ocean Retail, sắp tới sẽ sớm khai trương siêu thị Ocean Mart Hải Dương tại thành phố Hải Dương. Liên tục vào các tháng kế tiếp, hệ thống siêu thị OceanMart sẽ được mở cửa và vận hành tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước như Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh. Không khó để nhận thấy tham vọng của ORC đưa OceanMart trở thành một trong những chuỗi siêu thị hàng đầu.

Mục tiêu đến cuối 2015, OceanMart sẽ có 70 siêu thị đi vào hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc, hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng, chất lượng tốt, giá cả hợp lý và dịch vụ hoàn hảo.

Nhiều triển vọng cho DN nội

Các doanh nghiệp bán lẻ ngoại tại Việt Nam phát triển lấn át các doanh nghiệp nội là do các tập đoàn này đã có lịch sử hàng chục năm, thậm chí có tập đoàn hình thành gần trăm năm. Do đó, các DN này có tiềm lực tài chính và nguồn lực con người rất mạnh.

Tuy nhiên, về dài hạn, sức ép này vẫn có những tác động tích cực tới thị trường. Đó là việc các doanh nghiệp nội buộc phải thay đổi cả về chất và lượng để thích nghi. Còn đối với các nhà bán lẻ nội địa mới gia nhập thị trường, điều quan trọng nhất là phải có quá trình nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và chiến lược bài bản.

Ông Nguyễn Mạnh Duy, Giám đốc Vận hành của Ocean Retail cho biết, doanh nghiệp này đã nghiên cứu thị trường rất kỹ trước khi quyết định triển khai chuỗi siêu thị OceanMart. Mặc dù bị rời khỏi nhóm 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất nhưng lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng với quy mô dân số 90 triệu người, trong đó tỷ trọng dân số trẻ là rất lớn. Người tiêu dùng cũng đang dần quen với việc đi mua sắm trong các siêu thị hiện đại.

OceanMart đã đưa ra chiến lược phát triển kênh bán lẻ phủ rộng khắp địa bàn cả nước để đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng. Trong đó, tiêu chí nâng cao chất lượng phục vụ và sự tiện lợi cho khách hàng là mục tiêu hàng đầu của OceanMart. Hệ thống này còn mở rộng mô hình kinh doanh khi đưa vào vận hành chuỗi siêu thị tiện ích Ocean Mart Express với mỗi siêu thị tiện ích có quy mô từ 100m2 đến 1000m2 tại các khu dân cư sầm uất, những khu chung cư trung và cao cấp.

Việc triển khai các siêu thị tiện ích này phù hợp với xu thế phát triển, nhu cầu tiêu dùng nhanh, mà còn giúp tiết giảm được chi phí trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Đặc biệt, OceanMart ứng dụng hệ thống ERP hiện đại theo chuẩn quản trị quốc tế, đáp ứng nhu cầu báo cáo và quản trị theo thời gian thực. Ngoài việc kết nối chặt chẽ với các nhà cung cấp uy tín trên toàn quốc, OceanMart còn liên kết với các nhà cung cấp địa phương, vừa đảm bảo nguồn cung ổn định và phong phú, còn góp phần làm cầu nối đưa hàng Việt, đặc biệt là các đặc sản địa phương tới khách hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Duy khẳng định: “Chúng tôi ghi nhận rằng những doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài có rất nhiều thế mạnh và đây là thử thách lớn cho các nhà bán lẻ nội địa. Tuy nhiên, OceanMart tự tin vào sự hiểu biết thị trường, văn hóa kinh doanh của Việt Nam và sự hậu thuận mạnh mẽ về tài chính của Ocean Group để giành thị phần trên “sân nhà”. Trên thực tế có những thị trường như Hàn Quốc các doanh nghiệp nội chiếm hoàn toàn lợi thế so với doanh nghiệp ngoại và chúng tôi mong rằng các DN Việt Nam làm được điều đó.”

Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, bắt đầu từ ngày 11/1/2015, các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn tại Việt Nam thay vì mức tối đa 50% như hiện nay. Có lẽ sẽ chẳng có thời điểm nào thích hợp hơn cho các doanh nghiệp bán lẻ nội vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm thu hút khách hàng và tăng thị phần hơn thời điểm này.

Ngày 29/4 OceanMart Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động tại 848 đường Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình. Đây là siêu thị Ocean Mart thứ 8 đưa vào vận hành. Từ ngày 30/4-7/5, Ocean Mart Ninh Bình triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Tưng Bừng Khai Trương – Bốc Thăm Giờ Vàng – Nhận Hàng Miễn Phí”. Khách hàng sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà có giá trị. Trên 1.000 mặt hàng giảm giá đến 49% cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chương trình Thẻ thành viên Ocean Mart.

HS
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Eximbank
Ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Eximbank

(Dân trí) - Tại Đại hội cổ đông thường niên 2014 của Eximbank, ông Lê Hùng Dũng tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, trong khi đó, nguyên chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú sẽ quay trở về Eximbank làm Tổng giám đốc

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:21

Lãnh đạo Air France dùng máy bay điều gái mại dâm xuyên biên giới
Lãnh đạo Air France dùng máy bay điều gái mại dâm xuyên biên giới

(Dân trí) - Một lãnh đạo của hãng hàng không Pháp Air France đã bị khởi tố vì tội điều hành một đường dây gái mại dâm khổng lồ, chuyên vận chuyển những cô gái trẻ từ Brazil sang Pháp để phục vụ gần bảo tàng Louvre và các vùng lân cận Paris.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:14

Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt
Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia không ngần ngại đầu tư bạc tỷ, thuê thợ về dát vàng toàn bộ ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại, để thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:05

Cạn tiền ăn tiêu, khuyến mãi quanh năm vẫn ế
Cạn tiền ăn tiêu, khuyến mãi quanh năm vẫn ế

Mặc cho các chương trình khuyến mãi liên tiếp được tung ra nhưng lượng khách hàng vẫn rất thưa thớt. Sức mua thấp khiến các DN đối mặt với nhiều khó khăn.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:03

Thống đốc Bình: Tránh tín dụng đen bằng cho vay tiêu dùng...lãi cao
Thống đốc Bình: Tránh tín dụng đen bằng cho vay tiêu dùng...lãi cao

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, do tính chất rủi ro của khu vực cho vay tiêu dùng nên lãi suất áp dụng ở mức cao (từ 13%). Tuy nhiên, nhờ vậy mà nền kinh tế tránh được cho vay nặng lãi.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:35

Thử thách với nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm tại DongA Bank
Thử thách với nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm tại DongA Bank

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm Chủ tịch DongA Bank trong bối cảnh không nhiều thuận lợi...

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:01

Nhà giàu Nga đổ xô mua nhà London để giấu tiền
Nhà giàu Nga đổ xô mua nhà London để giấu tiền

(Dân trí) - Lo sợ khả năng lĩnh đòn trừng phạt bổ sung của phương Tây, giới nhà giàu Nga và Ukraine đang cố đổ tiền ngày càng nhiều vào thị trường bất động sản London.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:58

Dòng tiền đang "chạy quanh" thế nào trong nền kinh tế?
Dòng tiền đang "chạy quanh" thế nào trong nền kinh tế?

(Dân trí) - "Nền kinh tế không hấp thụ được vốn khiến Chính phủ phát hành trái phiếu, Kho bạc Nhà nước thu tiền nhưng không giải ngân được mà lại gửi Ngân hàng Nhà nước lấy lãi. Ngân hàng Nhà nước thấy quá nhiều tiền thì lại mua ngược về", TS Trần Du Lịch phân tích.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:12

Thủ tướng: "Tay không bắt giặc làm sao vay được vốn!"
Thủ tướng: "Tay không bắt giặc làm sao vay được vốn!"

(Dân trí) - Khẳng định tinh thần của Chính phủ là hết sức nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, việc khó tiếp cận vốn phải nhìn cả từ hai phía, trong đó có nguyên nhân đến từ bản thân doanh nghiệp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:42

10 chủ doanh nghiệp giàu nhất châu Á
10 chủ doanh nghiệp giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Là ông chủ của những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ tại khu vực châu Á, những tỷ phú như Li Ka-Shing của Hồng Kông, Masayoshi Son của Nhật hay Wang Jianlin của Trung Quốc sở hữu những khối tài sản khổng lồ.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:35

Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: "Công an và UBND quận đều lạm quyền"
Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: "Công an và UBND quận đều lạm quyền"

(Dân trí) - Cảnh sát kinh tế công an Bình Thạnh khẳng định không có chuyện “cài người”, “gài bẫy” tiệm vàng Hoàng Mai để bắt 100 đô, niêm phong cả triệu đô. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư, không chỉ công an mà UBND quận cũng có dấu hiệu lạm quyền trong vụ này.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:32

99,9% doanh nghiệp Việt Nam là... siêu nhỏ?!
99,9% doanh nghiệp Việt Nam là... siêu nhỏ?!

(Dân trí) - Trong số hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, có tới 95-96% là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nhưng nếu tính cả các hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động trong nền kinh tế thì tỷ lệ doanh nghiệp siêu nhỏ có thể chiếm tới 99,9%!

Thứ hai, 28/04/2014 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm những tuyệt phẩm của Speake-Marin năm 2014
Ngắm những tuyệt phẩm của Speake-Marin năm 2014

Tại thành phố Basel (Thụy Sỹ ) vừa diễn ra triển lãm trang sức đồng hồ cao cấp lớn nhất thế giới mang tên Baselworld. Hãy xem năm nay Mr. Speake-Marin đem đến những gì mới cho các quý ông?

Thứ hai, 28/04/2014 - 01:31

Hợp tác xã rau sạch ở Hà Nội trà trộn rau "bẩn" bán cho siêu thị
Hợp tác xã rau sạch ở Hà Nội trà trộn rau "bẩn" bán cho siêu thị

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra một trong những vùng “nổi tiếng” về trồng rau an toàn, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt mặt hàng được thu gom từ nơi khác về rồi đóng nhãn mác để qua mặt người tiêu dùng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:16

Tiền trả nợ công vượt 25% tổng thu ngân sách năm nay
Tiền trả nợ công vượt 25% tổng thu ngân sách năm nay

(Dân trí) - Theo TS Trần Đình Thiên, nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh sẽ khiến tổng trả nợ công vượt qua "vạch đỏ" 25% thu ngân sách nhà nước trong năm 2014 và vượt 30% trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:07

Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: Cảnh sát phủ nhận "gài bẫy"
Vụ "đột kích", tạm giữ 559 lượng vàng: Cảnh sát phủ nhận "gài bẫy"

(Dân trí) - Trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ khẳng định, việc bắt quả tang hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là hoàn toàn ngẫu nhiên, các đơn vị không “gài” hay can thiệp gì vào quá trình này.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:13

Thấy gì từ hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động?
Thấy gì từ hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động?

(Dân trí) - Những thách thức của nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn đã và đang dần loại bỏ khỏi thị trường các doanh nghiệp yếu kém, không đủ sức tồn tại, hoặc không kịp thay đổi để thích nghi với điều kiện mới.

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:44

Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì 2,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì 2,4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 28/4, giá vàng giao dịch đầu tuần mới theo xu hướng chính trên thị trường thế giới tăng nhẹ dưới 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa vàng nội - vàng ngoại duy trì ở mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:17

Siết xe quá tải, xăng tăng giá… hàng hóa đua nhau tăng giá kép
Siết xe quá tải, xăng tăng giá… hàng hóa đua nhau tăng giá kép

(Dân trí) - Giá cước vận tải trong những ngày gần đây đã tăng đột biến từ 50 - 150% sau khi có quyết định siết xe quá tải và xăng tăng giá. Nhiều mặt hàng thiết yếu nhờ thế cũng đua nhau tăng giá.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:18

VIB tăng trưởng tín dụng 7,1% trong 3 tháng đầu năm
VIB tăng trưởng tín dụng 7,1% trong 3 tháng đầu năm

Dư nợ cho vay khách hàng của VIB tăng trưởng chủ yếu ở các lĩnh vực cho vay nhà đất, cho vay vốn lưu động khách hàng doanh nghiệp và tài trợ thương mại.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:11

Lo ngại nóng kỷ lục, quạt phun sương vào vụ sớm
Lo ngại nóng kỷ lục, quạt phun sương vào vụ sớm

Quạt mát kèm tính năng phun sương làm ẩm không khí, mát dịu nhẹ và giảm oi bức… chiếc quạt phun sương hiện là lựa chọn của nhiều gia đình để chống lại các đợt nắng nóng của mùa hè sắp tới.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:02

Tư vấn dự án Cát Linh - Hà Đông chưa từng làm đường sắt đô thị
Tư vấn dự án Cát Linh - Hà Đông chưa từng làm đường sắt đô thị

Nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đội giá 339 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng) đang được cho là do dự toán ban đầu thấp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:50

Sợ stress: Dân Hà Thành sốt ăn trứng kiến gai đen
Sợ stress: Dân Hà Thành sốt ăn trứng kiến gai đen

Bất chấp trứng kiến gai đen có giá gần 1 triệu đồng/kg, nhưng với công dụng được cho là có lợi cho sức khỏe, giảm stress, tăng cường sinh lý... nên vẫn rất hút khách Hà thành, đặc biệt là giới sành ăn.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:17

Kinh tế Hàn Quốc và cú sốc sau vụ chìm phà thảm khốc
Kinh tế Hàn Quốc và cú sốc sau vụ chìm phà thảm khốc

Sự tác động tâm lý đối với người dân Hàn Quốc sau sự cố chìm phà sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường tiêu dùng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:01