SCIC đã chọn được nhà thầu tư vấn bán 9% vốn điều lệ tại Vinamilk

Dân trí Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa cho biết, đã lựa chọn xong nhà thầu tư vấn bán 9% vốn điều lệ của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).
>>SCIC có thể thu về ít nhất 18.300 tỷ đồng từ bán vốn Vinamilk năm nay?
>>Bán 9% vốn tại Vinamilk, SCIC muốn bán "càng cao càng tốt"
>>SCIC đang mời tư vấn quốc tế, dự kiến thoái 10% cổ phần tại Vinamilk

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty Cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

"Việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu. Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần", SCIC cho biết.

Ngày 5/10/2016 SCIC đã ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh. Giá trị thương vụ này không được các bên tiết lộ.

Theo SCIC, việc lựa chọn Liên danh tư vấn bao gồm các tổ chức tài chính có uy tín trong và ngoài nước sẽ đảm bảo việc thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và chống lợi ích nhóm theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

Liên quan tới việc bán vốn Nhà nước tại Vinamilk, trao đổi với báo chí chiều ngày 23/9, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết, việc thực hiện thoái vốn tại “con bò sữa tỷ đô” này sẽ phải thực hiện theo lộ trình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và đảm bảo ổn định phát triển cho doanh nghiệp.

“Vinamilk là doanh nghiệp lớn, việc thoái vốn có thể ảnh hưởng tới xã hội, thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Do đó, trong năm nay, SCIC sẽ thực hiện thoái vốn đợt 1 tại doanh nghiệp này với mức thoái vốn 9%, con số này đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư và nếu bán theo lô thì cũng đảm bảo hiệu quả về giá”, ông Chi cho biết.

Theo lãnh đạo SCIC, về cách thức thoái vốn tại Vinamilk, sau khi chọn được tổ chức tư vấn, SCIC sẽ làm việc thêm để xem xét bán trọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thoả thuận nhằm đạt mức giá cao hơn khống chế theo quy định.

“Kỳ vọng sẽ bán được giá cao nhất có thể, càng cao càng tốt. Trong quá trình làm việc với tư vấn, chúng tôi sẽ đưa ra mức giá sàn và chắc chắn không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đó. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Vinamilk sẽ không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà chào bán công khai, khi bán cũng không đặt ra giới hạn nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, cá nhân hay tổ chức miễn là có tiềm lực tài chính”, ông Chi nói.

Ông Chi cũng cho biết, mức giá khởi điểm khi bán vốn sẽ căn cứ vào giá tham chiếu trên thị trường và tính toán các yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra là tính toán mức giá phù hợp chứ khó bán cho nhà đầu tư cao hơn giá trị thật vì họ chuyên nghiệp nên kì vọng công khai minh bạch.

Hiện SCIC đang sở hữu 44,7% vốn tại Vinamilk. Theo truyền thông quốc tế đưa tin trước đó, hiện Fraser & Neave Ltd. (F&N), tập đoàn đồ uống của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, hiện đã sở hữu 10,9% vốn Vinamilk và đang có ý định tiếp tục gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam này. Hiện người của F&N đã có một ghế trong HĐQT VNM.

Tại một cuộc họp báo cuối ngày 14/9, ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính - cũng cho biết, SCIC đã lên kế hoạch và sẽ bắt đầu bán vốn của Vinamilk ngay trong năm 2016.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Đôi mắt ướt của con đồi mồi trong... quán nhậu
Đôi mắt ướt của con đồi mồi trong... quán nhậu

Ngày 6/10, Vũ, chủ quán ăn Làng nướng Hương Nam trên đường Tuyên Quang (Phan Thiết) mua được con đồi mồi còn sống khoảng hơn 4 kg với giá gần 5 triệu đồng rất đẹp.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:51

EU lại "rút thẻ vàng" với thuỷ sản Việt Nam
EU lại "rút thẻ vàng" với thuỷ sản Việt Nam

(Dân trí) - Cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát đi thông tin cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về tình trạng nhiễm kim loại nặng đối với các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:10

Gạo Việt: Tự phát, mạnh ai người nấy lo, mù tịt về thị trường!
Gạo Việt: Tự phát, mạnh ai người nấy lo, mù tịt về thị trường!

(Dân trí) - “Sản xuất tự phát, mạnh ai người nấy lo, mù tịt về thị trường, đã đẩy đưa nông dân nuôi trồng theo phong trào nên bị thương lái ép giá, doanh nghiệp thì nhập nguyên liệu qua thương lái không truy nguyên được xuất xứ còn Nhà nước thì hô hào nhưng chẳng tổ chức trọn chuỗi giá trị”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:58

Bức tranh ngành ngân hàng có gì mới những tháng cuối năm?
Bức tranh ngành ngân hàng có gì mới những tháng cuối năm?

(Dân trí) - Bức tranh kinh tế và tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng những tháng cuối năm 2016 dưới góc nhìn của các tổ chức tín dụng đang có những dấu hiệu khởi sắc.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:02

Vinamilk  "đặt chân" vào mảng thương mại điện tử, bán hàng online...
Vinamilk "đặt chân" vào mảng thương mại điện tử, bán hàng online...

Từ tháng 10, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam chính thức ra mắt website thương mại điện tử Vinamilk eShop - Giấc Mơ Sữa Việt. Đây là doanh nghiệp VN đầu tiên trong ngành FMCG (tiêu dùng nhanh) chính thức phát triển thêm kênh kinh doanh thương mại điện tử nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng nhanh chóng và thuận tiện hơn nữa.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:00

Hàng trăm khúc ngà voi nặng hơn 2 tấn giấu tinh vi trong lô gỗ “đục rỗng ruột”
Hàng trăm khúc ngà voi nặng hơn 2 tấn giấu tinh vi trong lô gỗ “đục rỗng ruột”

(Dân trí) - Kiểm tra các container với loại hàng khai báo là gỗ xoan đào xẻ hộp có nguồn gốc từ Mozambique (châu Phi), lực lượng chức năng phát hiện hơn phát hiện hàng trăm khúc ngà voi, có trọng lượng hơn 2 tấn, ước tính trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đây được cho là vụ việc lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại khu vực cảng Cát Lái.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:56

Buộc ngừng kinh doanh ô tô điện nếu không kiểm định kỹ thuật
Buộc ngừng kinh doanh ô tô điện nếu không kiểm định kỹ thuật

(Dân trí) - Bộ Giao Thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ cho dừng lưu thông xe ô tô điện nếu chủ phương tiện, cơ sở kinh doanh (ở những địa phương được phép thí điểm sử dụng) khi không chấp hành kiểm định an toàn kỹ thuật và đăng ký cấp biển từ nay đến hết 30/6/2017.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:40

FLC Quy Nhơn dội “bom tấn” chính sách vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
FLC Quy Nhơn dội “bom tấn” chính sách vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Với cam kết mức lợi nhuận 8% mỗi năm trong vòng 10 năm đảm bảo theo giá trị USD cùng 750 đêm nghỉ dưỡng và sở hữu sổ đỏ sản phẩm chính là những yếu tố “bom tấn” để bất động sản FLC Quy Nhơn khẳng định được vị trí tiên phong, đón đầu thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:35

Nhà đầu tư Singapore quan tâm đặc biệt tới bất động sản của Tập đoàn Sun Group
Nhà đầu tư Singapore quan tâm đặc biệt tới bất động sản của Tập đoàn Sun Group

Hàng trăm nhà đầu tư, các chuyên gia bất động sản hàng đầu quốc đảo sư tử đã đến Royal Plaza on Scotts Hotel, Singapore ngày 27/9 vừa qua để tham dự sự kiện giới thiệu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:34

Bất động sản nghỉ dưỡng: “Chọn mặt gửi vàng”
Bất động sản nghỉ dưỡng: “Chọn mặt gửi vàng”

Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư “hot” nhất năm 2016. Nhưng “bỏ trứng vào giỏ nào” để vừa có lợi nhuận cao vừa đảm bảo sự an toàn cho khoản đầu tư không đơn giản trong bối cảnh các dự án “trăm hoa đua nở” như hiện nay.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:21

Đoàn doanh nghiệp lớn kỷ lục của Thụy Điển sang Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
Đoàn doanh nghiệp lớn kỷ lục của Thụy Điển sang Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

(Dân trí) - Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde cho biết, sang thăm Việt Nam lần này có đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thụy Điển nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Các tập đoàn lớn này hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, viễn thông, giáo dục, năng lượng…

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:02

Bất động sản vào cuộc đua cam kết lợi nhuận, đặt cọc giữ chỗ
Bất động sản vào cuộc đua cam kết lợi nhuận, đặt cọc giữ chỗ

Ngoài đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn lên tới 12%/năm, trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cho đặt cọc, giữ chỗ trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại
Các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ chất thải nguy hại

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, các công ty luyện thép đều vi phạm về thu gom và lưu trữ đối với bụi lò luyện thép (chất thải rắn công nghiệp có chứa các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý khí thải của các lò luyện thép) do lượng phát sinh lớn khoảng 100.000 tấn/năm mà năng lực tiếp nhận, xử lý của các công ty xử lý trong nước thì hạn chế.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 11:00

Panasonic khai trương Trung tâm trưng bày công nghệ về giải pháp nhà máy
Panasonic khai trương Trung tâm trưng bày công nghệ về giải pháp nhà máy

Ngày 7/10, Tập đoàn Panasonic tổ chức lễ khai trương Trung tâm trưng bày về mảng tự động hóa nhà máy với tên gọi “Panasonic Solution & Innovation Center Vietnam” tại Khu công nghiệp Thăng Long, TP Hà Nội.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:26

Quy trình sử dụng Phân bón Phú Mỹ hợp lý cho cây lúa vùng xâm nhập mặn đạt hiệu quả cao
Quy trình sử dụng Phân bón Phú Mỹ hợp lý cho cây lúa vùng xâm nhập mặn đạt hiệu quả cao

Vào ngày 22/09, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cùng công ty thành viên là Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ (PVFCCo SW) đã tổ chức “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây lúa vùng mặn” tại thị trấn Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đây là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong đợt hạn mặn năm nay.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:16

Vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới
Vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới

(Dân trí) - Điều chỉnh tăng nhẹ sau những phiên giảm sâu, giá vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới, khi chênh lệch giữa hai thị trường nới lên gần 2 triệu đồng/lượng. Theo đó, giao dịch trên thị trường vàng cũng sôi động hơn.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:58

Trong hôm nay phải báo cáo Thủ tướng giải pháp vực dậy thị trường lúa gạo
Trong hôm nay phải báo cáo Thủ tướng giải pháp vực dậy thị trường lúa gạo

(Dân trí) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu không có đột phá về thị trường, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2016 từ kế hoạch 6,5 triệu tấn sẽ giảm mạnh còn khoảng 5,7 triệu tấn theo đường chính ngạch.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:50

Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"
Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các đơn vị chủ quản sẽ phải lập danh sách doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, đôn đốc tiến độ và báo cáo Thủ tướng kết quả trước 1/11.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:06

Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”
Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”

Một dự án bất động sản tại khu vực quận Hà Đông đang đi tiên phong trong việc tạo cơ hội giao lưu, gắn kết cộng đồng cho những cư dân của dự án từ khi chưa nhận nhà, theo một cách rất đặc biệt...

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:00

“Ông lớn” trên sân chơi LED nội
“Ông lớn” trên sân chơi LED nội

Tại Việt Nam, thị phần đèn LED đang có xu hướng tăng nóng, do lo ngại giá điện tăng cao. Nắm bắt nhu cầu thị trường, một số nhà đầu tư nội đã mạnh dạn rót vốn đầu tư các dây chuyền dán chip LED tiên tiến, theo công nghệ hiện đại của thế giới, với mục tiêu tăng chất lượng, hạ giá thành, phong phú hóa sản phẩm… nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng vừa túi tiền của số đông.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:36

Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc
Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép chữ H có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:40

Bố đẻ Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biệt thự hàng triệu USD trên đỉnh núi Tam Đảo
Bố đẻ Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biệt thự hàng triệu USD trên đỉnh núi Tam Đảo

(Dân trí) - Tọa lạc ở vị trí cao nhất của đỉnh núi Tam Đảo, biệt phủ có giá hàng triệu USD có nghi vấn chính là tài sản thực của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng được đứng tên Công ty Mai Phương và do ông Trịnh Xuân Giới là bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:49

Chê than trong nước, Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện
Chê than trong nước, Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện

(Dân trí) - Vì lý do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai, do đó mới đây Công ty Hưng nghiệp Formosa đã đề nghị Tổng cục Hải quan cho tự đứng ra nhập than.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:30

Bộ trưởng Công Thương: Đừng để người dân ám ảnh "chọn cá hay thép"!
Bộ trưởng Công Thương: Đừng để người dân ám ảnh "chọn cá hay thép"!

(Dân trí) - "Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi thấy các ý kiến cứ nhắc đi nhắc lại chuyện chọn thép hay chọn cá. Chúng ta bằng mọi giá phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về điều này. Chúng ta không đánh đổi cái gì cả. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00