Thứ ba, 01/10/2013 - 16:03

Sắp thanh tra toàn diện các doanh nghiệp sữa

Dân trí

Trong vòng 5 ngày tới, Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa nhằm dẹp loạn giá sữa trên thị trường hiện nay. Đồng thời, Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ phối hợp kiểm tra các doanh nghiệp tăng giá sữa.

Ông Nguyễn Xuân Chiến (Ảnh: Bích Diệp).
Ông Nguyễn Xuân Chiến (Ảnh: Bích Diệp).

Theo thông tin được ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (thuộc Bộ Công thương) đưa ra ngày 30/9/2013, hiện nay, do có sự nhập nhằng trong giá sữa và các sản phẩm dinh dưỡng giống sữa trên thị trường, nhiều sản phẩm sữa có dấu hiệu “làm giá” nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương ban hành danh mục mặt hàng sữa và sản phẩm sữa. 

Căn cứ vào danh mục này, Bộ Tài chính sẽ quản lý giá và có danh mục giá cụ thể. Dự kiến, danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ được Bộ Y tế công bố trước ngày 5/10. 

Ông Chiến cho biết, trước chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ lần này, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng kê khai, bán sản phẩm không đúng quy định.

Theo quy định tại Luật Giá, sữa và các sản phẩm từ sữa nằm trong danh mục hàng hóa do nhà nước quản lý giá. Tuy nhiên, những sản phẩm dinh dưỡng giống sữa nhưng được gọi bằng những tên gọi khác là thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung lại không nằm trong danh mục này và không phải kê khai giá.

Riêng về trách nhiệm của Bộ Công thương, ông Nguyễn Xuân Chiến cho hay, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra tình trạng tăng giá của các doanh nghiệp kinh doanh sữa, xem cơ cấu giá có phù hợp hay không, nếu thấy không phù hợp sẽ buộc phải điều chỉnh. 

Ngoài ra lực lượng quản lý thị trường của Bộ hoàn toàn có chức năng kiểm tra các công ty kinh doanh sữa và nếu thấy vi phạm có quyền xử phạt theo quy định.

Về việc dự thảo thay thế Nghị định 84 cho phép doanh nghiệp xăng dầu tự quyết giá trong phạm vi 5%, ông Chiến khẳng định, hoàn toàn không có chuyện làm nặng nền thêm cơ chế "xin-cho" như một số chuyên gia đánh giá. Ông Chiến khẳng định, quy định này nằm trong lộ trình đưa xăng dầu dần đi theo cơ chế thị trường.

Tuy vậy, lãnh đạo Bộ Công thương cũng cho biết, mặc dù được phép tự tăng giá trong phạm vi 5% nhưng không có nghĩa là "doanh nghiệp muốn làm gì thì làm, muốn tăng lúc nào cũng được" mà vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ của liên Bộ Công thương - Tài chính. 

Trong tháng 10, tình hình giá xăng dầu thế giới tuy có giảm nhưng lại không liên tục mà diễn biến khá thất thường, lúc giảm, lúc tăng. “Bộ Công Thương và Bộ Tài chính liên tục bám sát giá xăng dầu thế giới, khi đủ điều kiện giảm theo quy định của Nghị định số 84/2009/NĐ-CP thì liên Bộ sẽ giảm ngay” - ông Chiến cho biết. Đồng thời nhấn mạnh, việc giảm giá bán lẻ trong thời gian tới sẽ được cân nhắc đảm bảo lợi ích hài hòa của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Bích Diệp