1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Tây Bắc Đà Nẵng: Từ “nơi xa” lên “thành phố mới”

(Dân trí) - Theo quy hoạch phát triển và mở rộng của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, hàng loạt các công trình lớn, hiện đại được đầu tư về khu vực phía Tây Bắc. Đây chính là bước ngoặt để khu Tây Bắc thay đổi diện mạo, trở thành “thành phố mới” tại Đà Nẵng.

Khu Tây Bắc chuyển mình

Giống như các thành phố lớn là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, quỹ đất khu trung tâm tại Đà Nẵng cũng rơi vào tình trạng ngày càng khan hiếm, trong khi dân số tại thành phố đang tăng cao. Trước nhu cầu bức thiết đó, việc đẩy mạnh phát triển về các đô thị vùng ven được thành phố Đà Nẵng rất chú trọng, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc – nơi có quỹ đất rộng lớn.

Tây Bắc Đà Nẵng: Từ “nơi xa” lên “thành phố mới” - 1

Khu Tây Bắc của Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển BĐS.

Nhiều năm trước, khu vực Tây Bắc được xem là nơi “xa” trung tâm thành phố. Sau khi có nhiều doanh nghiệp đặt chân đến cùng sự đầu tư mạnh mẽ của thành phố, Tây Bắc đã thực sự “thay da đổi thịt” từng ngày, bước vào thời kỳ “thịnh” chưa từng có. Để đáp ứng quy mô dân số Đà Nẵng lên trên 2 triệu người trong năm 2030, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đô thị Tây Bắc lên khoảng 37.000 ha. Từ nay đến 2020, thành phố sẽ tiếp tục đề án quy hoạch, đầu tư phát triển để nơi đây trở thành cửa ngõ phía Bắc quan trọng của Đà Nẵng. Trong đó, quận Liên Chiểu được quy hoạch phát triển thành “Thành phố mới” mang đến những đô thị hiện đại.

Theo đó, hàng loạt các công trình trọng điểm được đẩy mạnh như: Tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài đi khu du lịch Bà Nà Hills, phá thế cô lập cho khu vực Tây Bắc; cao tốc Liên Chiểu với mức đầu tư 34.000 tỷ đồng sẽ là cao tốc đường bộ nối liền Đà Nẵng – Quảng Nam - Quảng Ngãi; dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân giai đoạn 2 dự kiến sẽ được khai thác toàn tuyến vào năm 2020; ga hàng hóa Kim Liên sẽ được xây dựng với tổng diện tích hơn 80 ha; ga đường sắt Đà Nẵng cũng sẽ được di dời về quận Liên Chiểu… Việc di chuyển từ khu Tây Bắc về trung tâm thành phố hiện nay đã được rút ngắn chỉ 15 – 20 phút.

Đánh thức vùng đất đầy tiềm năng

Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng đã tạo bàn đạp cho khu vực phát triển toàn diện về du lịch, công nghệ cao, cảng biển, bất động sản… Khu vực Tây Bắc được xem như một đại công trình, đang được đánh thức để khai phá các tiềm năng.

Theo đánh giá, khu vực Tây Bắc được xem là nơi có vị trí đắc địa, có sông, núi và được thiên nhiên ưu đãi với cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Đặc biệt, vùng đất Nam Ô – Thuỷ Tú có địa thế độc nhất vô nhị. Với thế núi, thế sông đẹp như tranh hoạ đồ, phía Bắc có đèo Hải Vân án ngữ, phía Tây có núi hầm Vàng, vắt giữa là con sông Cu Đê chảy ra biển Nguyễn Tất Thành. Đây được mệnh danh là vùng đất tài lộc, thịnh vượng, “viên ngọc xanh” của Việt Nam. Bên cạnh đó, các bãi biển hoang sơ, công viên nước và khách sạn 5 sao cũng sẽ được xây dựng tại khu vực này để khai thác tiềm năng du lịch biển còn rất lớn.

Tây Bắc Đà Nẵng: Từ “nơi xa” lên “thành phố mới” - 2

Hạ tầng được đầu tư, giới đầu tư sục sôi với thị trường BĐS Tây Bắc.

Nhờ sự phát triển về hạ tầng, nhiều khu công nghệ cao, khu công nghiệp lớn với các dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng đang được đầu tư tại khu vực này để phát triển. Đặc biệt, khu công nghệ cao Danang IT Park với vốn 300 triệu USD đang được thi công nhằm phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á theo mô hình thung lũng Silicon tại Đà Nẵng. Việc hình thành các khu công nghệ cao, công nghiệp lớn đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm và thu hút các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài về đây để làm việc.

Bên cạnh việc phát triển du lịch, khu công nghiệp lớn, khu công nghệ cao, bất động sản tại khu vực này cũng có nhiều khởi sắc. Hiện, đây là khu vực có quỹ đất lớn được quy hoạch rất chi tiết, có thể kể đến dự án Golden Hills, với tổng diện tích quy hoạch khoảng 400ha. Ngày 29/03 tới đây, chủ đầu tư Trung Nam (Trung Nam Group) phối hợp cùng đơn vị đồng đầu tư KiTa Land sẽ tổ chức lễ động thổ tại dự án Golden Hills. Dự án nằm trên trên tuyến đường huyết mạch Nguyễn Tất Thành kéo dài kết nối về khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng. Golden Hills gồm 6 phân khu A, B, C, D, E và khu đảo với đầy đủ các khu chức năng như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, trường học… được quy hoạch thành khu đô thị sinh thái bậc nhất tại đây. Dự án được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ - CenLand.