1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 28/11:

Sau phiên thăng hoa, VN-Index liệu có phá vỡ được downtrend dài?

Mai Chi

(Dân trí) - Thị trường đã khởi sắc trở lại và lấy lại độ cao trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua và vùng điểm 970-980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

Khả năng thời gian tới VN-Index sẽ phá vỡ được kênh downtrend dài hạn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index chốt phiên tăng 23,75 điểm (tương ứng 2,51%) với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức tương đương trung bình 20 phiên.

Chốt tuần vừa rồi, chỉ số gần như đi ngang (tăng 2 điểm) so với tuần trước đó và một lần nữa lại tiệm cận với đường kháng cự của kênh downtrend. Việc VN-Index phục hồi và tiếp tục dao động trong biên độ hẹp là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích lũy, khả năng thời gian tới VN-Index sẽ phá vỡ được kênh downtrend dài hạn để chuyển sang giai đoạn tích lũy tích cực hơn.

Sau phiên thăng hoa, VN-Index liệu có phá vỡ được downtrend dài? - 1

VN-Index chịu thử thách tại ngưỡng cản từ đường MA20 ngày tương ứng với 970 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Nhìn một cách tổng thể trên nhiều dấu hiệu, thị trường sẽ dần chuyển sang trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid-19, khối ngoại đang liên tục mua ròng trở lại, các cổ phiếu dẫn dắt như VCB, BID, VIC, VNM, CTG, GVR, HPG… đang có những biến động tích cực hơn so với thị trường, khối lượng giao dịch giảm dần, các cổ phiếu đầu ngành đang tích lũy lại và bắt đầu chuyển sang giai đoạn tăng giá.

Do VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend nên giai đoạn hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) trước khi giao dịch chặt chẽ lại và bước vào giai đoạn tăng giá mới. Do đó, nhà đầu tư cũng không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu khoảng 30% tài khoản

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Lực cầu trở lại vào 2 phiên cuối tuần giúp VN-Index lấy lại sắc xanh lên 971 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, kết tuần VN-Index tạo nến doji với bóng nến dài phía dưới cho thấy lực cầu gia tăng tốt ở khu vực điểm 920-940. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt cho tín hiệu tích cực trở lại.

Tuy nhiên vùng điểm 970-980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020.

Các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang nhóm khác

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 970 điểm khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán... đã quay lại trong phiên hôm cuối tuần qua. Qua đó đã đóng vai trò tín hiệu củng cố chỉ số VN-Index tiếp tục nhịp phục hồi, đồng thời kéo dòng tiền lớn quay trở lại thị trường.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất,…

Cần quan sát rủi ro rung lắc tại vùng 990-1.000 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trải qua gần một tuần tranh chấp theo chiều hướng giảm điểm, thị trường đã khởi sắc trở lại và lấy lại độ cao trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Dù vậy, đối diện với ngưỡng cản từ đường MA20 ngày của VN-Index, tương ứng với 970 điểm, thanh khoản ở phần lớn cổ phiếu vẫn duy trì ở mức thấp. Điều này thể hiện tâm lý vẫn còn thận trọng trong chiều tăng của các nhà đầu tư.

Do đó, thị trường có khả năng sẽ duy trì được đà tăng, tuy nhiên cần quan sát rủi ro rung lắc tại vùng 990-1.000 điểm của VN-Index trong vài phiên kế tiếp. Với kịch bản này, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới của thị trường và tận dụng nhịp chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu khi dòng tiền hỗ trợ hoạt động tích cực trở lại.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.