Thứ sáu, 16/08/2019 - 14:00

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn

Dân trí

Nhằm định hướng trong công tác xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn tại Cần Giuộc (Long An), sáng 16/08/2019, UBND huyện Cần Giuộc đã tổ chức Hội thảo Xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cùng hơn 120 hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm an toàn ngày càng tăng nhanh, vì vậy, sản xuất sạch ứng dụng công nghệ cao đã và đang trở thành xu hướng của ngành trồng trọt. Trong đó, mô hình sử dụng nhà lưới đang được nhân rộng nhờ ưu điểm hạn chế côn trùng gây hại, giảm thiểu việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cao năng suất cây trồng.

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn - 1

Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại huyện Cần Giuộc

Theo Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, Cần Giuộc là 1 trong 4 vùng được quy hoạch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1.000 ha sản xuất rau sạch.

Tuy nhiên, tính đến nay toàn huyện có khoảng 745ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao thì diện tích xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính mới đạt 43,2ha với 65 hộ. Lãnh đạo huyện cho biết Cần Giuộc sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mở rộng diện tích nhà màng, nhà lưới trồng rau trên địa bàn huyện.

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn - 2
Hội thảo có sự tham dự của đại diện các hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Trên thực tế, khó khăn lớn nhất của các nhà nông khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là nguồn vốn hạn hẹp trong khi các sản phẩm lưới chắn côn trùng tốt đều nhập khẩu từ nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Bỉ... nên chi phí đầu tư khá cao. Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, ông Nguyễn Tuấn Thanh chia sẻ: “Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong phát triển sản xuất rau an toàn tại địa phương”.

Tại Hội thảo Xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc ngày 16/08, một trong những doanh nghiệp đầu tiên sẵn sàng đồng hành cùng các hộ sản xuất rau an toàn tại Cần Giuộc - Minh Hưng Group đã trao tặng 100 nhà lưới Lực Sĩ Nhà Nông cho các hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng.

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn - 3
TS Nguyễn Đức Lộc – Giám đốc Trung tâm Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn miền Nam chia sẻ giải pháp xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc tại Hội thảo.

Lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group là sản phẩm chắn côn trùng công nghệ cao, có thể ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả, giúp người sản xuất hạn chế việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những sản phẩm lưới chắn côn trùng công nghệ cao đầu tiên do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có chất lượng tương đương với các sản phẩm ngoại nhập và giá thành hợp lý.

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn - 4
Lãnh đạo huyện, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

Khảo sát từ mô hình thực tế cho thấy, so với trồng rau ở môi trường bên ngoài, trồng rau trong nhà lưới Lực Sĩ cho năng suất cao hơn đến 55 - 65% vào mùa mưa. Tỉ lệ rau đạt chất lượng tốt là trên 95%. Khi trồng trong nhà lưới, đặc biệt là những loại rau ăn lá, người sản xuất chỉ cần phun 1 lần thuốc xua đuổi và 1 lần thuốc phòng bệnh (5-7 ngày và 10-12 ngày) và những loại rau khác thì tuỳ vào tình hình dịch hại mà tiến hành xử lý, do đó tiết kiệm chi phí ít nhất 10 lần. Lượng phân bón giảm đến 40%.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc hạn chế sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không chỉ giúp người sản xuất tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người trồng cũng như người tiêu dùng.

Tập đoàn Minh Hưng đồng hành cùng nhà nông phát triển sản xuất rau an toàn - 5
Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group trao bảng tượng trưng tặng 100 nhà lưới cho Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh.

Trong thời gian tới, để nâng cao giá trị cho các mặt hàng rau, huyện Cần Giuộc sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình mới, liên kết sản xuất tạo ra các sản phẩm chất lượng, có thương hiệu và đầu ra ổn định nhằm nâng cao thu nhập cho người dân., Lãnh đạo huyện Cần Giuộc mong muốn sự hỗ trợ của Minh Hưng Group sẽ là cú hích để phát triển những vùng rau đặc sản của huyện.

Từ khóa: