Thầy cúng Ngô Vinh Hiển "xù", bỏ tiền cọc mua cổ phiếu Sabeco

(Dân trí) - Sau thời hạn cuối cùng nộp tiền sau khi trúng đấu giá, Bộ Công Thương đã tiến hành chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong danh sách chuyển nhượng chỉ có Công ty TNHH Vietnam Beverage, không bao gồm 20.000 cổ phiếu mà “thầy cúng” Ngô Vinh Hiển trúng đấu giá.

Ngày 29/12, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ra thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu SAB. Cụ thể Bộ Công thương sẽ chuyển quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB, tương đương 53,6% vốn cổ phần của Sabeco của Bộ Công thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Trao đổi với Dân trí, nguồn tin bên Bộ Công Thương cũng đã xác nhận: Đến thời hạn, nhưng ông Ngô Vinh Hiển đã không đến và không nộp tiền.

"Ông Hiển cũng không có thông tin hay giải thích gì về lý do không nộp tiền. Điều này đồng nghĩa với việc ông này sẽ mất số tiền đã đặt cọc theo quy định. Còn số cổ phiếu ông Hiển đăng ký không mua thì vẫn để đó", nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết.

Thầy cúng Ngô Vinh Hiển "xù", bỏ tiền cọc mua cổ phiếu Sabeco - 1

Trước đó, nguồn tin của Dân trí cho biết, sáng 28/12 khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương với gần 5 tỷ đôla Mỹ đã được Công ty Vietnam Beverage chuyển vào tài khoản phong tỏa của Sebeco, theo đúng thời hạn ngày 28/12/2017.

Đáng chú ý, trong thông báo của VSD không đề cập tới việc chuyển nquyền sở hữu đối với 20.000 cổ phiếu cho nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển. Ông Hiển là cá nhân duy nhất tham gia đấu giá và trúng đấu giá 20.000 cổ phiếu trong đợt tổ chức đấu giá cạnh tranh cổ phần Sabeco diễn ra hôm 18/12.

Cụ thể tại buổi đấu giá, nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển đã mua được 20.000 cổ phiếu Sabeco đã đăng ký với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức là Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm. Theo đó, mức giá thành công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Thầy cúng Ngô Vinh Hiển "xù", bỏ tiền cọc mua cổ phiếu Sabeco - 2

Theo quy định các nhà đầu tư phải đặt cọc. Theo đó, nhà đầu tư cá nhân Ngô Vinh Hiển đã phải đặt cọc 641 triệu đồng (10% trên tổng mức giá cổ phần trúng giá 6,41 tỷ đồng) và thanh toán số tiền còn lại chậm nhất đến ngày 28/12/2017.

Song với thông báo mới nhất từ VSD, nhiều câu hỏi đặt ra liệu có phải nhà đầu tư cá nhân này đã chấp nhận bỏ cọc. Bởi tính đến thời điểm này, giá cổ phiếu SAB đang có chiều hướng giảm. Hiện tại chỉ còn đang dao động quanh mức giá 250.000 đồng/cổ phiếu, tức giảm 22% so với mức giá khởi điểm đấu giá Sabeco.

Trước đó, mặc dù lượng mua không nhiều, tuy nhiên ông Ngô Vinh Hiển đã làm xôn xao giới đầu tư. Có thể nói, nếu không có nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển “hy sinh” chịu lỗ và đặt mua cổ phần thì cuộc chào giá cạnh tranh lần này đã không thành công. Bởi theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh chỉ đủ điều kiện tổ chức khi có ít nhất 2 nhà đầu tư tham gia. Ngoài ra, khối lượng đặt mua tối thiểu bằng đúng lượng ông Hiển đã mua 20.000 cổ phiếu.

Người ta cũng đặt câu hỏi tại sao ông Hiển phải lặn lội đến TP. HCM tham gia đấu giá, mua giá cao trong khi hoàn toàn có thể ngồi nhà, mua qua sàn mới mức giá “mềm” hơn rất nhiều. Tính sơ, sau khi mua đấu giá thành công, ông Hiển đã tạm lỗ hơn 200 triệu đồng.

Chia sẻ với báo chí, ông Hiển cho biết mình làm nghề thầy cúng. Ông cũng cho biết thêm, trước khi tham gia đấu giá, ông đã tự xem cho mình và thấy rằng cơ thành công rất cao. Ông Hiển kỳ vọng nếu “cô thương” thì cuối năm sẽ có một khoản.

Nguyễn Khánh

Thầy cúng Ngô Vinh Hiển "xù", bỏ tiền cọc mua cổ phiếu Sabeco - 3

Bài liên quan
Ông Nguyễn Duy Hưng: “Nếu có tiền tôi cũng mua Sabeco, thậm chí với giá cao hơn”

Ông Nguyễn Duy Hưng: “Nếu có tiền tôi cũng mua Sabeco, thậm chí với giá cao hơn”

“Với tôi 1 doanh nghiệp (DN) sở hữu 50% thị phần bia của một quốc gia 100 triệu dân và đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ bia thì tôi nghĩ cái giá 5 tỷ USD không là gì cả, nếu tôi có tiền tôi cũng mua, thậm chí với giá cao hơn”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nói.
Tỷ phú Thái "núp bóng" doanh nghiệp Việt ôm Sabeco, Bộ Tài chính nói gì?

Tỷ phú Thái "núp bóng" doanh nghiệp Việt ôm Sabeco, Bộ Tài chính nói gì?

Sáng nay (25/12), trả lời nhiều câu hỏi nóng của báo giới vụ thoái vốn, thu về gần 5 tỷ USD từ Sabeco, ông Đặng quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định: Nhà đầu tư Thái đã tuân thủ pháp luật Việt Nam, việc họ bỏ nhiều tiền mua Sabeco họ sẽ không dại gì đánh mất thương hiệu bia này.
Đang được quan tâm