Thứ hai, 16/10/2017 - 13:00

SCIC hé lộ thông tin tiếp tục bán vốn tại "con bò sữa tỷ đô" Vinamilk

Dân trí Sáng nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC ) đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc chào bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) do SCIC làm đại diện chủ sở hữu.
 >> Báo Nhật: Chính phủ Việt Nam muốn nắm quyền phủ quyết tại Vinamilk, Sabeco
 >> Trong thời gian ngắn, tỷ phú Thái “đút túi” hơn 2.900 tỷ đồng lãi và cổ tức từ Vinamilk


SCIC hé lộ thông tin tiếp tục bán vốn tại con bò sữa tỷ đô Vinamilk (Ảnh minh hoạ).

SCIC hé lộ thông tin tiếp tục bán vốn tại "con bò sữa tỷ đô" Vinamilk (Ảnh minh hoạ).

Để đảm bảo việc thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngày 18/10, theo kế hoạch đã được phê duyệt, SCIC sẽ phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), Vinamilk và Liên danh tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow). Ngoài ra, SCIC cũng tổ chức roadshow tại Hồng Kông và Singapore.

Liên quan đến quy trình thực hiện bán vốn, SCIC đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư (Đặt cọc tiền USD, gia hạn thời gian đăng ký mã số giao dịch, quy trình thanh toán…).

Theo kế hoạch về lộ trình bán cổ phần, SCIC sẽ công bố thông tin về Quy chế bán cổ phần chậm nhất vào ngày 21/10/2017, công bố giá khởi điểm và nhận đăng ký và đặt cọc của nhà đầu tư từ ngày 01/11/2017. Buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HOSE ngày 10/11/2017.

Những thông tin hé lộ đầu tiên cho biết, SCIC đã chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: UBS AG - Chi nhánh Singapore (UBS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Liên danh tư vấn sẽ tư vấn phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần. So với liên danh 3 bên trong đợt 1 thì lần này đã có điểm khác biệt.

Tuy nhiên, đại diện SCIC và Vinamilk chưa tiết lộ về giá khởi điểm cho đợt chào bán lần này. Theo đại diện SCIC, giá khởi điểm dự kiến sẽ được công bố sát ngày đấu giá (khoảng 7- 10 ngày) để "sát" nhất với giá thị trường và không gây biến động thị trường, làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Vinamilk giai đoạn này.

"Đây cũng là kinh nghiệm từ lần bán vốn trước mà chúng ta rút được ra. Còn về mức giá 154.000 đồng mà ban đổi mới từng dự kiến thì thực ra cũng chỉ là mức dự kiến mà thôi. Để có mức giá chính thức thì nhà đầu tư cần chờ đợi đến sát ngày đấu giá mới biết được", đại diện SCIC cho biết.

Tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng khẳng định, đợt đấu giá này sẽ không phải để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà thực hiện với tiêu chí "nhà đầu tư nào muốn tham gia đều có thể tham gia".

Khi được hỏi cổ đông ngoại F&N có ngỏ lời về việc sẽ tham gia đợt đấu giá này không, cả đại diện SCIC và Vinamilk đều khẳng định "chưa nhận được thông tin".

Phương Dung