Sếp HSBC cất tiền trong tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ

Ông Stuart Gulliver, Giám đốc điều hành ngân hàng HSBC (Anh), đã giữ vài triệu USD trong tài khoản chi nhánh ngân hàng này ở Thụy Sĩ, nơi vừa bị cáo buộc giúp người giàu trốn thuế.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Theo báo The Guardian (Anh), ông Gulliver vào thời điểm năm 2007 có khoảng 7,6 triệu USD trong tài khoản của chi nhánh HSBC ở Thụy Sĩ. Tài khoản này đứng tên Worcester Equities Inc, một công ty đăng ký hoạt động tại Panama nhưng liệt kê ông Gulliver là người chủ hưởng lợi.

 

Ông Gulliver, 55 tuổi, gia nhập HSBC năm 1980 trước khi lên làm giám đốc điều hành năm 2011. Một đại diện của ông Gulliver cho biết ông ta đã sử dụng tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ để giữ những khoản tiền thưởng nhận được trước khi ông chuyển từ Hồng Kông đến London làm việc năm 2003. Trong khi đó, các luật sư của ông Gulliver nói thêm rằng thân chủ mình đã đóng thuế đối với phần thu nhập này ở Hồng Kông, đồng thời khai báo đầy đủ các tài khoản trong ngân hàng Thụy Sĩ với nhà chức trách thuế Anh.

 

Ông Stuart Gulliver. Ảnh: Bloomberg
Ông Stuart Gulliver. Ảnh: Bloomberg

 

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh ông Gulliver cam kết cải tổ HSBC sau vụ bê bối "Swissleaks" ảnh hường đến uy tín ngân hàng này, cũng như gây ra cơn bão chính trị trước thềm tổng tuyển cử ở Anh vào tháng 5 tới.

 

Báo chí Anh gần đây đã đăng lá thư xin lỗi của ông Gulliver về hành vi giúp người giàu trốn thuế của chi nhánh HSBC ở Thụy Sĩ. Thông tin rò rỉ về vụ bê bối này khiến các nhà chức trách Anh và Thụy Sĩ mở cuộc điều tra nhằm vào ngân hàng này. Tuy nhiên, ông Gulliver nhấn mạnh chi nhánh nói trên đã được cải tổ toàn diện kể từ năm 2007.

 

Theo P.Võ

Người Lao động/Guardian
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm