Thứ sáu, 06/04/2018 - 20:52

Khánh Hòa:

“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong

Dân trí

Chiều 6/4, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã nắm được tình trạng phá rừng nhằm chiếm đất trái phép tại một số đảo trên Vịnh Vân Phong sau khi có thông tin về việc thành lập đặc khu Bắc Vân Phong.

Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) - nơi dự định thành lập đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong
Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) - nơi dự định thành lập đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong

Theo ông Khiêm, hiện nay UBND huyện Vạn Ninh đã thành lập một tổ công tác để hỗ trợ cho địa phương để tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép trên các đảo.

“Do ở trên rừng, trên núi nên rất khó khăn. Bây giờ chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và cái mà người ta phát rồi thì kiên quyết không cho sử dụng, đất đó là đất rừng”, ông Trần Ngọc Khiêm nói.

Khi được hỏi về việc có thông tin phản ánh hàng chục hecta rừng trên các đảo thuộc Vịnh Vân Phong đã bị đốt phá tan hoang, cây rừng ngổn ngang, ông Khiêm nói hiện đang chỉ đạo các xã thống kê, sớm có báo cáo.

Theo tìm hiểu, trước thông tin về việc sắp thành lập đặc khu Bắc Vân Phong, đất ở tại huyện Vạn Ninh đang tăng chóng mặt. Một lãnh đạo thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) vào cuối tháng 3 cho biết, ở khu vực đường biển chạy qua thị trấn này đã có thông tin lên tới 100 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đất ở trong khu dân cư (tùy vị trí) có giá 20-30 triệu đồng/m2. “Chúng tôi nghe nói dân Hà Nội, Sài Gòn đến mua. Một số hộ dân vừa rồi bị thiệt hại do bão nên đã bán đất, có hộ bán 100m2 được 4-5 tỷ đồng rồi đi nơi khác cất nhà”, một lãnh đạo thị trấn Vạn Giã cho biết.

Theo lãnh đạo thị trấn Vạn Giã, do “hiệu ứng” nên giá đất bị giới đầu cơ đẩy lên cao và các chuyên gia cũng như chính quyền địa phương đã cảnh báo về tình trạng này. “Về luật, người dân có quyền giao dịch dân sự với nhau, mình không thể cấm được”, vị lãnh đạo này nhìn nhận.

Hiện trên địa bàn thị trấn Vạn Giã đã có hơn 15 văn phòng giao dịch bất động sản được thành lập, hoạt động.

Theo ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, tình trạng “sốt” đất trên địa bàn huyện đã diễn ra trong mấy tháng qua như ở Vạn Thạnh, Vạn Thắng, thị trấn Vạn Giã và hiện nay là một số xã miền núi. Theo ông Phẩm, trước tình trạng này, UBND huyện đã có chỉ đạo cho các xã, phường về việc tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đất đai trên địa bàn.

Trước đó, ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký Chỉ thị về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh khi huyện này có chủ trương xây dựng thành Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huyện Vạn Ninh tăng cường phổ biến pháp luật về đất đai nhằm nâng cao ý thức cho người dân; chỉ đạo các xã áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong, Sở ngành liên quan chỉ đạo và thống nhất các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng bộ với quy hoạch để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư nhưng đồng thời xử lý nghiêm hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý các chủ đầu tư nếu để lãng phí đất đai, sử dụng sai mục đích…

Viết Hảo