Thứ tư, 29/03/2017 - 07:30

Sẽ "cắt" đầu tư công nếu bộ, địa phương không rà soát, báo cáo dự toán vốn

Dân trí

Nếu quá thời hạn ngày 31/3, các Bộ ngành và địa phương vẫn chưa có báo cáo phương án rà soát, phân bổ chi tiết đầu tư công trong giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ sẽ cắt và điều chuyển phần vốn trên vào vốn dự phòng chung cả nước.

Đó là nội dung công văn hỏa tốc vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) gửi các Bộ, ngành và địa phương mới đây về quy định rà soát, báo cáo vốn đầu tư công khi có chỉ thị của Chính phủ và Quốc hội thời gian vừa qua.

Cụ thể, ngày 3/3/2017, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã yêu cầu các bộ, địa phương và ban ngành trung ương rà soát danh mục dự án và mức vốn bố trí cụ thể đầu tư công để báo cáo UBTV xem xét tại phiên họp tháng 4/2017.

Sẽ cắt và điều chuyển vốn đầu tư công nếu đơn vị không rà soát dự án và báo cáo phân bổ vốn dự kiến (ảnh minh hoạ)
Sẽ cắt và điều chuyển vốn đầu tư công nếu đơn vị không rà soát dự án và báo cáo phân bổ vốn dự kiến (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên đến hết ngày 22/3, Bộ KH&ĐT cho biết vẫn còn một số bộ, ngành trung ương và địa phương chưa gửi phương án rà soát. Phương án phân bổ chi tiết chưa phù hợp với các quy định của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng. Các tồn tại như chưa phân bổ hết số vốn được giao, bố trí vốn chưa đúng nguyên tắc, tiêu chí đề ra, bố trí vốn còn dàn trải, bố trí vốn trung hạn rất thấp, chưa làm rõ nguồn vốn bổ sung để hoàn thành dự án, một số dự án khởi công mới chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo các thủ trưởng đơn vị phải nhanh chóng báo cáo rà soát, dự kiến phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 ngay từ tháng 2/2017. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT một số đơn vị vẫn chưa báo cáo lên Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính để trình Chính phủ.

Theo quyết định của người đứng đầu Bộ KH&ĐT, để UBTV Quốc hội xem xét trong kỳ họp tháng 4 sắp tới, Chính phủ đưa ra “hạn chót” chậm nhất ngày 31/3/2017, các bộ, ngành và địa phương còn "nợ" báo cáo phương án rà soát danh mục đầu tư, phương án dự kiến phân bổ vốn chưa đúng quy định, phê duyệt đầy đủ các thủ tục đầu tư dự án khởi công mới theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.

Bộ KH&ĐT khẳng định, nếu quá thời hạn trên, nếu các đơn vị không gửi báo cáo về Bộ KH&ĐT, trình Chính phủ và UBTV Quốc hội xem xét, theo quyết định của Chính phủ, sẽ điều chuyển toàn bộ phần vốn đầu tư công trung hạn của bộ, ngành và địa phương vào nguồn dự phòng chung cả nước trong giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, thủ trưởng các đơn vị trên sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ về sự chậm trễ và phân bổ vốn không đúng quy định như trên.

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, hiện đa số bộ và địa phương được giải ngân định kỳ mỗi năm 1 lần, các kế hoạch đầu tư công chi tiết trung hoặc dài hạn chủ yếu được lập ở các bộ và cấp ngành dọc. Bên cạnh đó, năng lực dự báo, tính toán chi tiết đầu tư công tại mỗi dự án đầu tư công còn yếu kém nên dẫn đến tình trạng dự án đầu tư công dang dở hoặc đội vốn, kém hiệu quả...

Từ năm 2016, Quốc hội và Chính phủ yêu cầu thắt chặt chi tiêu ngân sách Nhà nước để giảm nợ công, chi vượt thu ngân sách. Đặc biệt, nhằm hạn chế những dự án đầu tư công dàn trải, kém hiệu quả, thất thoát vốn, Quốc hội và Chính phủ yêu cầu các bộ ngành trung ương và các địa phương rà soát những dự án tồn tại chưa phân bổ vốn hoặc phân bổ vốn chưa đúng nguyên tắc, báo cáo phân bổ chi tiết các dự án trong kế hoạch trung và dài hạn để cơ quan trung ương giám sát thực hiện.

Nguyễn Tuyền