Sau hàng loạt "lùm xùm", đại hội cổ đông Eximbank bất thành

(Dân trí) - ĐHCĐ Eximbank dự kiến diễn ra vào sáng nay (26/4), tuy nhiên số cổ đông tham dự chỉ đạt 57,62% số cổ phần có quyền biểu quyết, tỷ lệ này chưa đáp ứng điều kiện tổ chức đại hội nên Eximbank thông báo đại hội không thể tiến hành.

Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm soát Eximbank cho biết, đại hội lần thứ hai sẽ được triệu tập trong vòng 30 ngày kể từ hôm nay.

Từ tháng 2/2019 tới nay, vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank cũng như các nhóm cổ đông lớn của nhà băng này không có sự đồng thuận, dẫn đến Eximbank trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của toàn thị trường.

Sau hàng loạt lùm xùm, đại hội cổ đông Eximbank bất thành - 1
Sau hàng loạt "lùm xùm", đại hội cổ đông Eximbank bất thành

Ngày 22/3, HĐQT Eximbank đã tổ chức họp phiên bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Kết quả này nhận được sự đồng thuận của SMBC và các thành viên HĐQT còn lại.

Phản ứng về việc này, ông Lê Minh Quốc có đơn kiện. Ông Quốc cho rằng việc thay đổi chủ tịch HĐQT và việc HĐQT thành lập Uỷ ban độc lập là sai quy định. Trước những tranh chấp qua lại này, ngày 27/3, Toà án nhân dân TPHCM quyết định tạm dừng chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank của bà Lương Thị Cẩm Tú. Điều này một lần nữa đẩy Eximbank vào tình trạng rối ren.

Không chỉ lùm xùm quanh vị trí Chủ tịch HĐQT, ghế Tổng Giám đốc Eximbank cũng là vấn đề nóng sốt tại đại hội EIB. Trong nhiều tờ trình đại hội đồng cổ đông 2019 đã không có chữ kí của Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết.

Từ năm 2013 tới nay, tình hình hoạt động của Eximbank bị trì trệ, nên mặc dù là một ngân hàng từng nằm trong “câu lạc bộ nghìn tỷ” nhưng đến nay Eximbank lại thụt lùi rất xa. Sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn và nội bộ HĐQT là một trong những lý do quan trọng gây nên sự trì trệ, bởi vậy vấn đề cấp thiết đặt ra lúc này là ngân hàng phải có sự ổn định, hòa hợp giữa các nhóm cổ đông để đưa Eximbank trở lại quỹ đạo phát triển.

Sau hàng loạt lùm xùm, đại hội cổ đông Eximbank bất thành - 2
Ngày 22/3, HĐQT Eximbank đã tổ chức họp phiên bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Eximbank được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề trên để đảm bảo được lợi ích cho hơn 6.000 cán bộ nhân viên, hàng nghìn cổ đông nhỏ lẻ và các nhà đầu tư, cũng như tạo dựng được môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực ngân hàng Việt Nam nhưng cuối cùng lại phải hoãn vì cổ đông không đến đủ.

Theo tài liệu báo cáo của HĐQT Eximbank dự kiến trình cổ đông, năm tài chính 2018, Eximbank đạt tổng tài sản 152.652 tỷ đồng, hoàn thành 85% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 827 tỷ đồng sau trích lập dự phòng; Tỷ lệ nợ xấu 1,85%.

Công Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm