Thị trường bán lẻ tại Việt Nam: Từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”

Thương mại điện tử từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều quốc gia, bởi những tính ưu việt vượt trội của nó so với các loại hình kinh doanh truyền thống. Thực tế ở nước ta cũng cho thấy, không ít doanh nghiệp kinh doanh TMĐT đã và đang mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Do đó, việc áp dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh là một xu thế tất yếu của thời đại, và Việt Nam trong quá trình hội nhập cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung đó.

Bên cạnh những đại gia trên thị trường bán lẻ như Metro, BigC với vốn đầu tư vào kho bãi, mặt bằng và cơ sở vật chất cực kỳ lớn, thì một hiển tượng nổi lên những năm gần đây đó chính là việc xuất hiện hàng loạt các website Thương Mại điện tử. Thị trường bán lẻ đã chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các ông lớn từ nước ngoài cho đến Việt Nam tham gia vào cuộc chiến này. Vậy ưu điểm của Thương Mại điện tử là gì mà khiến cho những doanh nghiệp chuyển hướng “trực tiếp” sang “trực tuyến này”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà (CEO Lingo.vn), chi phí và hiệu quả là vấn đề ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào. Trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay khi mà nhu cầu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp ngày càng gia tăng và trở nên cấp thiết thì TMĐT là lựa chọn tất yếu để giảm thiểu chi phí và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Không giống phân khúc thị trường bán lẻ trực tiếp, tính chất của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến là không phải chịu áp lực mở rộng thị trường về mặt địa lý để tiếp cận trực tiếp đến các khách hàng nước ngoài và khách hàng địa phương, do đó, doanh nghiệp có thể cắt giảm được phần lớn chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công…

Mặt khác, kinh doanh trực tuyến còn giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. Vấn đề của các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam lúc này là làm tốt các vấn đề về xây dựng niềm tin và hình thành thói quen mua sắm online cho khách hàng.

Cũng theo ông Hà, cuộc chơi TMĐT sắp tới sẽ ngày càng hấp dẫn. Sự nhập cuộc của các ông lớn nước ngoài giàu kinh nghiệm về TMĐT vào Việt Nam sẽ làm gia tăng áp lực cho các doanh nghiệp trong nước nhưng cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hiện tại. Lúc này các doanh nghiệp trong nước muốn tồn tại chỉ có thể buộc phải trở nên chuyên nghiệp hơn.

Theo đánh giá trên tờ Wall Street Journal, việc sử dụng điện thoại thông minh đã gia tăng đáng kể tốc độ phổ cập Internet, các dịch vụ không dây và thay đổi hành vi kinh doanh tại Việt Nam.

Tờ báo này dẫn số liệu thống kê cho thấy với mức tăng trưởng tốc độ phổ cập Internet lên 44%, góp phần thúc đẩy hàng loạt dịch vụ trực tuyến phát triển, đặc biệt là thương mại điện tử trên nền tảng di động.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam: Từ “trực tiếp” sang “trực tuyến” - 1
Kho bãi cũng là một yếu tố quan trọng trong thương mại điện tử (Nguồn: nhà kho Lingo)

Chia sẻ kinh nghiệm TMĐT về Siêu thị trực tuyến Lingo.vn, ông Hà cho biết: Sự kiên định trong mô hình TMĐT là hết sức cần thiết cho thành công của một doanh nghiệp. Thực tế trên thế giới đã chứng minh không có mô hình nào là chuẩn và hoàn hảo cho TMĐT. Do đó, khi triển khai dự án TMĐT, cần phải quan sát và triển khai sao cho sát với nhu cầu thực tế nhất của khách hàng và doanh nghiệp. Tại Việt Nam, TMĐT tuy còn khá sơ khai và mới bước vào giai đoạn phát triển nhưng vẫn khá đa dạng về các mô hình phát triển.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam: Từ “trực tiếp” sang “trực tuyến” - 2
Khách hàng tham gia mua sắm và trúng thưởng từ Lingo

“Xây dựng được uy tín, niềm tin đối với khách hàng không bao giờ là câu chuyện giản đơn và dễ dàng, để đạt được kết quả như ngày hôm nay, Lingo đã phải nỗ lực rất nhiều và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tất cả các khâu từ kinh doanh, marketing đến logistics…trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

M.N

MỚI NHẤT
Đánh liều đưa cam ra ruộng lúa mà giàu có
Đánh liều đưa cam ra ruộng lúa mà giàu có

Nhờ mạnh dạn đưa các loại cam Canh, cam Vinh về trồng xem với các loại cây ăn quả khác mà gia đình chị Đàm Thị Năm, thôn Hòa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ nghèo trong xã, đến nay chị Năm đã trở nên khá giả.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:58

Tăng trưởng xu hướng thanh toán qua thẻ
Tăng trưởng xu hướng thanh toán qua thẻ

Thanh toán qua thẻ hiện đang là xu hướng mua sắm tiện ích hiện đại, ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:55

8 tháng, gần 6.300 doanh nghiệp "biến mất" khỏi nền kinh tế
8 tháng, gần 6.300 doanh nghiệp "biến mất" khỏi nền kinh tế

(Dân trí) - Nếu chỉ tính riêng trong tháng 8, cả nước có hơn 800 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, tăng hơn 11% so cùng kỳ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 05:02

Rằm tháng 7: Hàng chay đắt khách, hàng hoa lãi nửa triệu/ngày
Rằm tháng 7: Hàng chay đắt khách, hàng hoa lãi nửa triệu/ngày

(Dân trí) - Rằm tháng 7 được xem là một trong 3 ngày rằm lớn nhất trong năm, vì thế vào những ngày này, các mặt hàng hoa quả, thực phẩm chay luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Có hộ bán hoa vui vẻ cho biết, một ngày bỏ túi khoảng nửa triệu tiền lời.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 12:10

VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc”
VN-Index hồi phục mạnh: “Nhà giàu hốt bạc”

(Dân trí) - Ba phiên tăng liên tiếp đã giúp VN-Index lấy lại những gì đánh mất trong phiên giảm mạnh 24/8. Với hoạt động chốt lời mạnh mẽ phiên hôm nay, không ít nhà đầu tư đã “hốt bạc” vì quyết định bắt đáy đúng lúc.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:17

Dưa lê Thần Tài độc lạ, giá mềm hút khách dịp rằm tháng Bảy
Dưa lê Thần Tài độc lạ, giá mềm hút khách dịp rằm tháng Bảy

Với giá 75.000 đồng/quả, những trái dưa lê Thần Tài với hình dáng độc, lạ đang khá "hot" trên thị trường trong dịp rằm tháng Bảy này.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:44

Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank
Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank

(Dân trí) - Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước đã được Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng này.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:30

Nhộn nhịp thị trường đồ cúng lễ Vu Lan
Nhộn nhịp thị trường đồ cúng lễ Vu Lan

(Dân trí) - Tại các chợ, các mặt hàng vàng mã, trái cây, hoa tươi, xôi, chè… nhộn nhịp người mua trong ngày lễ Vu Lan.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:09

Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ
Doanh nghiệp hội nhập như...đi trên cầu khỉ

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt thời hội nhập như một người cõng trên lưng một gánh nặng và lại đang đi trên… cầu khỉ, họ phải dọ dẫm từng bước để khỏi trượt chân rơi xuống nước nên khó có thể ngẩng đầu nhìn xa vươn tới những thị trường rộng lớn bên ngoài.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:12

Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp để "lật ngược thế cờ"
Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp để "lật ngược thế cờ"

(Dân trí) - Nền kinh tế còn hàng loạt điểm nghẽn như bội chi cao, nợ công tăng nhanh, tổng cầu tăng chậm... trong khi đó sức khoẻ doanh nghiệp còn yếu kém, khả năng cạnh tranh thấp và vẫn đang "loay hoay" lựa chọn con đường trong bối cảnh hội nhập.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:06

Có nên bán dãy nhà trọ đang cho thuê lấy tiền kinh doanh bất động sản?
Có nên bán dãy nhà trọ đang cho thuê lấy tiền kinh doanh bất động sản?

(Dân trí) - Tôi đang băn khoăn là có nên bán hay giữ lại đất để kinh doanh? Bán đi thì tôi có tiền để kinh doanh bất động sản và cũng có chút lợi nhuận, giữ lại thì hàng tháng phải bỏ thêm tiền lương để trả ngân hàng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:03

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: “Doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội lớn tại thị trường Nga”
Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: “Doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội lớn tại thị trường Nga”

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng: “Rào cản khiến nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chưa hào hứng với thị trường Nga là thiếu các thông tin chính xác về nước Nga. Thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là “vượt lên chính mình”, đặc biệt là tránh cung cách làm ăn manh mún của nhiều doanh nghiệp xưa nay”.

Thứ năm, 27/08/2015 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ "làm lợi" cho Việt Nam?
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ "làm lợi" cho Việt Nam?

(Dân trí) - Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 60% là nguyên vật liệu, trên 34% cho máy móc thiết bị và chỉ khoảng gần 6% cho tiêu dùng cuối cùng. Như vậy việc giá hàng nhập khẩu nguyên vật liệu của Trung Quốc giảm sẽ có lợi cho Việt Nam.

Thứ năm, 27/08/2015 - 01:26

EVN mua điện 1.087 đồng/kwh, bán 1.622 đồng/kwh
EVN mua điện 1.087 đồng/kwh, bán 1.622 đồng/kwh

(Dân trí) - Theo Cục Điều tiết điện lực, giá mua điện bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm là 1087,3 đ/kWh. Hiện mức giá điện mà EVN bán ra thị trường ở mức bình quân là 1.622,05 đồng/kW/h, được áp dụng từ 16/3.

Thứ năm, 27/08/2015 - 11:05

Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải
Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải trong bối cảnh giá xăng dầu có xu hướng giảm rõ rệt và sẽ tác động tích cực đến thị trường nói chung, trong đó có thị trường vận tải bằng xe ô tô nói riêng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:48

Vàng liên tục mất giá, USD hạ nhiệt
Vàng liên tục mất giá, USD hạ nhiệt

(Dân trí) - So với hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giảm tiếp mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng. Biên độ mua vào - bán ra chênh lệch nhau 200.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:31

Hàng nội không thể cạnh tranh nếu sử dụng máy móc cũ, lạc hậu
Hàng nội không thể cạnh tranh nếu sử dụng máy móc cũ, lạc hậu

(Dân trí) - Thời gian tới chúng ta phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan, nếu sử dụng máy móc, thiết bị cũ quá lạc hậu sẽ không tạo ra được những sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:52

Dùng chất tạo nạc “hô biến” thịt heo thành thịt bò
Dùng chất tạo nạc “hô biến” thịt heo thành thịt bò

(Dân trí) - “Điều nguy hiểm là hiện có trường hợp mua heo đến tuổi xuất chuồng, nặng khoảng 100 kg từ những trang trại uy tín về và dùng chất kích thích, chất tạo nạc để cho heo tăng trọng lượng lên 130kg, thậm chí 150kg rồi giả làm thịt bò để bán ra thị trường kiếm lời”.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:01

Ngơ ngác trước FTA
Ngơ ngác trước FTA

Trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng để đón thời cơ từ hội nhập thì doanh nghiệp trong nước vẫn loay hoay

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:50

100 nhà đầu tư cổ phiếu bị lừa 300 tỷ đồng
100 nhà đầu tư cổ phiếu bị lừa 300 tỷ đồng

Ngày 26/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án đối bị can Lê Trung Kiên (SN 1972), nguyên Giám đốc Cty Cổ phần Bất động sản Hà Nội (Hanoi Land, trụ sở tại phố Lò Đúc, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt tạm giam Kiên để điều tra.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:20

Tỷ giá “neo” kịch trần, lãnh đạo ngân hàng nói gì?
Tỷ giá “neo” kịch trần, lãnh đạo ngân hàng nói gì?

(Dân trí) - Tỷ giá liên tiếp “neo” ở mức trần, tuy nhiên, theo khẳng định của một số lãnh đạo ngân hàng, trong giao dịch thực tế, giá USD đã có xu hướng giảm.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:11

"Buốt ruột" nhìn tỷ giá tăng từng giờ
"Buốt ruột" nhìn tỷ giá tăng từng giờ

(Dân trí) - Chưa cần nói tới các con số vĩ mô mơ hồ như nhập siêu, lạm phát, tăng trưởng… ở một góc nhìn vi mô, tỷ giá tăng đã phần nào có tác động tới đời sống của từng cá nhân nhỏ lẻ.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:10

Thu 400 triệu đồng mỗi tháng từ sản xuất cà phê khép kín
Thu 400 triệu đồng mỗi tháng từ sản xuất cà phê khép kín

(Dân trí) - Bao năm gắn bó với cây cà phê nhưng kinh tế của gia đình anh Mai Văn Dũng vẫn giậm chân tại chỗ. Do đó, anh đã tìm hướng đi mới bằng việc sản xuất cà phê khép kín từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến thành phẩm xuất ra thị trường mang lại lợi nhuận cao.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:00

Chứng khoán lao dốc, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất đứt 13 tỷ USD
Chứng khoán lao dốc, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất đứt 13 tỷ USD

(Dân trí) - Đợt sụt giảm “kinh hoàng” của thị trường chứng khoán Trung Quốc mùa hè năm nay đã khiến tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin “mất đứt” 13 tỷ USD.

Thứ tư, 26/08/2015 - 09:02