SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC

(Dân trí) - Ngày 7/2 vừa qua, Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong (Mekong Petrochemical JSC) của Việt Nam và công ty SK Lubricants của Hàn Quốc chính thức ký kết thỏa thuận sáp nhập.

Sự kiện này góp phần tạo dựng vị thế cạnh tranh cho năng lực cung cấp các sản phẩm dầu mỡ nhờn chất lượng đến thị trường, đặc biệt là dầu động cơ tổng hợp - sản phẩm mũi nhọn của SK Lubricants. Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước tiến đáng kể, thúc đẩy vị thế của cả hai bên trên thị trường trong nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.  

SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC - 1

Lãnh đạo của Mekong Petrochemical JSC và SK Lubricants trong buổi ký kết thỏa thuận sáp nhập vào ngày 7/2/2020

Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong (Mekong Petrochemical), tiền thân là công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Mekong, được thành lập vào tháng 2/1996 để đáp ứng nhu cầu dầu nhớt bôi trơn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam và khu vực. Hiện nay, Mekong Petrochemical được nhìn nhận là một trong những công ty hóa dầu hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á, cung cấp đa dạng sản phẩm và dịch vụ: dầu nhờn cho các ngành công nghiệp, dầu động cơ các loại xe, mỡ bôi trơn thường và chuyên dụng, các dung dịch chuyên dụng cho xe, dầu thắng, sản phẩm bảo dưỡng xe hơi,….

Bắt đầu kinh doanh từ năm 1963, đến nay, SK Lubricants là một trong những công ty sản xuất dầu gốc và dầu nhớt hàng đầu thế giới, trực thuộc SK Group - tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc. Một trong những thương hiệu chủ lực của SK Lubricants là SK ZIC - dầu động cơ tổng hợp được pha chế từ dầu gốc nhóm III cao cấp YUBASE và ứng dụng công nghệ độc quyền VHVI cho sản phẩm dầu gốc tuyệt hảo với chỉ số độ nhớt cao. SK ZIC là thương hiệu dầu nhờn số 1 của Hàn Quốc suốt 21 năm qua, được bình chọn là “Dầu động cơ tốt nhất tại Nga” trong hai năm liên tiếp, sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp hơn 60 quốc gia ở 5 châu lục. Bắt đầu hợp tác chính thức với Mekong Petrochemical từ 2018, chỉ sau hơn một năm, SK ZIC đã đa dạng hóa hệ thống phân phối, từ phát triển các điểm bán truyền thống đến các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… trở thành một thương hiệu được tin dùng trong tương lai.

Những thành công bước đầu kể trên là tiền đề vững chắc để Mekong Petrochemical và SK Lubricants đi đến một thỏa thuận hợp tác cổ đông chiến lược. Hiện nay, Việt Nam là thị trường dầu nhờn lớn thứ ba ở Đông Nam Á, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) của doanh thu ước tính đạt 9,2%, của doanh số ước tính đạt 6,7% trong giai đoạn từ 2018-2023. Với tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn của thị trường và vị thế một trong những công ty hóa dầu hàng đầu trong nước, SK Lubricants và Mekong Petrochemical tin rằng Việt Nam sẽ trở thành bước đệm để thương hiệu này tiến ra thị trường khu vực.

Phát biểu về thỏa thuận sáp nhập giữa Mekong Petrochemical và SK Lubricants, ông Lê Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Mekong Petrochemical cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ đánh dấu một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của cả hai bên. Nhờ sự kết hợp giữa bề dày kinh nghiệm, năng lực, trình độ cũng như mạng lưới phân phối rộng khắp của Mekong Petrochemical với công nghệ hiện đại và các sản phẩm dầu động cơ tổng hợp từ dầu gốc nhóm III tốt nhất thế giới Yubase của SK ZIC, chúng tôi sẽ đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam thêm nhiều lựa chọn tối ưu, phù hợp với nhu cầu hiện tại và sự phát triển của xã hội trong tương lai”.