1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Eximbank lên tiếng về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT

(Dân trí) - Sau khi Eximbank công bố thông tin bầu tân Chủ tịch HĐQT, hôm qua (25/3), xuất hiện thư được cho là của "người cũ" Lê Minh Quốc không đồng ý với kết quả phiên họp bầu nhân sự chủ chốt. Chiều cùng ngày, Eximbank lên tiếng khẳng định việc HĐQT Eximbank tổ chức họp để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú là đúng quy định.

Ngày 25/3, xuất hiện một bức thư được cho là của ông Lê Minh Quốc, người được bổ nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) từ 16/12/2015 và là Thành viên HĐQT độc lập (không nắm giữ cổ phiếu EIB).

Trong thư được cho là của ông Quốc có nội dung: "Ngày 22/3/2019 vừa qua, một nhóm thành viên HĐQT họp và đưa ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của tôi để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT... Tôi cho rằng, phiên họp ngày 22/3/2019 của nhóm thành viên HĐQT Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp ngày 22/3/2019 không có hiệu lực pháp luật".

Ngoài ra, cuối nội dung bức thư còn có phần chia sẻ thêm. Theo đó, ông Quốc không hiểu động thái của nhóm cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation - SMBC (cổ đông Nhật Bản nắm giữ 15% cổ phần EIB) đã có 1 trong 2 thành viên đột nhiên xin từ chức, kéo theo sự biến động trong các phiên họp.

PV đã liên hệ với ông Lê Minh Quốc để xác tín nội dung trên nhưng không nhận được phản hồi.

Eximbank lên tiếng về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT - 2
Eximbank khẳng định, việc Hội đồng Quản trị Eximbank đã tổ chức họp phiên 22/03/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú theo đúng quy định

Trước khi xuất hiện lá thư trên, ngày 22/3, bà Lương Thị Cẩm Tú (thành viên HĐQT Eximbank) được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) thay ông Lê Minh Quốc.

Chiều 25/3, Eximbank cũng đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 22/3/2019 vừa qua, được sự tín nhiệm và thống nhất cao của Hội đồng Quản trị, Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú, Thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc, thành viên Hội đồng Quản trị độc lập.

Eximbank khẳng định, việc Hội đồng Quản trị Eximbank đã tổ chức họp phiên 22/03/2019 để bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp (Điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44). Đồng thời, số lượng thành viên Hội đồng Quản trị tham dự (tại phiên họp ngày 22/03 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên hội đồng quản trị đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank.

"Hội đồng Quản trị đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới", thông cáo nêu rõ.

Công Quang

banner_chan-bai.gif