Sơn LUKAS Toàn Cầu: Phải mạnh tay trước vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh trong ngành sơn ở Việt Nam không chỉ khốc liệt bởi sự đa dạng về chủng loại, giá cả mà còn “nhức nhối” bởi nạn làm nhái, làm giả các thương hiệu nổi tiếng.

Sơn LUKAS Toàn Cầu: Phải mạnh tay trước vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ - 1

Xâm phạm sở hữu công nghiệp trong ngành sơn

Trong xu thế phát triển của nền sản xuất hàng hoá, nhãn hiệu và tên thương mại có ý nghĩa quan trọng để tiếp thị hàng hóa và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Đối với ngành sơn, các đối tượng vi phạm sỡ hữu trí tuệ và xâm hại sở hữu công nghiệp, nhằm mục đích lợi dụng uy tín để bán hàng kém chất lượng. Các loại hàng này đều không đảm bảo đủ đặc tính hóa học làm ảnh hưởng tới chất lượng thi công công trình, chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe.

Sơn LUKAS Toàn Cầu: Phải mạnh tay trước vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ - 2

Công ty sơn LUKAS Toàn Cầu – đơn vị đã sở hữu 4 thương hiệu sơn nước nổi tiếng LUKAS, MOJITO, YAMATO và DIJON và  đều đã được cấp bằng sáng chế và bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Người tiêu dùng sử dụng phải những loại sơn này thì “tiền mất, tật mang”, còn thương hiệu chính hãng bị ảnh hưởng tới uy tín, giảm doanh thu…

Hiện pháp luật Việt Nam đã ban hành nhiều quy định để bảo hộ thương hiệu, quyền sỡ hữu trí tuệ như Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ,… Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế tại các doanh nghiệp, họ thường hạn chế tối đa việc kiện tụng. Thay vào đó, để tránh xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, các doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình bằng cách đăng ký quyền sỡ hữu trí tuệ, áp dụng những biện pháp kỹ thuật khác.

Thực hiện các biện pháp mạnh

Là doanh nghiệp lớn đồng sở hữu nhiều thương hiệu sơn nước nổi tiếng, Công ty sơn LUKAS Toàn Cầu đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn và phòng tránh việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sơn LUKAS Toàn Cầu: Phải mạnh tay trước vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ - 3

Công ty Sơn LUKAS Toàn Cầu đã nhận được: Chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp sơn; Giấy chứng nhận hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 16:2017/BXD

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi những vấn đề về sở hữu trí tuệ, đại diện của Công ty Sơn LUKAS Toàn Cầu cho biết: “Thời gian vừa qua, công ty tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về việc một số đơn vị lợi dụng nhãn hiệu sơn của LUKAS Toàn Cầu để gây hiểu nhầm trên thị trường. Đáng chú ý, trong khi cục Sở Hữu Trí tuệ Việt Nam đã cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu YAMATO cụ thể số bằng 4-0348610-000, ngày cấp 20/4/2020 và chuyển sang cho Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển LUKAS Toàn Cầu thì vẫn có 1 nhóm đối tượng cố tình lấy tên thương hiệu YAMATO để tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng.”

“Với thương hiệu YAMATO, công ty sơn LUKAS đã có chiến lược cụ thể là dòng sản phẩm dành riêng cho phân khúc Economic. Tuy nhiên thương hiệu này đã bị một số cá nhân, tổ chức khác ngang nhiên sử dụng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và tổn hại đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như không tôn trọng quý khách hàng đại lý và làm ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng. Doanh nghiệp khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về các thương hiệu sản phẩm”, đại điện Sơn LUKAS Toàn Cầu cho biết.

Sơn LUKAS Toàn Cầu: Phải mạnh tay trước vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ - 4

Về pháp luật, Điều 226 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp, có nhiều quy định về mức phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 5 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động đến 5 năm.

Tại khoản 2 của Điều 226 còn quy định rõ việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý”500.000.000 đồng trở lên; Hàng hóa vi phạm trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

Có thể nói, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong ngành Sơn nói riêng và trong lĩnh vực kinh doanh nói chung đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khách hàng và niềm tin cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LUKAS TOÀN CẦU

Công ty Sơn LUKAS Toàn Cầu đã đầu tư xây dựng nhà máy nằm trên khuôn viên 1.5 ha, với dây chuyền công nghệ hiện đại và 1 phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO ISO 9001-2015 và phù hợp với quy chuẩn kĩ thuật Quốc Gia QCVN 16:2017/BXD.

Website: https://sonlukas.com.vn/

Văn phòng đại diện : Tầng 7 – Tòa nhà Nam Hải Lakeview – Lô 1-9A, Khu đô thị Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà máy : Lô C, KCN Đồng Văn I, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam