Tài sản của Bill Gates hiện ra sao?

(Dân trí) - Theo Forbes, tài sản của Bill Gates tính đến ngày 3/5 là 130,5 tỷ USD. Bill Gates là một trong 8 người trên thế giới có tài sản ròng vượt 100 tỷ USD. Tỷ phú này còn sở hữu nhiều siêu xe, bất động sản.

Ngày 3/5, vợ chồng tỷ phú Bill Gates thông báo quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống. Hiện chưa rõ họ sẽ phân chia tài sản ra sao.

Ly hôn, họ vẫn tiếp tục cùng làm việc tại tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Hai người là đồng chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation thành lập năm 2000. Theo hồ sơ nộp thuế, quỹ này hiện có tài sản hơn 51 tỷ USD và là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Năm 2015, vợ chồng Bill Gates bắt đầu theo đuổi lĩnh vực ưa thích riêng. Trong khi Bill Gates thiết lập quỹ đầu tư Breakthrough Energy trị giá 1 tỷ USD, một tổ chức có mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, thì bà Melinda Gates lại thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư vào hoạt động thúc đẩy bình đẳng.

Tài sản của Bill Gates hiện ra sao? - 1

Vợ chồng Bill Gates (Ảnhh: Getty).

Theo Forbes, tài sản của Bill Gates tính đến ngày 3/5 là 130,5 tỷ USD. Tỷ phú này cũng là một trong 8 người trên thế giới có tài sản ròng vượt 100 tỷ USD. Sau khi từ chức khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 3/2020, Bill Gates hiện sở hữu 1,37% cổ phần tại đây, tương đương hơn 26 tỷ USD, FactSet cho hay.

Ông đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần của mình tại tập đoàn công nghệ này đồng thời đầu tư vào một loạt cổ phiếu và các tài sản khác. Tính đến nay, vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, theo Forbes, đã quyên góp số cổ phần trị giá 35,8 tỷ USD tại Microsoft cho quỹ Gates Foundation.

Trong khi đó, bà Melinda Gates hiện là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất lĩnh vực làm từ thiện. Bà là đồng chủ tịch của quỹ Gates Foundation.

Bill Gates chi tiền thế nào?

Ngoài từ thiện và đầu tư, Bill Gates cũng dành khoản tiền tương đối để mua sắm những thứ xa xỉ phẩm. Vị tỷ phú 65 tuổi này được cho là đang sở hữu một chiếc máy bay Bombardier BD-700 Global Express trị giá 40 triệu USD, có thể chuyên chở tới 19 người.

Ông cũng chi khá nhiều tiền vào Xanadu 2.0, căn nhà của vợ chồng tại Medina, Washington (Mỹ). Ông phải mất 7 năm và 63 triệu USD để xây khu nhà này. Lô đất để xây dựng được ông mua với giá 2 triệu USD vào năm 1988. Nếu tính theo thị giá hiện nay, biệt phủ rộng hơn 6.100 m2 có giá trị khoảng 125 triệu USD. Theo các hồ sơ được công khai, năm 2017, ông từng trả hơn  1,04 triệu USD tiền thuế nhà đất.

Điều đáng chú ý là khắp khu biệt phủ này, ông Gates cho gắn các màn hình máy tính với tổng trị giá gần 80.000 USD. Ngoài ra, còn có các thiết bị cảm ứng trị giá 150.000 USD có thể chiếu tranh và ảnh nghệ thuật. Tuy nhiên, ông cũng sở hữu những bức tranh thật, như Winslow Homer được ông mua với giá 36 triệu USD vào năm 1988.

Căn biệt phủ có thư viện rộng hơn 1.900 m2, nơi lưu giữ một bản thảo viết tay của Leonardo da Vinci vào thế kỷ 16 mà ông mua được vào năm 1994 với giá 30 triệu USD.

Ông Gates được cho là đã chi một khoản tiền để nhập khẩu cát từ St. Lucia ở vùng biển Caribbean để trải xung quanh nhà.

Vị tỷ phú này cũng là một nhà sưu tập xe sang. Sau khi thành lập Microsoft, ông đã mua một món quà lớn, đó là chiếc siêu xe Porsche 911. Sau đó, ông đã bán nó và chiếc xe được đấu giá với giá 80.000 USD. Nhưng đó không phải là chiếc Porsche cuối cùng của Gates. Ông cũng sở hữu chiếc Porsche 959.

Ngoài biệt phủ ở Washington, Gates sở hữu một trang trại nghỉ dưỡng rộng 18ha ở Wellington, Florida với một dinh thự rộng gần 1.200 m2. Ông được cho là đã chi 27 triệu USD để mua một loạt bất động sản ở khu vực này.

Tại California, ông mua khu Rancho Paseana rộng 92 ha với giá 18 triệu USD, gồm một trường đua, vườn cây ăn quả và 5 nhà kho. Ngoài ra, năm 2020, ông chi 43 triệu để mua một ngôi nhà bên bờ biển tại Del Mar.

Ông cũng được cho là mua một trang trại rộng gần 200 ha tại Wyoming với giá 8,9 triệu USD vào năm 2009.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới cũng đầu tư nhiều thông qua công ty đầu tư cá nhân của mình, Cascade, bao gồm quyền sở hữu một phần tại khách sạn Charles Hote tại Cambridge, Massachusetts. Ông sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn Four Season Holdings, bao gồm khách sạn ở Atlanta và Houston. Gates cùng Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Arab Saudi chia sẻ 95% quyền sở hữu phần tài sản này.

Năm 2013, Gates và một số người mua giấu tên khác chi 161 triệu USD để mua khu Ritz-Carlton ở San Francisco. Đến năm 2014, bất động sản này được cho là có giá 200 triệu USD.

Tất cả tài sản trên chỉ là một phần trong khối tài sản khổng lồ của Gates. Ông có xu hướng quyên góp hoặc đầu tư phần nhiều tài sản của mình vào những mục đích có ích cho xã hội.

Ông từng đầu tư vào công ty sinh học tổng hợp Amyris chuyên sản xuất những sản phẩm tốt cho sức khỏe như nước hoa, mỹ phẩm chăm sóc da và chất tạo ngọt. Tháng 11/2017, ông đầu tư 50 triệu USD vào nghiên cứu bệnh Alzheimer. Gần đây, ông cùng một nhóm nhà đầu tư khác rót 30 triệu USD vào Diagnostics Accelerator, một quỹ từ thiện mạo hiểm có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Liên quan đến việc thừa kế tài sản, ông Gates dự kiến cho mỗi con của mình 10 triệu USD. Cặp vợ chồng nhà Gates có 3 con.

Bài liên quan
Đang được quan tâm