Tầm nhìn - "tài sản" triệu đô

Trong bộ phim nổi tiếng Burlesque (2010) có chi tiết: một ông chủ đã bỏ ra số tiền lớn để giữ lại quán bar nhỏ nằm sát cạnh dự án bất động sản của ông, chỉ để đảm bảo đối thủ cạnh tranh không mua và xây một tòa cao tầng che mất tầm nhìn đắt giá, khiến giá những căn hộ triệu đô của ông chắc chắn sẽ trượt dốc.


Mất tầm nhìn, trị giá căn hộ triệu đô có thể hạ xuống từ phân nửa đến 2/3 là thực tế ở thị trường bất động sản cao cấp tại Mỹ.

Mất tầm nhìn, trị giá căn hộ triệu đô có thể hạ xuống từ phân nửa đến 2/3 là thực tế ở thị trường bất động sản cao cấp tại Mỹ.

Tầm nhìn đáng giá bao nhiêu?

Các công ty kinh doanh khoảng không Mỹ ăn nên làm ra vì luôn có khách chi tiền mua khoảng không nhằm mục đích ngăn chặn các tòa cao ốc mọc cao che mất tầm nhìn, hoặc để bán lại sinh lời. Ví như khi một nhà thầu muốn xây dựng một cao ốc 15 tầng, trong khi khoảng không từ tầng 11 trở đi không may đã bị mua đứt, họ buộc phải trả tiền mua lại khoảng không với giá cao từ chủ sở hữu, hoặc phải chấp nhận dừng lại ở tầng 10.

Câu chuyện kinh doanh khoảng không có căn nguyên từ giá trị của tầm nhìn. Dù không thể đưa ra mức giá cụ thể của món “tài sản” độc đáo này, nhưng có nhiều thông tin để nhà đầu tư có cơ sở ước lượng. Trang apartmenttherapy tính toán: tại New York, giá một căn hộ thông thường hoặc căn hộ khách sạn sẽ tăng 9-12% nếu có tầm nhìn thoáng đãng từ trên cao, và sẽ tăng 15-80% nếu tầm nhìn hướng ra mặt nước tự nhiên như sông hồ. Cũng trong phim Burlesque, nhân vật triệu phú trẻ tiết lộ giá tầm nhìn “đẹp tắt thở” hướng vào trung tâm Los Angeles của căn hộ anh ở có giá trị gấp 3 lần chính căn hộ đó. Có thể nói, con số trong bài toán này là vô chừng.

Trên thực tế, những khách sạn được công nhận đạt chuẩn 6-7 sao trên thế giới đều có một điểm chung: tầm nhìn vô giá. Chi tiết này được đề cập đầy tự hào trong hồ sơ tự giới thiệu của họ. Như vậy, khi chi hàng chục nghìn đô cho một đêm nghỉ tại Burj Al Arab (Dubai), khách trọ đã bỏ ra một khoản không nhỏ để thưởng ngoạn cảnh biển Jumeirah từ cửa sổ.

Trong nhiều trường hợp, tầm nhìn – vượt trên cả nội thất và tiện nghi - mới là khối “tài sản” đắt giá, xa xỉ nhất. Ở Việt Nam, chưa ai định giá tầm nhìn, cũng chưa có công ty kinh doanh khoảng không, nhưng giá trị của tầm nhìn là điều cả giới đầu tư ngầm hiểu và nằm lòng.

Xu hướng đầu tư vào căn hộ có tầm nhìn đắt giá ở Việt Nam

Trong 6 tháng sôi động gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến sự tiên phong đầu tư vào tầm nhìn của các chủ đầu tư lớn. Một ví dụ điển hình, có thể kể đến tòa căn hộ Landmark 6 tọa lạc tại quần thể The Landmark thuộc dự án Vinhomes Central Park (Tân Cảng, TP.HCM) do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Landmark 6 thu hút các gia đình tìm mua nhà và giới đầu tư – trước hết bởi công nghệ Smarthome được tích hợp trong tất cả căn hộ, cho phép chủ nhân điều khiển hệ thống điều hoà, rèm cửa, đèn chiếu sáng, âm thanh… có thể kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh, máy tính bảng của gia chủ.

Đặc biệt, các căn hộ của Landmark 6 được thiết kế, quy hoạch để có tầm nhìn độc đáo: hướng xuống nội khu The Landmark năng động, thời thượng với điểm nhấn là tòa Landmark 81 (top 10 tòa nhà cao nhất thế giới, tòa tháp cao nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại) và phóng tầm mắt ra xa hơn là công viên ven sông Vinhomes Central Park lớn nhất Sài Gòn.

Dự án Vinhomes Central Park nằm ngay sát công viên ven sông lớn nhất Sài Gòn
Dự án Vinhomes Central Park nằm ngay sát công viên ven sông lớn nhất Sài Gòn

Nếu tọa lạc giữa đất Los Angeles hay New York, thật khó hình dung trị giá một căn hộ thông minh có tầm nhìn ngút ngàn đến tận chân trời như những căn hộ thuộc tòa tháp Landmark 6 sẽ phải cộng thêm bao nhiêu con số. Dù ở thời điểm hiện tại, yếu tố tầm nhìn chưa phải lý do trực tiếp để nâng giá căn hộ tại Việt Nam, nhưng những nhà đầu tư nhạy bén có thể nhìn thấy thực tế: người sở hữu căn hộ Landmark 6 đang nắm trong tay một tài sản bất động sản có khả năng tăng giá cao nhờ tầm nhìn đắt giá. Bởi sớm hay muộn, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ hòa chung vào xu hướng, chấp nhận hệ quy chuẩn đang phổ biến trên thị trường thế giới.

Đặng Bình

Đang được quan tâm