Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành

Dân trí Đất là chất liệu lành tính, an toàn, và cũng chỉ có món ăn được nấu trong cái nồi làm từ đất mới giữ được hương vị thuần khiết như mẹ đã từng nấu. Điều đó đã thôi thúc ông Lý Ngọc Minh nghiên cứu và tìm tòi về công năng của nồi đất, cho ra đời dòng sứ dưỡng sinh Minh Long đang được thị trường chú ý.

Hành trình từ tinh hoa đất quý tới sứ mệnh làm hài lòng hơn 100.000 gian bếp Việt

Sau gần 3 tháng ra mắt thị trường, những chiếc nồi, chảo sứ dưỡng sinh Minh Long đã mang đến một xu hướng và lối sống ăn uống lành mạnh mới, góp phần thay đổi cách nấu nướng thông thường. Hơn 100.000 gia đình Việt đã lựa chọn để nấu những món ăn ngon lành, bổ dưỡng và bảo vệ sức khỏe đã minh chứng cho điều đó.

Uy tín của “ông vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh đã tạo nên niềm tin nơi khách hàng: Đã là sản phẩm của Minh Long thì phải đẹp, phải an toàn cho người sử dụng. Đó là tài sản vô giá của Minh Long, là giá trị tinh thần cốt lỗi mà ông chủ họ Lý đã theo đuổi xuyên suốt gần nửa thế kỷ qua.

Ông Lý Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I hào hứng chia sẻ câu chuyện tạo nên chiếc nồi sứ Dưỡng Sinh Minh Long
Ông Lý Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I hào hứng chia sẻ câu chuyện tạo nên chiếc nồi sứ Dưỡng Sinh Minh Long

Với ông Lý Ngọc Minh, cuộc đời có hai điều quý nhất là sức khỏe và hạnh phúc. Muốn mưu cầu hạnh phúc thì trước tiên phải có sức khỏe, thế nhưng tài sản quý giá này cũng là thứ được “canh giữ khinh suất nhất”.

Ông từng chia sẻ: “Khi đạt đến một điểm nào đó về danh vọng, tiền tài, “đủ để thấy đủ” tôi nhìn thấy những người xung quanh ra đi vì bệnh tật, đọc báo thấy ung thư như đại dịch thôi thúc tôi phải làm một cái gì đó. Và tôi nghĩ, mọi thực phẩm khi vào cơ thể đều phải qua cái nồi, cái chảo để chế biến. Tôi muốn giải quyết bài toán gốc rễ của sức khỏe”.

Từ việc áp dụng lối ăn uống thuần tự nhiên cho mình, ông đã nuôi dưỡng giấc mơ làm thay đổi cách nấu nướng cho mọi người. “Làm bạn” với đất trọn cuộc đời, ông hiểu đất là chất liệu lành tính, an toàn và cũng chỉ có món ăn được nấu trong chiếc nồi này mới giữ được hương vị thuần khiết như mẹ, như vợ đã từng nấu.

Nhen nhóm từ những điều tưởng chừng đơn giản ấy, trong suốt 14 năm, ông đã ghi dấu chân mình ở khắp các nước trên thế giới tìm chất liệu vừa không chứa chất độc hại, vừa chịu được độ sốc nhiệt tốt, rồi lại nghiên cứu sách báo, tìm hiểu công nghệ và học hỏi kinh nghiệm làm sứ dưỡng sinh từ các gia tộc nhiều đời làm gốm.

Màu xanh rêu sậm sang trọng là một trong những yếu tố thu hút của bộ nồi sứ dưỡng sinh
Màu xanh rêu sậm sang trọng là một trong những yếu tố thu hút của bộ nồi sứ dưỡng sinh

Dù là một doanh nhân tầm cỡ, nhưng ông Lý Ngọc Minh vẫn cần mẫn như chú “ong thợ” mỗi ngày. Khi tìm chất liệu phù hợp, ông lại bắt tay nghiên cứu loại men không tác dụng phụ, miễn độc hại và không gây rạn nồi, xì hơi, bung sứ... lúc nấu ở nhiệt độ cao. Ông dành thời gian tìm tòi cách tăng cường bức xạ nhiệt để thức ăn chín nhanh, chín sâu, giữ lại dưỡng chất tốt nhất và không sinh ra chất độc hại.

Trong 14 năm, ông Minh và cộng sự đã làm hàng nghìn thử nghiệm tại phòng thí nghiệm và nhà máy, để theo đuổi một loại chất liệu gồm đất nguyên liệu và men có được những đặc tính hữu dụng như mình mong muốn: nhẹ, an toàn cho sức khỏe con người, không sinh ra chất độc, truyền dẫn nhiệt tốt, tăng cường bức xạ hồng ngoại để luộc và hấp không cần nước, giữ được cấu trúc thực phẩm, tốt cho hệ tiêu hóa. Khi chiên, nướng, nhiệt độ dưới 130 độ C, thức ăn vẫn chín tốt và tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn để không sinh ra độc hại có thể gây bệnh, nhất là ung thư và bệnh tim mạch.

Để đến khi cầm trên tay loại nồi sứ có bức xạ hồng ngoại cao và đặc biệt không cần nước để làm chín thực phẩm, ông đã tỉ mẩn ngắm “đứa con” ấy một hồi lâu.

Bởi bộ nồi cũng là minh chứng cho những tình cảm chân thành của gia đình ông Lý Ngọc Minh dành cho nhau, là tình đất và cũng là tình người - tấm lòng của cha mẹ hết lòng vì con cái, tình yêu của chồng dành cho vợ với khao khát đơn giản là để người thân thoải mái nấu nướng trên những chiếc nồi vừa giữ hương vị thuần khiết món ăn, vừa an toàn sức khỏe.

Ông Lý Ngọc Minh chia sẻ: “Tôi chọn nồi cho cuộc cách mạng mới của mình là bởi mọi thực phẩm khi vào cơ thể đều phải qua cái nồi/chảo để chế biến. Tôi muốn giải quyết bài toán gốc rễ của sức khỏe. Trên thế giới chưa ai dám dùng từ “sứ dưỡng sinh”. Tôi phải làm thế nào đó để hai từ “dưỡng sinh” thực sự là “nuôi dưỡng sự sống”. Khi làm bộ nồi này, tôi có một tâm niệm, nếu tất cả người dân đều khỏe mạnh, cả đất nước sẽ đỡ tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng cho viện phí, thuốc men. Và có khỏe thì con người mới có thể lao động hiệu quả và sáng tạo giúp đất nước phát triển”.

Trải nghiệm thực phẩm nấu chín từ nồi dưỡng sinh Minh Long với đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa
Trải nghiệm thực phẩm nấu chín từ nồi dưỡng sinh Minh Long với đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa
Mỹ Linh và chồng - nhạc sỹ Anh Quân tham dự buổi chia sẻ của ông Lý Ngọc Minh
Mỹ Linh và chồng - nhạc sỹ Anh Quân tham dự buổi chia sẻ của ông Lý Ngọc Minh

Chế biến thức ăn bằng nồi sứ “cầu kỳ” như bữa cơm vua

Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 5
Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 6
Nồi sứ dưỡng sinh là dụng cụ nấu bếp đặc biệt của gia đình ca sĩ Mỹ Linh bởi nó giữ được dưỡng chất tối đa, đặc biệt phù hợp để tạo nên những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
Nồi sứ dưỡng sinh là dụng cụ nấu bếp đặc biệt của gia đình ca sĩ Mỹ Linh bởi nó giữ được dưỡng chất tối đa, đặc biệt phù hợp để tạo nên những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Câu chuyện về thực đơn dinh dưỡng, về lựa chọn dụng cụ nấu nướng an toàn để khỏe mạnh từ sứ dưỡng sinh trở thành đề tài bàn luận hằng ngày của những người nội trợ.

Từ món đơn giản như luộc, hấp cho ngày hè oi ả cho tới những món kho, hầm thơm mềm, đậm vị, món lẩu, món canh dinh dưỡng nóng hổi khi tiết trời trở đông cũng trở nên hấp dẫn hơn, ngon hơn nhờ tính năng đặc biệt của nồi. Đặc biệt, sản phẩm giữ được độ nóng lâu ngay cả khi tắt bếp giúp món ăn luôn nóng hổi, hương vị hấp dẫn...

Nhiều nghệ nhân ẩm thực, chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận định nồi sứ dưỡng sinh là chiếc nồi “bảo toàn” dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao khi có những phương pháp chế biến đặc biệt, có khả năng trở thành xu hướng nấu nướng của bếp thế giới.

Nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh
Nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh

Nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh chia sẻ: “Chế biến thức ăn bằng nồi gốm sứ là kỹ thuật nấu nướng theo kiểu thức cung đình Việt Nam”.

Chuyện nấu ăn trong cung đình xưa tuân thủ luật lệ nghiêm ngặt, đặc biệt là dụng cụ nấu ăn cho nhà vua luôn làm bằng đất, sành và sứ. Cơm nấu cho nhà vua phải dùng nồi đất ở làng Phước Tích (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), nơi có nguồn đất sét thích hợp nhất để sản xuất các loại nồi và dụng cụ nấu nướng khác.

Sau đó, đội ngự thiện phải luộc bằng nước sôi các loại nồi, niêu và các dụng cụ bằng đất trước khi nấu món ăn cho nhà vua, phải được hướng dẫn những phương pháp nấu nướng rất nghiêm ngặt theo quy định của ngự y để chế biến đúng với thực dưỡng, biết kết hợp những thành phần nguyên liệu tương hợp hay xung khắc trong khi thực hiện công việc phục vụ ẩm thực của hoàng gia.

“Ngày xưa, tùy theo giai tầng mà sử dụng chất liệu dụng cụ nấu nướng, có thể dùng nồi bạc, nồi đồng, nồi gang... Thế nhưng người dân nghèo và vua chúa thì cùng dùng nồi đất. Tuy nhiên chất đất và cách chế tác dụng cụ thì rất khác biệt.

Theo sự lý giải của những ngự y, thực phẩm được nấu trong các dụng cụ làm bằng đất nung, sành hay sứ đều mang lại hiệu ứng tốt cho sức khỏe, bởi phù hợp với nguyên lý âm dương kết hợp: nồi đất (thổ) dùng than củi (mộc) để nấu, tạo nên hương vị thơm ngon, tự nhiên.

Việc quay trở lại dùng nồi đất hay nồi sứ hiện nay khiến tôi liên tưởng tới việc chúng ta bảo vệ sức khỏe cẩn trọng như những vị vua ngày xưa” - nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh bày tỏ.

Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 9
Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 10
Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 11
Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 12

Sứ dưỡng sinh: Nâng niu sức khỏe người Việt từ đất lành - 13

Nồi sứ Dưỡng Sinh Minh Long - Vượt sự mong đợi của người dùng

Triết lý kinh doanh của Minh Long là: “Bán sản phẩm vượt qua sự mong đợi”. Bộ nồi sứ Dưỡng Sinh không chỉ để nấu ngon, mà còn phải là bộ nồi bảo vệ sức khỏe, phải giảm tiêu hao nhiên liệu, và phải thuận tiện và dễ sử dụng hơn cho người sử dụng.

Thấu hiểu tâm lý của những người phụ nữ hiện đại trong công việc bếp núc, nồi sứ Dưỡng Sinh Minh Long với 12 loại sản phẩm với thiết kế đa dạng (nồi, chảo, ấm…) có màu xanh rêu vừa hiện đại vừa thân thiện với môi trường. Sứ dưỡng sinh có giá từ 198,000 - 2,640,000 đồng tùy loại và kích cỡ đáp ứng nhu cầu nấu nướng đa năng của người dùng (luộc, hấp, kho, hầm, chiên xào…) thích hợp sử dụng trên tất cả các loại bếp (bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp than, lò vi sóng...).

Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người tiêu dùng, Minh Long I vừa cho ra mắt dòng sản phẩm chuyên dụng trên bếp từ với 4 dòng nồi vành tròn 4 dung tích khác nhau: 0,8L - 1,0L - 2,2L - 4,0L.

Dòng bếp từ này có nhiều điểm vượt trội hơn hẳn so với các dòng nồi từ trên thị trường với độ bắt nhiệt tốt, giữ nhiệt ổn định và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Sắp tới, chảo sứ dưỡng sinh với hai dòng chảo cạn và chảo tay sẽ sớm được ra mắt với kích thước nhỏ, giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phương Nguyên