1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập

(Dân trí) - Trước những chỉ đạo quyết liệt và chuyến thị sát đầy bất ngờ của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, UBND quận 1 đã thống nhất kế hoạch di dời các hộ dân ở chung cư Cô Giang trước ngày 15/4.

UBND quận 1 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, chính quyền địa phương này đã thống nhất kế hoạch di dời các hộ dân ở chung cư Cô Giang (thuộc P.Cô Giang, quận 1). Việc di dời khẩn cấp này được thực hiện trước ngày 15/4/2016.

Chung cư Cô Giang được xây từ năm 1968, có 4 lô A, B, C, D với tổng số gần 900 hộ dân sinh sống. Theo thời gian, chung cư đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống thoát nước, ban công, vách tường bị nứt, hư hỏng nặng và có thể sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Năm 2006, UBND TPHCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại chung cư Cô Giang với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ; trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Tổng chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng.

Đến năm 2011, mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tháo dỡ khẩn cấp nhưng chưa thực hiện được vì vẫn còn khoảng 200 hộ dân chưa di dời. Trong đó, riêng lô D có nguy cơ sập đổ cao nhất hiện vẫn còn 26 hộ “bám trụ”.

Theo mức giá bồi thường của quận 1, những căn hộ có diện tích dưới 30m2 không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù 750 triệu đồng.

Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập - 1

Chung cư Cô Giang xuống cấp nghiêm trọng

Lo lắng cho sự an toàn của người dân trong khu chung cư “chờ sập” này, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận 1, Bí thư Thăng yêu cầu UBND TPHCM, UBND quận 1 phải nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây. “Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập. Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Chưa an tâm, cuối tuần trước, Bí thư Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát bất ngờ ngay tại chung cư Cô Giang để tìm hiểu tình hình, lắng nghe ý kiến của người dân. Chuyến thị sát “chớp nhoáng” nhưng người dân ở đây ngóng đợi rất lâu và hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực cho cuộc sống của họ.

Công Quang

Sau chuyến thị sát bất ngờ của Bí thư Thăng: Khẩn cấp dời dân khỏi chung cư sắp sập - 2