Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên

(Dân trí) - Trong bản thông cáo phát đi gần đây của Trung Nguyên, tập đoàn này khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn trong danh sách cổ đông của các công ty thuộc tập đoàn.

Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận về gần 1.200 tỷ đồng tiền mặt thay vì cổ phần tại Trung Nguyên

Trước đó, bản án phúc thẩm ngày 5/12/2019 đã kết thúc cuộc tranh chấp hôn nhân đầy sóng gió kéo dài 5 năm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Và theo đó, sau gần 20 năm chung sống, ông Vũ - bà Thảo đã “hoàn toàn không còn là vợ chồng”.

Bản án phúc thẩm đã tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên, giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo gần 1.190,7 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán số tiền chênh lệch trên, ông Vũ được quyền liên hệ với các sở Kế hoạch - đầu tư các tỉnh Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP.HCM để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định.

Trung Nguyên cho biết, ngày 2/1/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM ra quyết định thi hành án số 940 và sau đó, ngày 13/1/2020, ông Vũ đã nộp số tiền 1.190,7 tỷ đồng nói trên tại Cục Thi hành án dân sự TPHCM. Và như vậy, ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo.

Mới đây, vào ngày 13/1/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM nhận được công văn yêu cầu hoãn thi hành án của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, yêu cầu hoãn thi hành án phần tài sản để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tuy nhiên, do ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo nên Cục Thi hành án dân sự TPHCM không ra quyết định hoãn thi hành án đối với phần tài sản theo yêu cầu của viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Sau đó, ngày 16/1/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã có văn bản về việc thông báo kết quả thi hành án gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo.

Trên cơ sở này, phía Trung Nguyên khẳng định, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Thảo và đã chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Trung Nguyên cũng đã hoàn thành văn bản, thủ tục tại sở kế hoạch và đầu tư tại các tỉnh thành để thông báo thay đổi thông tin cổ đông theo quyết định của Tòa án. 

Đáng chú ý, theo khẳng định của Trung Nguyên, danh sách cổ đông mới tại các công ty thuộc tập đoàn này hoàn toàn không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo với tư cách là cổ đông.

Cũng theo Trung Nguyên, do ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Thảo trước khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nên yêu cầu hoãn thi hành án của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các nội dung đã được thi hành án cũng như tiến trình thực hiện các thủ tục chuyển lập danh sách cổ đông mới hoàn toàn không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mai Chi