Tháo giá trần cho thị trường sữa: Doanh nghiệp có thực sự được quyền tự quyết?

Dân trí Doanh nghiệp (DN) sữa đang rất trông đợi thông tin cuối cùng của thông tư quản lý giá sữa dù việc tháo giá trần mặt hàng này đã được thực thi từ ngày 1/4. Nhiều ý kiến cho rằng, thông tư dự thảo của Bộ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của DN trong ngành.
>>Giá sữa sẽ được quản lý thế nào sau khi bỏ trần?
>>Doanh nghiệp ngoại tiếp tục kiến nghị bỏ trần giá sữa
>>Duy trì "trần" giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đến hết tháng 3/2017

Tháo rào cho giá cho sữa

Sau gần 3 năm áp dụng biện pháp bình ổn giá, buộc doanh nghiệp đăng ký giá và áp giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, chính phủ đã quyết định kết thúc bình ổn giá sữa từ ngày 1/4. Sau thời điểm này, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng này được phép tự ý điều chỉnh tăng hoặc giảm giá khi các yếu tố đầu vào thay đổi như: giá nguyên liệu, tỷ giá, giá nhập khẩu…. Tuy nhiên, DN cần thông báo với Bộ về những điều chỉnh.

Thị trường sữa Việt Nam sôi động với hơn 900 sản phẩm (Ảnh: Quý Hòa)
Thị trường sữa Việt Nam sôi động với hơn 900 sản phẩm (Ảnh: Quý Hòa)

Đánh giá về chính sách mới này, ông Lê Thanh Liêm, đại diện Vinamilk cho biết, chủ trương dỡ bỏ áp giá trần với sữa, đưa việc quản lý giá về cho thị trường quyết định là phù hợp trong xu hướng.“Sữa là mặt hàng đặc biệt, đòi hỏi đầu tư lớn trong nghiên cứu phát triển sản phẩm từ phía DN. Nhà sản xuất cũng tùy theo nhu cầu thị trường mà thiết kế sản phẩm. Do đó, quyết định giá phải là của người dùng, của DN để từ đó thị trường “đặt hàng” cho DN là cách làm hợp lý, thúc đẩy sự phát triển”, ông Liêm nói.

Theo vị này, cấu trúc dự thảo thông tư mới khá ổn. Tuy nhiên, quy định điều chỉnh trong phạm vi trên hay dưới 5% không cần báo giá từ phía DN đến cơ quan quản lý, không giới hạn mức liền kề nhau về mặt thời gian là chưa hợp lý. Ví dụ, nếu 2 lần điều chỉnh cách nhau vài năm thì rõ ràng, yếu tố thị trường đã thay đổi rất nhiều. Mặt khác, nếu không có mức thời gian cụ thể, DN có thể lợi dụng điểm này để tạo ra những điều chỉnh liên tục trong thời gian ngắn, có lợi cho mình.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) cho biết, với DN, vấn đề thời gian rất cần được xác định chi tiết. Đồng thời, DN cũng mong muốn thời gian phản hồi các thông báo giá nhanh hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Quy trình chưa thực sự phù hợp

Ông Arnaud Renard, Chủ tịch nhóm thực phẩm, Eurocham cho biết, thị trường sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Việt Nam hiện nay tính cạnh tranh rất cao, với hơn 900 sản phẩm, chia thành 3 phân khúc, đa dạng từ thấp, trung bình đến cao. Thông qua cách tiếp cận mới, Nhà nước chỉ tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đến người dùng.

“Bất cứ thị trường nào cũng cần có sự hài hòa giữa nhu cầu của người dùng và khả năng cung ứng của DN. Thị trường cạnh tranh sẽ đem lại nhiều phát triển trong nghiên cứu. Nhà nước chỉ nên can thiệp khi thị trường có những dấu hiệu bất ổn”, ông Arnaud Renard đánh giá.

Tuy nhiên, theo chuyên gia đến từ Châu Âu, quy trình rà soát văn bản theo thông tư vẫn chưa phù hợp. Ông nói: “Thực chất, kê khai giá là thủ tục mang tính chất thông báo. Trong khi theo dự thảo, Bộ quy định DN phải báo giá trước khi áp dụng ra thị trường. Như vậy không khác gì việc đăng kí giá với Bộ Công thương. Tôi nghĩ Nhà nước cần thay đổi khoản này để đúng tinh thần thông tư”.

Doanh nghiệp sữa đang rất trông đợi thông tin cuối cùng của thông tư quản lý giá sữa
Doanh nghiệp sữa đang rất trông đợi thông tin cuối cùng của thông tư quản lý giá sữa

Có mặt tại Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Thông tư Quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.HCM do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18/4 vừa qua, nhiều DN sản xuất lẫn kinh doanh, nhập khẩu đều cho rằng, Thông tư dự thảo cũng chưa đề cập đến vấn đề thủ tục. Hầu hết các DN đều đồng tình việc Bộ cần đơn giản hóa thủ tục kê khai giá. Đồng thời, cần làn rõ các tiêu chí của thương nhân trong quy trình phân phối sữa. Xem xét lại quá trình đăng kí giá bán lẻ khuyến nghị, không nên dùng đó làm mức giá trần như trong dự thảo mà chỉ là kênh tham khảo thông tin cho người dùng, công bố trên website công ty.

Trả lời DN, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, việc đăng kí giá với Bộ sẽ theo thủ tục online, phù hợp với nhu cầu DN. Việc triển khai những quy định quản lý thị trường sữa sẽ được áp dụng theo quy trình mới, giúp bộ truy xuất được nguồn gốc khi có sản phẩm lỗi, không áp đặt DN.

“Quy trình này đã áp dụng thành công ở nhiều nước Châu Âu. Đây là quyết định có tính cởi mở cho thị trường. Nếu thị trường có biến động, Nhà nước sẽ có những biện pháp áp dụng bình ổn giá mới”, ông An nói.

Theo ông An, dự kiến, cuối tháng 4 Thông tư quản lý giá sữa sẽ hoàn thành và chính thức đi vào thực tế.

Phương Quyên

MỚI NHẤT
Vietlott: “Chúng tôi cũng rất muốn công khai danh tính, hình ảnh người trúng số”
Vietlott: “Chúng tôi cũng rất muốn công khai danh tính, hình ảnh người trúng số”

(Dân trí) - Cho biết, mặc dù rất muốn công khai danh tính, hình ảnh của khách hàng trúng thưởng Jackpot, tuy nhiên, theo đại diện Vietlott, điều này phải tuân thủ quy định của pháp luật và yêu cầu của người trúng thưởng nhằm tránh những phiền phức không đáng có về sau. Với việc liên tục có khách hàng trúng thưởng, trong quý I/2017, doanh thu Vietlott đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:54

Kỷ luật cán bộ vụ bắt doanh nghiệp "1 thủ tục, 6 lần đi lại"
Kỷ luật cán bộ vụ bắt doanh nghiệp "1 thủ tục, 6 lần đi lại"

(Dân trí) - Trước phản ánh của Công ty CP Thép Thuận Thành về những khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp phù hiệu xe tải, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý kỷ luật điều chuyển với cán bộ thực hiện và tổ chức mời lãnh đạo doanh nghiệp làm việc để trực tiếp xin lỗi doanh nghiệp.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:00

Sầm Sơn thăng hạng, giới đầu tư đổ xô săn BDS nghỉ dưỡng
Sầm Sơn thăng hạng, giới đầu tư đổ xô săn BDS nghỉ dưỡng

Kích cầu, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch hiện đại góp phần quan trọng trong việc đưa thị xã Sầm Sơn nâng cấp, thăng hạng lên bậc thành phố trực thuộc tỉnh. Hưởng lợi từ vị thế địa chính đó cùng thiết kế biệt thự, tiện ích nghỉ dưỡng độc đáo, đẳng cấp, FLC Sầm Sơn được giới đầu tư trong, ngoài nước đổ xô săn đón.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:59

Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án phát triển đô thị Nhật Tân – Nội Bài
Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án phát triển đô thị Nhật Tân – Nội Bài

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài, nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh khu vực phía Bắc sông Hồng đã được các nên liên quan tổ chức tại Hà Nội.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:31

BIDV dành hàng ngàn quà tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm
BIDV dành hàng ngàn quà tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (26/04/1957 - 26/04/2017), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai nhiều chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm đến các khách hàng trên toàn quốc. Chương trình dành tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các sản phẩm dịch vụ dành riêng cho các khách hàng cá nhân trên toàn quốc, đây cũng như một lời tri ân sâu sắc đồng thời là lời cảm ơn chân thành của BIDV tới các khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng ngân hàng trong suốt thời gian qua.​

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:00

Một ngân hàng TMCP gây bất ngờ khi được Moody’s xếp hạng tín nhiệm mức B2
Một ngân hàng TMCP gây bất ngờ khi được Moody’s xếp hạng tín nhiệm mức B2

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:00

Vì sao VPBank lại rộng tay với các doanh nghiệp SME?
Vì sao VPBank lại rộng tay với các doanh nghiệp SME?

Trong khi nhiều ngân hàng vẫn chưa mặn mà cho vay đối với những doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), có ngân hàng lại đang đi theo chiều ngược lại và trở thành ngân hàng dẫn đầu trong việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp SME với những khoản vay tín chấp.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua
Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua

Dòng người xếp hàng chờ mua hay 3 Block căn hộ được tiêu thụ chỉ trong thời gian ngắn mở bán, tưởng như điều đó chỉ có thể thấy ở thời thị trường “nóng bỏng”. Thế nhưng, gần đây hiện tượng này đã diễn ra tại Him Lam Phú An, Q.9 tạo nên sự chú ý đặc biệt dư luận.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:00

Xứng tầm sự kiện 8 tỷ, PEGA gây sốc với thiệp mời ai cũng muốn sở hữu
Xứng tầm sự kiện 8 tỷ, PEGA gây sốc với thiệp mời ai cũng muốn sở hữu

Để chuẩn bị cho lễ ra mắt sản phẩm mới được đầu tư hoành tráng vào ngày 23/4, hãng xe điện PEGA (HKbike) tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ với thiệp mời siêu độc mà hãng vừa chuyển đến tay những khách mời VIP đầu tiên.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:55

12 dự án yếu kém: "Tang thương nhất là có nhà máy phải bán sắt vụn"
12 dự án yếu kém: "Tang thương nhất là có nhà máy phải bán sắt vụn"

(Dân trí) - Chia sẻ quan điểm tại phiên làm việc sáng nay (21/4), ông Nguyễn Trọng Thừa - thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong số 12 dự án yếu kém ngành công thương, có những dự án ethanol đã đầu tư sai chủ trương, quản trị kém dẫn đến thua lỗ triền miên, mà tang thương nhất là có nhà máy đành phải bán sắt vụn!

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:48

Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè
Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TPHCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:30

LienVietPostBank liên tiếp khai trương chi nhánh mới
LienVietPostBank liên tiếp khai trương chi nhánh mới

Ngày 20/4/2017, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) long trọng tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Phú Yên tại địa chỉ tòa nhà số 197 – 199 Đại lộ Hùng Vương, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp ngân hàng OCB đầu quân làm CEO công ty bất động sản
Sếp ngân hàng OCB đầu quân làm CEO công ty bất động sản

(Dân trí) - Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 sáng nay 21/4, ông Hồ Hồng Hà - Giám đốc Vùng KHCN khu vực miền Bắc của ngân hàng OCB đã chính thức nhận chức Tổng Giám đốc Công ty LongGiang Land.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:07

Từ người nông dân chăn trâu với di động đến cuộc cách mạng 4.0
Từ người nông dân chăn trâu với di động đến cuộc cách mạng 4.0

Quyết tâm đưa công nghệ thông tin kết hợp với viễn thông đến từng ngõ ngách của cuộc sống, nhưng với cuộc cách mạng 4.0, doanh nghiệp quyết định không làm điều đó một mình.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00

TPHCM: Thị trường căn hộ khu Tây nóng dần theo thông tin hạ tầng
TPHCM: Thị trường căn hộ khu Tây nóng dần theo thông tin hạ tầng

Theo báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM quý I/2017 của công ty DKRA, lần đầu tiên trong lịch sử, khu Tây vượt lên về số lượng nguồn cung căn hộ chào bán khi chiếm đến khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3,494 căn).

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00

Sống tại Vinhomes - Mỗi ngày là một ngày vui
Sống tại Vinhomes - Mỗi ngày là một ngày vui

Bước chân vào các Khu đô thị Vinhomes đều dễ dàng bắt gặp nụ cười tại mọi nơi. Sự hài lòng đó của cư dân đến từ nhiều khía cạnh: tiện ích hoàn hảo, cộng đồng đồng đẳng, hay những điều bình dị hàng ngày, thậm chí mỗi cư dân đều được ban quản lý quan tâm, chăm sóc.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:10

Điều tra doanh nghiệp lập mới để nhập 30 xe sang biếu, tặng trốn thuế
Điều tra doanh nghiệp lập mới để nhập 30 xe sang biếu, tặng trốn thuế

(Dân trí) - Theo xác nhận của lãnh đạo Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đơn vị này đang điều tra vụ một doanh nghiệp (DN) đứng tên nhập lô hàng 30 chiếc xe sang theo diện quà biếu, quà tặng về Việt Nam, có hành vi trục lợi chính sách rồi bỏ trốn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:00

Hạ tầng giao thông hấp lực khó cưỡng của thị trường căn hộ TP.HCM
Hạ tầng giao thông hấp lực khó cưỡng của thị trường căn hộ TP.HCM

Quỹ đất lớn và kết nối cải thiện sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng thông xe đang biến khu Đông Bắc TP.HCM thành địa điểm đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:00

Cái bắt tay với giữa các “ông lớn” trên thị trường bất động sản
Cái bắt tay với giữa các “ông lớn” trên thị trường bất động sản

Chủ đầu tư dự án bất động sản cũng như đơn vị môi giới đưa ra phương án cùng bắt tay hợp tác với nhau để hai bên cùng có lợi. Đây đang là xu hướng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường nhà đất.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:00

Tủ lạnh Side by Side Fagor, công thức bảo quản mới cho mùa hè
Tủ lạnh Side by Side Fagor, công thức bảo quản mới cho mùa hè

Tủ lạnh rất cần thiết trong mỗi gia đình bên cạnh các thiết bị như bếp, điều hòa nhiệt độ… đặc biệt trong nhịp sống hối hả ngày nay. Trên thị trường hiện có rất nhiều sự lựa chọn nhưng chọn tủ lạnh nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu sẽ luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:25

Góp vốn 7 năm chưa được ký hợp đồng: Chủ đầu tư "xuống nước" với khách hàng
Góp vốn 7 năm chưa được ký hợp đồng: Chủ đầu tư "xuống nước" với khách hàng

(Dân trí) - Liên quan tới vụ gần 70 khách hàng góp vốn vào dự án chung cư tại 99 Trần Bình từ năm 2010 nhưng chưa được ký hợp đồng mua bán, đến thời điểm hiện tại, 90% khách hàng đã đạt được thoả thuận với chủ đầu tư.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:05

GS Đặng Hùng Võ: Đất quốc phòng không được mang ra kinh doanh
GS Đặng Hùng Võ: Đất quốc phòng không được mang ra kinh doanh

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện đang có 3 lỗ hổng trong hệ thống quản lý đất đai. Trong đó gồm những vấn đề về chế độ công hữu đất đai trong cơ chế thị trường, cơ chế thu hồi và bồi thường hỗ trợ tái định cư, và các quyết định hành chính về đất đai. Đáng chú ý, ông nói: Đất quốc phòng chỉ được sử dụng trong mục đích bảo vệ đất nước, không được mang ra kinh doanh.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:25

Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt
Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

Dù mới chớm vào đợt nắng nóng đầu hè, người dân đã đổ xô đi mua điều hòa, máy lạnh khiến lượng hàng bán ra tại các cửa hàng điện máy hay siêu thị tăng vọt. Khách mua xong còn phải chờ 3-4 ngày mới được lắp đặt.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:00

Lộ diện tập đoàn phát triển tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí lớn nhất Nha Trang
Lộ diện tập đoàn phát triển tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí lớn nhất Nha Trang

Gần đây thị trường bất động sản trở nên xôn xao với một cái tên khá mới – Thanh Yến Group với sự xuất hiện của tổ hợp nghỉ dưỡng, du lịch và giải trí lớn nhất tại Nha Trang.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:46