Thứ năm, 03/12/2020 - 13:49

Thêm công cụ mới để Tổng thống Trump "đe" Trung Quốc trước khi từ nhiệm

Dân trí

Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ đầy đủ các quy tắc kiểm toán của nước này.

Đây là một công cụ mới để Tổng thống Donald Trump đe dọa Bắc Kinh trước khi rời nhiệm sở.

Thêm công cụ mới để Tổng thống Trump đe Trung Quốc trước khi từ nhiệm - 1

Dự luật đã được Nhà Trắng thông qua bằng cách bỏ phiếu tán thành, sau khi được Thượng viện nhất trí thông qua hồi tháng 5. Dự luật được gửi cho Tổng thống Trump để ký thành luật.

Theo đó, đạo luật cấm các công ty nước ngoài niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào của Mỹ nếu không tuân thủ các cuộc kiểm toán của Ban Giám sát Kế toán Công của Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Mặc dù đạo luật được áp dụng cho tất cả các công ty ở các quốc gia trên thế giới, nhưng các nhà thực thi đạo luật dự định nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ PetroChina.

Các biện pháp cứng rắn hơn đối với hoạt động kinh doanh và thương mại của Trung Quốc thường được Quốc hội Mỹ thông qua với tỷ lệ lớn. Cả hai đại diện của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nhắc lại đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh. Điều này trở nên gay gắt hơn trong năm nay khi Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về việc coronavirus đang tàn phá nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen - người đồng tác giả dự luật với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy - cho biết trong một tuyên bố rằng, các nhà đầu tư Mỹ "đã bị lừa hết tiền sau khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc có vẻ hợp pháp nhưng không tuân theo các tiêu chuẩn như các công ty niêm yết công khai khác".

Ông Kennedy cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng các sàn giao dịch của Hoa Kỳ để "khai thác" người Mỹ. "Hạ viện đã tham gia cùng Thượng viện để loại bỏ tình trạng nguy hiểm này", ông nói.

Đạo luật này cũng sẽ yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ liệu họ có thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ ca ngợi việc thông qua dự luật và nói rằng cần phải bảo vệ người Mỹ khỏi "các công ty nguy hiểm do Trung Quốc kiểm soát".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không bình luận ngay. Song trước cuộc bỏ phiếu này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho rằng, đó là một chính sách phân biệt đối xử áp chế về mặt chính trị đối với các công ty Trung Quốc.

"Thay vì thiết lập các lớp rào cản, chúng tôi hy vọng nước Mỹ có thể cung cấp một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ", bà Hua nói trong một cuộc họp báo.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã miễn cưỡng để các cơ quan quản lý ở nước ngoài kiểm tra các công ty trong nước, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Shaun Wu - một thành viên của công ty luật Paul Hastings - cho biết, việc tăng cường thực thi luật đối với các công ty Trung Quốc có khả năng xảy ra mặc dù đại diện đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng Giêng tới.

Ông cho biết nếu dự luật trở thành luật, "tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ phải đối mặt với sự giám sát nâng cao của các cơ quan chức năng Mỹ".

Thùy Dung

Theo Reuters

Đáng quan tâm