Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?

"Tân binh" TPBank chào sàn sẽ có giá đắt thứ 7 trong nhóm ngân hàng hiện nay.

Cổ phiếu ngân hàng trở thành những từ khóa "hot" trên thị trường suốt hơn 1 năm qua. Với "ngôi vua" trở lại, cổ phiếu ngân hàng đã dẫn dắt thị trường, góp phần quan trọng đưa chỉ số VNIndex vượt đỉnh lịch sử trong những ngày đầu tháng 4 này.

Chính bởi thị trường thăng hoa nên nhiều ngân hàng đã có thêm động lực đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chính thức. Sau "hiện tượng" VPBank và HDBank, ngày 19/4 tới đây thị trường sẽ đón nhận thêm 555 triệu cổ phiếu của TPBank lên niêm yết trên HoSE. Và sau TPBank, có lẽ sẽ đến lượt OCB khi ngân hàng này cũng đã thống nhất kế hoạch niêm yết trong năm nay. VIB cũng đã được cổ đông thông qua chuyển từ sàn UpCOM lên HoSE tại đại hội cổ đông của ngân hàng hôm 29/3, và cổ đông của Techcombank cũng đang trông chờ đến ngày được "bung lụa" như VPBank và HDBank.

Trong số các ngân hàng đã và sắp lên sàn thì TPBank đang là ngân hàng có quy mô nhỏ thứ 2 (sau NVB của Ngân hàng Quốc Dân), với vốn chủ sở hữu chỉ hơn 5.800 tỷ đồng và tổng tài sản trên 100 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên với mức giá 32.000 đồng, TPBank sẽ có vốn hóa xếp thứ 8 trong số 11 ngân hàng đã niêm yết với hơn 17.760 tỷ đồng tương đương khoảng 781 triệu USD, và sẽ là cổ phiếu ngân hàng có giá cao thứ 7 sau Vietcombank, VPBank, BIDV, ACB, HDBank và MB.

Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì? - 1

Vốn hóa ít nhất 1 tỷ USD

Trả lời trên truyền thông mới đây, ông Đỗ Minh Phú chủ tịch TPBank cho biết ông hi vọng vốn hóa của TPBank sẽ đạt ít nhất 1 tỷ USD vào quý 4 năm nay. Như vậy nếu đạt được mục tiêu đó thì cổ phiếu TPBank cũng phải tăng ít nhất là 30% so với giá lên sàn. Đây là con số không quá khó khăn nếu so với diễn biến thị trường chứng khoán từ nửa sau năm 2017 tới nay, tuy nhiên sẽ là mục tiêu quá lớn với bất kỳ cổ phiếu nào nếu bản thân doanh nghiệp đó ít sức hút với nhà đầu tư.

Còn TPBank thì sao, có đủ sức hấp dẫn?

Ngân hàng Tiên Phong với tiền thân là Tienphongbank – 1 trong số 9 ngân hàng yếu kém âm vốn bị buộc phải tái cơ cấu cách đây 6 năm – hẳn đã gây bất ngờ với nhiều người khi chỉ qua một thời gian ngắn ngủi như vậy đã bứt phá với tốc độ như ngày hôm nay. Sau khi được nhóm cổ đông của anh em nhà ông Đỗ Minh Phú (nhóm DOJI) rót vốn, Tienphongbank đã "thoát xác" thành một hình ảnh hoàn toàn mới là TPBank vào năm 2013. Đến hết quý 1/2017, ngân hàng đã khắc phục được hoàn toàn lỗ lũy kế và thặng dư âm vốn cổ phần, rồi sau đó ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 1.200 tỷ trong năm 2017.

Cùng với kinh doanh tốt, ngân hàng này cũng được đánh giá là kiểm soát tốt về chất lượng tín dụng khi tỷ lệ nợ xấu 3 năm gần đây chỉ ở mức trên dưới 1%. Và nhờ vậy, TPBank được các nhà đầu tư đánh giá khá cao. Hồi cuối năm 2016, tổ chức IFC đã bỏ ra khoảng 403 tỷ đồng tương đương hơn 18 triệu USD để mua 5% vốn của TPBank thì đến đúng một năm sau quỹ PYN Elite Fund phải bỏ gấp hơn 2 lần số tiền đó (40 triệu USD) để được sở hữu 5% vốn ở TPBank. Trên sàn OTC, giá cổ phiếu TPB được các nhà đầu tư liên tục đẩy lên cao, từ mức giá quanh vùng 13.000 – 15.000 đồng hồi đầu năm ngoái đến trước khi lên sàn đã gần 30.000 đồng.

Với những nền tảng như vậy thì việc ông chủ tịch ngân hàng hi vọng giá cổ phiếu tăng thêm 30% từ nay đến cuối năm có lẽ cũng không quá khó khăn để trở thành hiện thực. Dẫu vậy tất cả vẫn còn ở phía trước, hôm nay cổ phiếu 30.000 đồng nhưng vài tháng sau giá lên 45.000 – 50.000 hay về 15.000 – 20.000 đều phải chờ thị trường quyết định.

Tăng gấp đôi vốn chủ sở hữu, lợi nhuận lọt top 10

Trong bản cáo bạch mới được công bố, TPBank có kế hoạch sẽ nâng vốn chủ sở hữu lên trên 10.000 tỷ đồng trong năm nay và vượt 12.000 tỷ đồng trong năm 2019, tức cao gấp gần 2 lần so với mức vốn hiện nay. Nếu đạt con số này thì TPBank sẽ lọt vào nhóm các ngân hàng có vốn tầm trung.

Để tăng được vốn chủ sở hữu, ngân hàng dự định nâng vốn điều lệ từ 5.840 tỷ đồng lên đến 8.500 tỷ đồng (tương đương 372 triệu USD) ngay trong năm nay thông qua các đợt phát hành cổ phiếu, bao gồm chào bán 15% cổ phần cho các nhà đầu tư thông qua đợt phát hành riêng lẻ và chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 28% cho cổ đông. Năm 2019, ngân hàng cũng sẽ có kế hoạch tăng vốn tiếp, trong đó có tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức 12%.

Cùng với tăng vốn, ngân hàng đã đề ra kế hoạch tăng 66% lợi nhuận năm nay, từ mức 963 tỷ lên 1.600 tỷ (lợi nhuận sau thuế) và vượt 2.000 tỷ trong năm sau. Nếu đạt được con số này thì lợi nhuận của TPBank sẽ nằm trong nhóm 10 ngân hàng có lãi tốt nhất và hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Muốn giữ số 1 về ngân hàng số

Ngoài các con số có thể đo đếm được, không thể phủ nhận rằng Ngân hàng Tiên Phong đã đi tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số tính đến thời điểm này. Với việc cho ra đời Livebank, là phương thức giao dịch trực tuyến 24/7 đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2017, TPBank đang được đông đảo người dùng đánh giá cao về dịch vụ ngân hàng số. Tại thời điểm cuối năm 2017, môt số tổ chức quốc tế cũng đã ghi nhận đây là ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam. Và mục tiêu của ngân hàng này đề ra hiện nay vẫn tiếp tục là đứng đầu về ngân hàng số.

Tuy nhiên cùng với TPBank thì cũng có hàng loạt các ngân hàng đang chú trọng phát triển ngân hàng số và muốn chiếm lĩnh vị trí số một.

Chẳng hạn MB cho biết đang đầu tư phát triển ngân hàng số theo đúng nghĩa của nó, là để đem lại sự thuận tiện nhất cho người dùng. Theo chia sẻ của lãnh đạo ngân hàng này, MB muốn làm ngân hàng số mà không bắt người dùng phải đến tận ngân hàng để thực hiện các giao dịch như một số ngân hàng được gọi là ngân hàng số như hiện nay.

Tương tự, VIB cũng có kế hoạch phát triển mạnh hơn nữa mảng ngân hàng số trong thời gian tới để đẩy mạnh hoạt động bán lẻ và đem lại sự tiện dụng nhất cho người dùng, phát triển song song cùng với ngân hàng truyền thống.

Hay như LienVietPostBank đang sở hữu Ví Việt – là sản phẩm thanh toán và có chức năng cơ bản của một ngân hàng số bao gồm gửi tiền và vay tiền online – cũng tiết lộ kế hoạch sẽ đầu tư mạnh để phát triển Ví Việt thành một ngân hàng số của ngân hàng này, là một trong hai trụ cột đưa Liên Việt trở thành ngân hàng của mọi nhà và ngân hàng bán lẻ hàng đầu.

Còn nhiều hơn nữa các nhà băng cũng đang chú trọng ngân hàng số và muốn tận dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để phát triển và để chiếm lĩnh thị trường. Tiên phong không có nghĩa luôn là người đứng đầu và dẫn đầu, đặc biệt là trước các ngân hàng có tiềm lực mạnh, có nền tảng vững chắc và lợi thế nhiều như các ngân hàng kể trên, thì tham vọng số 1 về ngân hàng số của TPBank cũng không dễ dàng.

H. Nhung

MỚI NHẤT
Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về
Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ vừa có Chỉ thị 09/CT-TTg về khắc phục tình thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp bị nước ngoài trả về, cảnh cáo. Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng loại bỏ ngay sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ảnh hưởng đến thương hiệu và kiểm soát chặt sử dụng kháng sinh trong thuỷ sản.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00

Kem Trung Quốc 3.000 đồng tràn về: "Hàng nội địa" ăn đi đừng sợ
Kem Trung Quốc 3.000 đồng tràn về: "Hàng nội địa" ăn đi đừng sợ

Mặc dù mới bước vào đầu mùa hè, song kem Trung Quốc đã phủ sóng khắp thị trường, được người dân ồ ạt mua về ăn giải nhiệt bởi được gắn mác “hàng nội địa Trung Quốc”, và quan trọng hơn là giá loại kem này khá rẻ.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:30

Bảo hiểm Aviva và những thành tựu nổi bật trong năm 2017
Bảo hiểm Aviva và những thành tựu nổi bật trong năm 2017

Năm 2017 đánh dấu một năm hoạt động thành công của Tập đoàn Aviva trong việc thúc đẩy kinh doanh, phát triển kênh phân phối, nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng và đầu tư vào những dự án cộng đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:20

Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?
Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?

(Dân trí) - Sau vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza tại quận 8, TP.HCM vừa qua khiến không ít người lo lắng, thậm chí khiếp sợ khi ở nhà chung cư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng dù vậy thì giá cả loại hình bất động sản này vẫn khó giảm ngay được.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng?
Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng?

Khi nhận thức của doanh nghiệp đối với công nghệ điện toán đám mây đã được nâng cao, cơ hội bứt phá dành cho các nhà cung cấp dịch vụ đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:50

Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD
Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD

(Dân trí) - Giá đồng Bitcoin giảm xuống dưới 7.000 USD vào hôm qua (4/4) trong khi đồng Ethereum giảm hơn 9% còn đồng Ripple giảm hơn 10% xuống chỉ còn 50 cent.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:30

Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018
Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018

(Dân trí) - Mặc dù vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động tiêu cực lên tâm lý người mua nhà và khiến vốn hoá thị trường của Công ty Năm Bảy Bảy “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, song, công ty này vẫn lạc quan đặt mục tiêu lãi gấp 3 lần trong năm 2018. Thông tin này đã hỗ trợ cổ phiếu NBB “hồi sinh” phiên 4/4.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:00

“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB
“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB

(Dân trí) - Trở lại hỗ trợ lãnh đạo ACB sau “sự cố bầu Kiên” năm 2012, tới đây, ông Trần Mộng Hùng sẽ rút lui khỏi Hội đồng quản trị ngân hàng này. Thay vào đó, “cơ quan đầu não” của ACB nhiều khả năng sẽ xuất hiện “người cũ” của VietBank là ông Nguyễn Duy Hưng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:24

Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ
Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ

Cú ra tay trong nháy mắt giúp các đại gia sở hữu nửa công ty và kiếm ngàn tỷ trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi một số thông tin dần lộ ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:18

Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý
Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc chiều nay (4/4), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang tích cực rà soát, báo cáo Chính phủ liên quan tới dự án muối mỏ kali tại Lào.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:04

Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi
Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình xuất khẩu giày dép của Việt Nam ra thế giới từ năm 2013 đến 2017, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 trên bản đồ xuất khẩu mặt hàng này, đứng sau Trung Quốc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường
Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử phạt hành chính 70 triệu đồng thì tiếp tục bổ sung hình phạt là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả đối với nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Thanh Thủy vì gây ô nhiễm.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người

(Dân trí) - Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam vừa chia sẻ, trong ngày hôm nay anh bất ngờ nhận được 120 triệu đồng từ một "Mạnh Thường Quân" khác với mong muốn được cùng anh chia sẻ niềm vui, trách nhiệm khi giúp tài xế Đỗ Văn Tiến.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:28

“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”
“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”

(Dân trí) - "Cần phải thường xuyên kiểm tra, làm đúng bổn phận chức năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà với chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm", GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói khi bình luận về các vụ cháy nổ, đặc biệt ở chung cư...

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:15

Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng
Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng

Việc nông sản Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không còn mới mẻ gì, thậm chí biết rất rõ “thói đỏng đảnh” của thị trường này nhưng bà con nông dân vẫn phải bán hàng cho thương lái Trung Quốc. Cứ mỗi mùa thu hoạch nông sản, thực trạng “đau lòng” này lại tái diễn và chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:10

Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế
Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế

(Dân trí) - Như chính ông Bình từng tuyên bố, trong nghiệp vụ ngân hàng “không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người”, và việc “bắt tay” với một nhân vật được đánh giá là “mafia kinh tế” như Vũ “nhôm” nhẽ ra không bao giờ nên xảy ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:00

Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?
Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan thuế khẳng định: "Ở đây mình vẫn phải "nắm thằng có tóc" là Grab thôi bởi nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì kiểu gì cũng phải thực hiện".

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:37

Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả
Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả

(Dân trí) - Hôm nay (4/4), Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ đề xuất mức thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:18

Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất
Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất

Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2018, thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích người tiêu dùng quan tâm tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị chiếu sáng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:05

Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước
Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước

(Dân trí) - Việc tạm dừng giao, điều chuyển ôtô công cho các cơ quan, tổ chức sẽ áp dụng tới khi Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô thay thế quy định hiện hành.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:00

Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn
Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn

Với lợi thế 3 mặt bao quanh bởi dùng sông Giồng ông tố, chủ đầu tư dự án Gem Riverside đã thiết kế thêm vườn dọc sông, bến du thuyền… nhằm tạo nên một tổng thể đúng chất “ Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn ”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:00

Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"
Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"

(Dân trí) - Chưa có thời giờ để mừng vì xe Honda không thuế từ Thái Lan đã đến đại lý, nhiều người đam mê xe nhập Thái nhận ngay thông tin không mấy vui "xe tăng đồng giá 5 triệu đồng". Mặc dù giá tăng không nhiều, song cú tăng giá được lý giải rất có chủ đích là do Nghị định 116 một lần nữa khiến người tiêu dùng cảm thấy bị đặt vào thế đã rồi và cảm giác không với tay được vào ô tô giá rẻ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:48

5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô
5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài chính – Công Thương và Giao Thông Vận tải đề xuất cho phép ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng được vận chuyển qua đường hàng không, thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi 5 cảng biển.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:22

Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”
Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”

(Dân trí) - Nhiều tài xế Uber cho biết mặc dù Grab có mức chiết khấu cao hơn và mức đãi ngộ nhân viên kém hơn Uber thì họ vẫn phải chuyển sang làm cho Grab vì “không làm thì chết dở”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:08