Tác động "thương chiến" Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ

Dân trí Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế Alaska, dâu tây, táo đỏ, cherry Mỹ… về TPHCM có giá rẻ hơn trước rất nhiều.
>>Tôm hùm Alaska về Việt Nam 170 ngàn đồng/kg, rẻ giật mình như tôm ngoài chợ
>>Xuất khẩu tôm, cá tra “tụt dốc”, mực, cá biển vẫn tiến lên

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 1

Tôm hùm Alaska đang được bán tại thị trường TPHCM với giá khá mềm so với trước.

Tôm, cua Mỹ có giá giảm từ 30-40%

Tại TPHCM, nhiều mặt hàng thủy hải sản, nông sản của Mỹ đang có giá rẻ bất ngờ khiến người tiêu dùng thích thú.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại nhiều vựa hải sản lớn ở quận 1, quận Tân Bình, quận Tân Phú thì hải sản nhập Mỹ đang có giá rẻ hơn rất nhiều so với hải sản trong nước.

Điển hình như tôm hùm Alaska sống loại 0,5 - 0,7kg/con có giá 890.000 đồng/kg, loại 0,7 – 4kg/con còn sống có giá 980.000 đồng/kg. Loại tôm hùm Alaska đông lạnh hoặc hấp chín (bảo quản đông lạnh) có giá chỉ 590.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hùng, đại diện một vựa hải sản tại quận Tân Phú cho biết, loại tôm hùm nói trên được đánh bắt từ vùng biển sâu của Alaska phía Bắc nước Mỹ và Canada. Tôm hùm Alaska chỉ sống tại những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh nên thịt tôm trắng, dai, có vị ngọt đậm đà.

Trong khi đó, tôm hùm bông sống do trong nước sản xuất loại từ 0,5 – 0,7kg/con đang được bán với giá 1,5 triệu đồng/kg. Tôm hùm bông sống loại từ 0,7 – 1kg/con có giá 1,75 triệu đồng/kg và loại từ 1kg/con trở lên có giá đến 2,25 triệu đồng/kg, đắt gấp đôi tôm hùm Alaska nhập khẩu.

“Cuộc chiến thương mại khiến hải sản của Mỹ xuất sang Trung Quốc bị siết chặt. Chính vì vậy mà nguồn cung tôm hùm từ Mỹ về Việt Nam dồi dào, giá cả cũng tốt hơn”, anh Hùng nói.

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 2

Cua hoàng đế (cua King crab) loại lớn đang có giá khoảng gần 1,9 triệu đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

Cũng theo anh Hùng, ngoài tôm hùm Alaska thì loại cua hoàng đế Alaska cũng đang có giá bán khá mềm so với trước đây.

Cụ thể, cua hoàng đế sống loại từ 2 – 4kg/con có giá 1,89 triệu đồng/kg, cua hoàng đế đông lạnh có giá chỉ 950.000 đồng/kg. Trước đây, những loại cua này đều có giá đắt hơn hiện nay khoảng 40%.

Ông Lý Nhất Hiếu, đại diện một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (quận 1) chia sẻ, nhà hàng của ông cũng đang bán nhiều loại hải sản nhập khẩu từ Mỹ như tôm Alaska, cua hoàng đế, hàu Mỹ, sò điệp Mỹ…

Tôm Alaska sống nặng từ 1-4kg/con có giá 1,99 triệu đồng/kg, cua hoàng đế bơi trong hồ loại “khủng” nặng 3 – 4kg/con có giá 3,59 triệu đồng/kg, hàu Mỹ loại 300g/con giá 400.000 đồng/kg, sò điệp Mỹ loại 200g/con giá 1,39 triệu đồng/kg.

“Tôm hùm Alaska và cua hoàng đế nhập khẩu từ Mỹ đang có giá giảm hơn trước đây khoảng 30% vì hàng về nhiều. Hàu và sò điệp thì giá không thay đổi”, ông Hiếu nói.

Do lượng hải sản từ Mỹ về dồi dào nên “hàng loạt” điểm bán hải sản vỉa hè tại TPHCM cũng đã “mọc lên” để chế biến các loại hải sản nhập khẩu ngay tại chỗ. Thực khách chỉ cần đợi khoảng 5-10 phút là có hải sản Mỹ nóng hổi đem về nhà hoặc ăn tại bàn.

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 3

Hải sản nhập khẩu từ Mỹ bán đầy vỉa hè TPHCM như đường Đồng Đen (quận Tân Bình), Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Hoàng Sa (quận Phú Nhuận), Tô Hiến Thành (quận 10). Ảnh: Đại Việt

Sự thật về tôm hùm Alaska 170.000 đồng/kg

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.785 kg tôm được nhập khẩu về Việt Nam dưới tên "tôm hùm Alaska", giá trị ước tính là 27.526 USD. Số lượng tôm này có xuất xứ từ Nhật Bản và Indonesia.

Như vậy, tính bình quân mỗi kg tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam chỉ khoảng 7,27 USD/kg, tức khoảng 170.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì giá 170.000 đồng/1kg chỉ là giá nhập khẩu, chưa bao gồm các chi phí vận chuyển và thuế. Do đó, nếu tính các chi phí khác thì giá tôm sẽ cao hơn nhiều.

Đại diện một số đơn vị nhập khẩu thủy hải sản cũng cho rằng, 170.000 đồng/1kg tôm hùm Alaska chỉ là giá tính bình quân. Một số doanh nghiệp thường khai báo giá thấp hơn nhiều so với thực tế.

Cũng theo đại diện các đơn vị nhập khẩu, ngoài tác động của chiến tranh thương mại khiến nguồn cung tôm dồi dào thì tôm Alaska cũng đang được nhiều quốc gia khai thác nên giá rẻ. Thêm vào đó, số lượng công ty nhập khẩu thủy hải sản cũng tăng lên nên giá cả càng cạnh tranh.

Không chỉ có hải sản Mỹ đang “tung hoành” tại TPHCM mà nhiều loại nông sản khác của đất nước này cũng đang có giá khá mềm so với trước.

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 4

Táo đỏ Mỹ đang bán tại các siêu thị với giá gần 40.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 5

Táo đỏ Mỹ có chất lượng thơm, ngon và giá cả khá rẻ. Ảnh: Đại Việt

Điển hình như là cherry, nhiều siêu thị và cửa hàng đang bán cherry Mỹ với giá từ 280.000 – 350.000 đồng/kg. Trong khi đó, vào thời điểm này năm 2018, giá cherry dao động từ 400.000 – 550.000 đồng. Như vậy, giá cherry đã giảm khoảng 30 – 35% so với trước.

Dâu tây Mỹ có giá bán 500.000 – 600.000 đồng/kg. Trong khi trước đây, 1kg dâu tây Mỹ có giá từ 700.000 – 800.000 đồng/kg.

Bên trong một số siêu thị lớn, táo đỏ Mỹ nhập khẩu được bán với giá chỉ 40.000 đồng/kg. Trong khi trước đây, giá táo đỏ Mỹ phải đắt gấp 2 lần giá hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Bé Tư cho biết, gia đình bà chủ yếu mua trái cây có xuất xứ từ Mỹ ở trong các siêu thị vì độ tin cậy của các siêu thị cao hơn bên ngoài.

“Dạo này thấy giá các loại thịt với trái cây của Mỹ rẻ hơn trước nhiều nên đi mua sắm tiết kiệm chi phí hơn. Hàng của Mỹ thì người tiêu dùng cũng yên tâm”, bà Tư nói.

Đại Việt

Tác động thương chiến Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ - 6
MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng
Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng

Một gia đình ở Thụy Sĩ đã choáng váng khi biết chiếc bát đồng cũ mà họ sử dụng để lưu trữ bóng tennis lại có giá trị gần 3,8 triệu Bảng Anh (hơn 111 tỷ đồng).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:03

Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”
Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”

(Dân trí) - Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết luôn có những khuyến cáo với doanh nghiệp là không tiếp tay cho một số nhỏ những doanh nghiệp hay những người làm thương mại đưa những sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào mà mang nhãn hiệu của Việt Nam...

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:00

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 gần thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:03

SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển
SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển

(Dân trí) - Là thương hiệu trăm năm có lịch sử phát triển lâu dài, SABECO với thương hiệu Bia Saigon không những là biểu tượng của giá trị ký ức và văn hóa, mà còn đại diện cho một Việt Nam trẻ trung năng động, không ngừng làm mới bản thân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:00

Ngân hàng Nhà nước chính thức có Vụ trưởng Vụ Truyền thông
Ngân hàng Nhà nước chính thức có Vụ trưởng Vụ Truyền thông

(Dân trí) - Hôm nay 2/8, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thúy Sen giữ chức Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước và bà Hoàng Thanh Nhàn làm Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:10

Ông Trump tuyên bố áp thuế hàng Trung Quốc, giá vàng biến động dữ dội
Ông Trump tuyên bố áp thuế hàng Trung Quốc, giá vàng biến động dữ dội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố sẽ áp mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ. Thông tin này đã khiến giá vàng biến động dữ dội trong phiên giao dịch hôm nay, 2/8.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:22

Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD
Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD

(Dân trí) - Vinamilk tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, với giá trị thương hiệu đạt hơn 2,2 tỷ USD. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm 2019 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD so với danh sách được công bố vào năm 2018.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:14

Điểm danh các “cuộc đua” smartphone, đâu là xu hướng tương lai?
Điểm danh các “cuộc đua” smartphone, đâu là xu hướng tương lai?

(Dân trí) - Để cạnh tranh trong thị trường smartphone hết sức khốc liệt, các hãng đều phải cố chiến thắng những “cuộc đua”. Tuy nhiên, người chiến thắng chính là kẻ biết rõ nhất người dùng cần trải nghiệm gì.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:30

Ra mắt thị trường sơn phun trên mọi chất liệu
Ra mắt thị trường sơn phun trên mọi chất liệu

(Dân trí) - Sơn phun có mặt trên thị trường nhiều năm đem đến sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho người tiêu dùng, nhưng lại hiếm có loại sơn phun nào đạt tiêu chuẩn về độ bám dính, có thể sơn được trên nhiều chất liệu khác nhau, màu sắc đẹp và có độ bền màu cao.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:00

Thường trực Ban Bí thư: Tự hào khi hàng Việt vươn ra nước ngoài
Thường trực Ban Bí thư: Tự hào khi hàng Việt vươn ra nước ngoài

(Dân trí) - “Ra nước ngoài vào siêu thị lớn, bên cạnh nhãn hàng có uy tín ta thấy có hàng Việt Nam thì tự hào vô cùng. Chưa nhiều, nhưng chúng ta tự hào khi hàng Việt Nam đã chen lấn vào thị trường lớn như vậy”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhận xét.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:54

Tồn đọng hơn 1.000 tấn cá khô, người dân “ngồi trên đống lửa”!
Tồn đọng hơn 1.000 tấn cá khô, người dân “ngồi trên đống lửa”!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc hỗ trợ người dân tại huyện Gio Linh hoàn thiện các thủ tục đủ điều kiện xuất khẩu đối với hơn 1.000 tấn cá khô còn tồn đọng tại địa phương này, do chưa đảm bảo đầy đủ các thủ tục về đăng ký thương hiệu, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:22

Samsonite ưu đãi hè 2019 tại Việt Nam
Samsonite ưu đãi hè 2019 tại Việt Nam

(Dân trí) - Tận hưởng hè hết cỡ cùng Samsonite với 20 tour du lịch trị giá 10,000,000đ và hàng trăm món quà giá trị khác đang chờ đón bạn khi mua sắm tại hệ thống cửa hàng chính hãng hàng đầu thế giới Samsonite/House of Samsonite/American Tourister, hoặc truy cập website samsonite-vietnam.com và hol.com.vn.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xế hộp siêu rẻ của Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam
Xế hộp siêu rẻ của Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 6, Việt Nam nhập hơn 120 ô tô con dưới 9 chỗ ngồi từ Trung Quốc, tăng hơn 100 chiếc so với tháng trước đó. Đây là tháng ghi nhận con số nhập khẩu xe du lịch chính thức lớn nhất vào Việt Nam kể từ đầu năm 2019.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 01:00

Chính quyền “sợ” dệt nhuộm, ngành dệt may gặp khó dù đã có EVFTA
Chính quyền “sợ” dệt nhuộm, ngành dệt may gặp khó dù đã có EVFTA

(Dân trí) - Tại cuộc Tọa đàm về Hiệp định EVFTA với ngành dệt may Việt Nam sáng nay (2/8), nà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập cho biết, một số địa phương đang hạn chế cấp phép cho các dự án dệt, nhuộm. Cho nên, ngành dệt may vẫn có nhiều khó khăn dù vừa qua Việt Nam và EU đã ký Hiệp định EVFTA.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:59

Masan Group: Lãi ròng 6 tháng 1.882 nghìn tỷ đồng
Masan Group: Lãi ròng 6 tháng 1.882 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019. Theo đó, lợi nhuận các lĩnh vực kinh doanh chính của Masan Group tăng 37% trong quý 2 và 20% trong nửa đầu năm 2019, đầu tư vào các ngành tăng trưởng trụ cột mang lại hiệu quả trong 12 tháng tới.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:20

Chứng khoán "đỏ sàn" sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump
Chứng khoán "đỏ sàn" sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Chứng khoán châu Á có một phiên “đỏ lửa” vào sáng 2/8 sau thông tin Mỹ áp thêm thuế với hàng hoá Trung Quốc. Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi liên tục mất điểm, số mã giảm giá chiếm đa phần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:04

Thu hút huy động hiệu quả, các ngân hàng đang làm tốt vai trò của mình
Thu hút huy động hiệu quả, các ngân hàng đang làm tốt vai trò của mình

(Dân trí) - Nếu như trước đây, điều người đi gửi tiền quan tâm hàng đầu là lãi suất, thì giờ đây, các ngân hàng thương mại còn có nhiều cách khác nữa để thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:00

Tỷ phú Warren Buffett: Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc
Tỷ phú Warren Buffett: Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc

(Dân trí) - Nếu có ai hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về tiền bạc, thì người đó chính là Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:30

“Choáng” với khoản lỗ hơn 3.700 tỷ đồng ở “di sản Trịnh Xuân Thanh”
“Choáng” với khoản lỗ hơn 3.700 tỷ đồng ở “di sản Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - “Ông lớn” ngành xây lắp một thời trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục báo lỗ trước thuế gần 120 tỷ đồng, lỗ ròng thuộc về công ty mẹ gần 88 tỷ đồng trong quý II/2019. Theo đó, lỗ luỹ kế đến 30/6 đã vượt 3.700 tỷ đồng, giá cổ phiếu “lẹt đẹt” trên sàn.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:30

Trải nghiệm sự sang trọng và đẳng cấp của thiết bị vệ sinh cao cấp Clara cùng Chad Winston
Trải nghiệm sự sang trọng và đẳng cấp của thiết bị vệ sinh cao cấp Clara cùng Chad Winston

(Dân trí) - Sang trọng, đẳng cấp, tiện nghi – là những điều mà Charlie (Chad Winston) – một người mẫu, diễn viên đến từ Mỹ đã dành cho Clara khi đến thăm showroom trong lúc đang tìm kiếm những điều tốt nhất cho tổ ấm của mình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 08:00

Sau nhiều vụ “đội lốt” hàng Việt, Bộ Công Thương ra dự thảo thông tư “Made in Vietnam”
Sau nhiều vụ “đội lốt” hàng Việt, Bộ Công Thương ra dự thảo thông tư “Made in Vietnam”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến, góp ý...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:46

Né "tháng cô hồn", xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam
Né "tháng cô hồn", xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 7/2019, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh so với tháng trước với hơn 2.500 chiếc. Đáng nói, lượng xe nhập tăng mạnh trong bối cảnh tháng 8 dương lịch trùng với tháng 7 âm, điều cho là vì các hãng xe muốn né "tháng cô hồn".

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:38

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường
Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép 30 tổ chức không phải ngân hàng kinh doanh ví điện tử, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử, không có tổ chức nào có tên gọi PayAsian.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:10

Trung Quốc không mua thì tôm Alaska cũng không rẻ như lời đồn
Trung Quốc không mua thì tôm Alaska cũng không rẻ như lời đồn

(Dân trí) - Gần đây, có thông tin cho rằng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại mà loại tôm Alaska của Mỹ đang rất rẻ, giá nhập chưa tới 200 nghìn đồng/kg, rẻ hơn tôm sú Việt. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không thì phải tìm hỏi các cơ sở lớn chuyên nhập khẩu mặt hàng này.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:00