Thứ năm, 29/03/2018 - 11:15

ThaiBev phàn nàn: Sở hữu chi phối mà chưa được trực tiếp quản trị, điều hành Sabeco

Dân trí Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) về việc công ty này tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
 >> Bộ Công Thương lên tiếng về kết quả kiểm toán tại Sabeco
 >> Bất chấp lùm xùm, quỹ ngoại vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco
 >> Vay tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái đối mặt khoản nợ tăng gấp 4 lần

Theo kiến nghị của ThaiBev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage. Nhưng tới nay, Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco, đồng thời bày tỏ quan ngại với Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam về việc này.

Thaibev cũng cho rằng, Sabeco đang đối diện với một số khó khăn như giá cổ phiếu giảm 30% kể từ phiên đấu giá được tổ chức trước đây và gần đây là nhiều thông tin bất lợi từ kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước được công bố trên báo chí.

Trước kiến nghị của ThaiBev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trao đổi với Dân trí, một nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay, cơ quan này đang cân nhắc kiến nghị trên với đề xuất của Thaibev về việc tham gia hội đồng quản trị.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, cuối năm 2017, thông qua Vietnam Beverage, đơn vị do một công ty con của ThaiBev sở hữu 49%, tập đoàn này đã chi tới 5 tỷ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB (chiếm 53,6%) vốn Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

ThaiBev đã mua cổ phiếu SAB tại mức giá 320.000 đồng, bằng đúng giá khởi điểm mà Bộ Công Thương đưa ra. Đến thời điểm hiện tại, SAB có giá 242.700 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa, ThaiBev đã tạm lỗ trên 26.500 tỷ đồng.

Quy mô cuộc đấu giá này được cho là lớn nhất trong lịch sử đấu giá công khai tại Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, để có tiền lo liệu, ThaiBev và công ty con là BeerCo đã phải vay vốn từ 7 ngân hàng địa phương và nước ngoài.

H.Anh