Thứ sáu, 06/05/2016 - 15:32

Singapore ra mắt sàn giao dịch kim cương đầu tiên trên thế giới

Dân trí

Chiều qua (5/5), sàn giao dịch kim cương Singapore Diamond Investment Exchange (viết tắt là SDiX) đã chính thức bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên và lần đầu tiên công nhận kim cương như một loại tài sản giao dịch hợp pháp.

Singapore ra mắt sàn giao dịch kim cương đầu tiên trên thế giới - 1

"Sàn giao dịch công khai và ghi nhận các hoạt động trao đổi, mua bán kim cương giữa các nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và hoạt động trong một môi trường quy chuẩn", ông Linus Koh, Giám đốc điều hành tại SDiX cho biết.

Quá trình giao dịch/trao đổi kim cương trên SDiX sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ, máy móc, cùng các quy định chặt chẽ nhằm xây dựng một hệ thống giao dịch minh bạch, chính xác.

Các ngân hàng, công ty tài chính và nhà đầu tư trên thế giới cũng đang bắt đầu công nhận kim cương như một loại tài sản giao dịch hợp pháp như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt hay bất động sản.

Được biết từ trước tới nay, kim cương chủ yếu được giao dịch trực tiếp giữa bên bán và bên mua, hoàn toàn không có những quy định về giá quốc tế cũng như các yếu tố đánh giá độ tinh khiết của sản phẩm. Cách thức này hầu như không đảm bảo sự minh bạch về các quy trình kinh doanh cũng như chất lượng thực tế của các viên kim cương mà chủ yếu phục thuộc vào uy tín của các thương hiệu cung cấp.

Tuy nhiên người đại diện của SDiX cho biết, các vấn đề này sẽ được giải quyết thông qua sàn giao dịch kim cương hợp pháp đầu tiên trên thế giới.

Singapore ra mắt sàn giao dịch kim cương đầu tiên trên thế giới - 2

Theo báo cáo từ SDiX, kim cương trên sàn giao dịch tại thời điểm hiện nay đều đã được chứng nhận bởi viện Gemological của Mỹ, và được lưu trữ trong một hầm chứa. Khi một giao dịch được hoàn tất, kim cương vẫn nằm trong hầm, nhưng quyền sở hữu sẽ được chuyển từ người bán sang người mua. Kim cương có thể được rút ra theo yêu cầu của chủ sở hữu, nhưng sẽ không còn được giao dịch trên sàn SDiX.

Các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán những viên kim cương theo giá niêm yết trên sàn giao dịch cùng với sự tham gia của 20 thương hiệu kim cương hàng đầu trên thế giới. Kim cương có thể được giao dịch từ 2 rưỡi chiều cho tới 6 rưỡi chiều tính theo giờ Singapore trong tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Nguyễn Nguyễn

Singapore ra mắt sàn giao dịch kim cương đầu tiên trên thế giới - 3