Tàu tết 2014: Vé tàu đường xa đang… ế!

Nhiều năm qua, dịp tết nào cũng xảy ra tình trạng khan vé ở các tuyến. Năm nay thì khác, sau hơn hai tháng bán vé, vẫn còn hơn 20.000 vé chưa có chủ. Điều gì đã xảy ra?!

Ế vì cao giá

 

Theo thông báo chính thức của ga Sài Gòn, hiện tại (tức ngày 26/12 – PV) – sau hơn hai tháng bán vé tàu tết, ga Sài Gòn vẫn còn 20.238 vé đi các ngày từ 16 – 21/1/2014 và ngày 29/1/2014. “Nếu như mọi năm thì vé tàu đã được bán hết. Năm nay, có thể vé tàu không bán hết được theo kế hoạch”, ông Nguyễn Văn Thành, trưởng ga Sài Gòn, chia sẻ.

 

Theo ông Thành, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do các trường đại học vẫn chưa quyết định ngày thi cử nên sinh viên chưa dám mua vé tàu trong các ngày còn trống. “Chúng tôi đang điện thoại hỏi thăm các trường đại học về chuyện thi cử, để còn tính toán với số vé dành cho sinh viên”, ông Thành nói.

 

Năm nay, lượng vé bán ra từ ga Sài Gòn còn tồn khá nhiều (ảnh minh họa).
Năm nay, lượng vé bán ra từ ga Sài Gòn còn tồn khá nhiều (ảnh minh họa).

 

Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên thì còn một nguyên nhân không nhỏ khiến năm nay có thể không tiêu thụ hết vé (chủ yếu tập trung ở các vé từ Sài Gòn đi Huế trở ra đến Hà Nội) do hành khách đang có sự so sánh về mức giá giữa các loại hình dịch vụ vận tải dịp tết.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

100% mẫu mì tôm, măng tươi “ngậm” axit oxalic gây sạn, sỏi thận

 

Chị Trần Thị Quế, quê ở Thái Bình, đang làm việc tại khu công nghiệp Tân Bình, sở dĩ năm nay gia đình chị không chọn đi tàu hoả là do giá vé tàu hoả từ Sài Gòn đi Hà Nội loại giường nằm đã lên đến gần 2,1 triệu đồng/vé trong các ngày cao điểm, trong khi đi xe chỉ mất hơn triệu đồng/vé, chưa kể bao ăn.

 

Còn theo anh Trung Dũng, nhân viên một cơ quan truyền thông, quê ở Nghệ An, sở dĩ vé tàu tết năm nay tăng cao là do nhà tàu tăng giá vé lên đến 10% ở một tuyến đường so với năm ngoái, trong khi giá vé máy bay tết năm nay còn rẻ hơn năm ngoái khiến giá vé máy bay và tàu hoả dịp tết năm nay không chênh lệch bao nhiêu.

 

“Năm ngoái tôi cũng về quê vào 27 tết với giá vé máy bay khứ hồi hơn 7 triệu đồng. Thế nhưng năm nay, cũng ngày 27 tết đi giá vé chỉ 3,1 triệu đồng vé. Như vậy so với giá vé tàu giường nằm chỉ hơn 1 triệu đồng. Do vậy, dại gì tôi không di chuyển bằng máy bay, vừa nhanh, vừa đỡ mất tiền chi phí ăn uống như đi tàu”, anh Dũng phân tích.

 

Cần phải tính toán lại!

 

Lý giải việc giá vé tàu các tuyến xe (từ Huế đổ ra) cao hơn vé xe tết và gần tiệm cận với giá vé máy bay, trưởng ga Sài Gòn Nguyễn Văn Thành nói: “Bản thân chúng tôi cũng đâu muốn tăng giá vé. Nếu tàu hoả chỉ phục vụ hành khách đi những tuyến đường xa mà không phải phục vụ khách đi tuyến đường gần (từ Đà Nẵng đổ vào) thì giá vé sẽ giảm rất nhiều”.

 

Theo ông Thành, để giá vé tàu hoả giảm thì nên chia cự lỵ vận chuyển cho các loại hình vận tải là hay nhất.

 

Liên quan đến đề xuất này, trước đó, ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã từng đưa ra cách tính cụ thể. Ông Sang phân tích, để giải quyết tất cả các bất cập trên, không thể một mình ngành đường sắt làm được mà phải có sự tham gia của các cơ quan chức năng cao hơn và phải có sự tham gia của bộ Giao thông vận tải.

 

Thực ra, ngành đường sắt cũng đã đề nghị phải có sự phối hợp của đường sắt, đường bộ và đường hàng không mới giải quyết được vấn đề trên. “Cần xem xét phương án đường bộ chỉ vận chuyển hành khách những tuyến gần, đường sắt và hàng không vận chuyển hành khách có cự ly xa. Như vậy mới mong giảm tải được cho ngành đường sắt mỗi khi tết đến”, ông Sang nói.

 

Nếu đề xuất trên được thực thi (theo nhiều người trong ngành vận tải thì hoàn toàn có thể áp dụng), ngoài việc giảm tải được lượng hành khách tranh mua vé tàu tết, còn hạn chế được các vụ tai nạn giao thông đường bộ trong mỗi dịp cao điểm đi lại mùa tết. “Nếu xe ôtô chỉ chạy cự ly ngắn khoảng 500km thì tài xế đỡ mệt, đỡ buồn ngủ, đầu óc minh mẫn, xử lý tình huống tốt hơn; và đặc biệt là độ an toàn kỹ thuật của xe cao hơn. Còn như hiện nay, có những tuyến xe khách chạy ở cự ly hơn 1.500km, với thời gian chạy vài ngày, thử hỏi làm sao đảm bảo các yếu tố an toàn, khi mà ai cũng muốn nhanh chóng quay đầu chạy thêm chuyến nữa”, ông Sang nói.

 

Theo Đào Lê

SGTT
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Rau quả Trung Quốc ồ ạt đổ về các chợ
Rau quả Trung Quốc ồ ạt đổ về các chợ

Cuối năm, các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc lại ồ ạt dội về các chợ trên địa bàn thành phố. Từ chợ đầu mối Long Biên đến Dịch Vọng Hậu sau đó được đưa đi khắp nơi nhưng chất lượng thì khó kiểm soát.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:03

Dân công sở, làm đặc sản tại gia kiếm tiền Tết
Dân công sở, làm đặc sản tại gia kiếm tiền Tết

Hơn một tuần nay, cứ tan giờ công sở là chị Lê Tuyết Mai ở ngõ 20 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) lại đảo qua chợ để mua thêm nguyên liệu về làm mứt Tết. Chị chỉ là một trong những người vừa đi làm, vừa tất tả làm hàng Tết kiếm thêm.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:11

Những chuyện lạ chỉ có ở Trung Quốc
Những chuyện lạ chỉ có ở Trung Quốc

(Dân trí) - Trong thập kỷ qua, kinh tế của Trung Quốc liên tục phát triển mạnh. Cùng với đó, ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này cũng xuất hiện những chuyện “có một không hai”.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:06

Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất là 172 triệu đồng/người
Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất là 172 triệu đồng/người

(Dân trí) - Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhấp là 500 ngàn đồng/người, cao nhất là 172 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:01

Dịch vụ thuê vợ giá trăm triệu vẫn "cháy hàng" vào mùa cưới
Dịch vụ thuê vợ giá trăm triệu vẫn "cháy hàng" vào mùa cưới

(Dân trí) - Với giá 500 nghìn đồng/ngày, những "vợ tạm" phải diễn sao cho thật đạt như nấu cơm, giặt đồ... thậm chí bẽn lẽn y như cô dâu mới về nhà chồng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 06:30

EVN thu hơn 8 tỷ USD trong năm 2013 sau khi tăng giá điện 10%
EVN thu hơn 8 tỷ USD trong năm 2013 sau khi tăng giá điện 10%

(Dân trí) - Trong năm 2013, toàn tập đoàn ước đạt doanh thu 172.000 tỷ đồng và sau khi đã khấu trừ chi phí, một phần lỗ lũy kế và lỗ tỷ giá của các năm khác để lại..., EVN chỉ còn lãi 120 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 05:49

Năm vận hạn của mẹ con Cường đôla
Năm vận hạn của mẹ con Cường đôla

Thời gian gần đây, công ty của mẹ con Cường đô la liên tiếp gặp nhiều sự cố đáng tiếc. Đi kèm đó là những thông tin không mấy khởi sắc về tình hình kinh doanh.Điều này khiến cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan cùng các con phải căng mình chống đỡ để vượt khó.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 03:50

Đại gia viễn thông than thở chuyện làm ăn
Đại gia viễn thông than thở chuyện làm ăn

Mặc dù đều đạt doanh thu và lợi nhuận vượt 100% kế hoạch, nhưng lãnh đạo các nhà mạng lớn cho rằng, kinh doanh viễn thông đang ngày càng khó.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 03:35

Chủ tịch HĐQT “bắt tay” giám đốc lừa đảo 58 tỷ đồng
Chủ tịch HĐQT “bắt tay” giám đốc lừa đảo 58 tỷ đồng

Từ năm 2008 đến 2010, Nguyễn Hải Trung cùng Trần Hữu Trung (SN 1979, ở Hải Phòng, nguyên Giám đốc Cty CP Khai thác vận tải đường biển Ninh Thuận) đã lập nhiều Cty, ký hợp đồng sản xuất kinh doanh, hợp đồng góp vốn để lừa đảo các ngân hàng cùng các đối tác hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 02:52

Chủ tịch tập đoàn Mizuho mất chức vì cho xã hội đen vay vốn
Chủ tịch tập đoàn Mizuho mất chức vì cho xã hội đen vay vốn

(Dân trí) - Trước những án phạt mới từ cơ quan quản lý liên quan đến bê bối cho xã hội đen vay vốn, tập đoàn tài chính Mizuho, tập đoàn mẹ của ngân hàng Mizuho, ngày 26/12 đã công bố ông Takashi Tsukamoto, chủ tịch của tập đoàn sẽ từ nhiệm.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 01:50

Tỷ phú Microsoft "bán tống bán tháo" đảo tư nhân với giá “rẻ bèo”
Tỷ phú Microsoft "bán tống bán tháo" đảo tư nhân với giá “rẻ bèo”

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, tỷ phú Paul Allen, cuối cùng đã bán được hòn đảo tư nhân ngoài khơi Washington với giá 8 triệu USD, tương đương khoảng 170 tỷ đồng. Ông Allen đã rao bán hòn đảo này từ năm 2005 với mức giá ban đầu là 25 triệu USD.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 12:54

"Bất động sản 2014 chắc chắn sẽ đổ vỡ"
"Bất động sản 2014 chắc chắn sẽ đổ vỡ"

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết, thị trường bất động sản năm 2014 chắc chắn sẽ đổ vỡ, sẽ có khoảng 60-70% doanh nghiệp bị đổ vỡ, chỉ còn khoảng 20-30% doanh nghiệp có thể tồn tại.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng SJC tăng mạnh, chênh lệch vẫn không đổi
Giá vàng SJC tăng mạnh, chênh lệch vẫn không đổi

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng gần 100.000 đồng/lượng theo xu hướng chính trên thị trường thế giới. Với mức điều chỉnh này, vàng SJC hiện duy trì khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 09:29

Chiêm ngưỡng siêu đồng hồ của Frost of London tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng siêu đồng hồ của Frost of London tại Việt Nam

Tối 24/12 tại khách sạn Sofitel Metropole - Hà Nội, Frost of London - nhà bán lẻ thuộc top 20 nhà phân phối đồng hồ và trang sức xa xỉ của vương quốc Anh đã ra mắt giới mộ điệu Hà Thành những chiếc đồng hồ được sản xuất số lượng rất có hạn trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 09:21

Bỏ hàng chục triệu đồng “săn” địa lan Sa Pa chơi Tết
Bỏ hàng chục triệu đồng “săn” địa lan Sa Pa chơi Tết

(Dân trí) - Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ 2014, nhưng ngay từ thời điểm này, nhiều chủ vườn hoa địa lan Trần Mộng ở Sa Pa đều cho biết, những chậu lan đẹp nhất có giá hàng triệu đồng trở lên đã được các đại gia “săn” hết.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 09:11

Chiêm ngưỡng du thuyền xa xỉ có giá thuê hơn 15 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng du thuyền xa xỉ có giá thuê hơn 15 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Không hổ danh với cái tên Sự tuyệt hảo (Excellence V), siêu du thuyền của hãng Abeking Rasmussen thực sự là một kiệt tác trên biển, với nội thất vô cùng cao cấp, tinh tế. Dù vậy với mức giá thuê 15,7 tỷ đồng/tuần, nó rõ ràng chỉ dành cho giới siêu giàu.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 08:55

Masan sẽ khuynh đảo thị trường đồ uống
Masan sẽ khuynh đảo thị trường đồ uống

Có lẽ cho đến nay, Tập đoàn Masan (MSN) là doanh nghiệp duy nhất có trong tay những cứ điểm mạnh mẽ nhất khi bắt đầu bước chân vào thị trường mới với ngành hàng đồ uống.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 08:00

"Một con chó cũng có thể điều hành các ngân hàng Trung Quốc"
"Một con chó cũng có thể điều hành các ngân hàng Trung Quốc"

(Dân trí) - Cho rằng ngành ngân hàng Trung Quốc giờ hoạt động không khác nào một trạm thu phí đường bộ, ông Yao Jingyuan, cựu kinh tế gia trưởng của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho rằng, ngay cả một con chó cũng có thể điều hành các ngân hàng nước này.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 07:27

SeABank đồng tài trợ 150 triệu USD cho dự án khai thác dầu khí của PVEP
SeABank đồng tài trợ 150 triệu USD cho dự án khai thác dầu khí của PVEP

Ngày 23/12, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) số 18 Láng Hạ, Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng hợp vốn tài trợ 150 triệu USD cho Dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10&11-1 ngoài khơi Việt Nam do PVEP đầu tư.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 07:25

Doanh nghiệp nghĩ kế hạ mình để khỏi mang tiếng thất bại
Doanh nghiệp nghĩ kế hạ mình để khỏi mang tiếng thất bại

Dù còn lâu mới phải công bố kết quả kinh doanh 2013 nhưng nhiều DN đã lường trước khó khăn, không thể đạt được mục tiêu đề ra. Để tránh mang tiếng thất bại, nhiều DN đã biện đủ lý do, tìm cách đối phó để khỏi mang tiêng “không hoàn thành kế hoạch”.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 07:10

Đi tìm “chuẩn” cho sữa tươi Việt
Đi tìm “chuẩn” cho sữa tươi Việt

Thị trường sữa tươi Việt Nam hiện đang là sân chơi của các nhà sản xuất trong nước với tính cạnh tranh cao nhưng cũng còn nhiều trăn trở.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 06:00

Hàng trăm người bao vây công ty vàng đòi nợ
Hàng trăm người bao vây công ty vàng đòi nợ

(Dân trí) - Bức xúc trước việc công ty vàng Phước Sơn nợ nần kéo dài, ngày 26/12, hàng trăm người của các chủ nợ đã bao vây nhà máy vàng Đắk Sa (Công ty TNHH vàng Phước Sơn thuộc tập đoàn Besra, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) gây áp lực để đòi nợ.

Thứ năm, 26/12/2013 - 08:16

10 tỷ phú kiếm tiền "siêu" nhất năm 2013
10 tỷ phú kiếm tiền "siêu" nhất năm 2013

(Dân trí) - “Đại gia” sòng bạc Sheldon Adelson dẫn đầu danh sách 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất năm 2013 của tạp chí Forbes. Gần một nửa danh sách này là người mang họ Walton, gia tộc sáng lập “đế chế” bán lẻ Wal-Mart.

Thứ năm, 26/12/2013 - 03:53

Nhà mạng "luộc" tiền khách: Không muốn mất phí thì đừng dùng!
Nhà mạng "luộc" tiền khách: Không muốn mất phí thì đừng dùng!

Khách hàng tá hỏa khi phát hiện nhà mạng trừ tiền vô tội vạ, trong khi đó nhà mạng giải thích đó là dịch vụ mở tự động, khách hàng không muốn mất phí thì đừng có kích hoạt.

Thứ năm, 26/12/2013 - 03:34