Samsung sẽ tiêu "núi" tiền mặt 100 tỷ USD vào đâu?

(Dân trí) - Người thừa kế Samsung Lee Jae-yong đang có chuyến công tác nước ngoài đầu tiên kể từ khi hưởng ân xá, khiến giới đầu tư kỳ vọng đây là dấu hiệu họ đang tìm cách tiêu số tiền mặt khổng lồ.

Samsung sẽ tiêu núi tiền mặt 100 tỷ USD vào đâu? - 1

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong( Ảnh: AP).

Theo Financial Times, ông Lee Jae-yong đang có chuyến công tác nước ngoài đầu tiên kể từ khi được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ân xá hồi tháng 8 vì lợi ích quốc gia.

Trong thời gian ông Lee ngồi tù, khối tiền mặt khổng lồ của tập đoàn Samsung tăng vọt. Điều này có thể giúp họ tăng khả năng thực hiện các thương vụ khủng ngang với quỹ Vision Fund của SoftBank.

Lần cuối cùng Samsung có thương vụ thâu tóm lớn là vào năm 2016 với hãng công nghệ xe hơi Mỹ Harman, trị giá 8 tỷ USD. Tuy nhiên, Samsung lại đứng ngoài sự bùng nổ M&A đã tái định hình ngành công nghệ trong suốt thời gian qua.

M&A trong nhóm các công ty bán dẫn tổng cộng hơn 200 tỷ USD trong 4 năm qua và lập kỷ lục 118 tỷ USD hồi năm 2020, theo IC Insights. Tuy nhiên, thương vụ trị giá 54 tỷ USD của Nvidia và nhà sản xuất chip Anh Arn đang bị giới chức để ý tới.

"Có rất nhiều thương vụ M&A trong ngành công nghệ những năm gần đây. Tuy nhiên, Samsung không nằm trong số đó", Kim Young-woo, nhà phân tích tại SK Securities cho biết và nói thêm: "Đây là điều mà các nhà quản lý cấp cao nên quan tâm. Tuy vậy, Lee lại quá bận rộn giải quyết các vấn đề pháp lý cá nhân".

Ông Lee đã gặp lãnh đạo hãng vaccine Moderna và nhà điều hành mạng Verizon. Ông được kỳ vọng thông báo địa điểm tại Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn trị giá 17 tỷ USD nhằm củng cố việc kinh doanh tại Mỹ.

Ngay sau khi được ân xá, người thừa kế Samsung đã thông báo kế hoạch đầu tư trị giá 206 tỷ USD trong 3 năm để mở rộng sự hiện diện trong mảng chất bán dẫn, dược sinh phẩm, trí tuệ nhân tạo và robot.

Hãng sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới bày tỏ sự lạc quan vào việc thực hiện các thương vụ "quy mô đáng kể" trong vòng 3 năm và đang tích cực tìm kiếm tại các lĩnh vực tăng trưởng nhanh, bao gồm AI, 5G và xe hơi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại công ty đang để mất sân chơi về tay đối thủ và thiếu chiến lược tăng trưởng rõ ràng. Khối tiền mặt của hãng đã chạm mốc 102 tỷ USD trong quý III, vượt đối thủ Mỹ Intel (7,9 tỷ USD) và ông lớn chip Đài Loan (31 tỷ USD).

"Với khối tiền mặt ròng hơn 100.000 tỷ won, các cổ đông đang muốn Samsung trả cổ tức nhiều hơn nếu không có ý định dùng chúng để mở rộng kinh doanh", một quan chức trong ngành cho biết.

Cổ phiếu Samsung đã giảm hơn 10% trong năm nay trong bối cảnh lo ngại dư cung bộ nhớ chip NAND và chip DRAM năm 2022. "Họ có quá nhiều tiền mặt và đang không phân bổ hiệu quả", theo James Lim, nhà phân tích tại quỹ đầu tư Mỹ Dalton Investments.

"Có một số lo ngại rằng Samsung có thể đang tụt lại trong cuộc đua chip nhớ, trong khi nhà đầu tư dường như không tin rằng họ có thể dẫn đầu trong mảng phi chip nhớ", ông Lim đề cập đến chip chuyên dùng xử lý dữ liệu.

Samsung từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận cho biết Samsung tự tin rằng họ có thể tạo ra giá trị lớn cho các cổ đông.

Chiến lược siêu cẩn trọng của Samsung một phần xuất phát từ yêu cầu quản trị ổn định của ông Lee sau khi ông nắm quyền quản lý đế chế 357 tỷ USD vào năm 2014. Các trải nghiệm không mấy vui vẻ đối với những thương vụ trước, cùng với lo ngại vấn đề chống độc quyền, khiến Samsung trở nên ngần ngại khi thực hiện các thương vụ M&A lớn.

Sau khi thực hiện thương vụ mua lại AST của Mỹ vào năm 1995, Samsung đã mất nhiều nhân viên tài năng do cố gò bó công ty này vào văn hóa doanh nghiệp của mình. Mới đây, Samsung cũng gặp khó khi giúp Harman có lãi.

Các nhà phân tích cho rằng, Samsung cần thâu tóm trong mảng đúc chip - thị trường béo bở trong việc sản xuất chip xử lý cho các công ty khác. "Điều quan trọng là Samsung cần thâu tóm một công ty phi chip nhớ. Samsung đang là kẻ thống trị toàn cầu trong mảng chip nhớ, nhưng mảng phi chip nhớ còn có tiềm năng lớn hơn", Paul Choi - Giám đốc Nghiên cứu CLSA, Seoul - nhận định.

Giới đầu tư cũng đang lo ngại việc các công ty Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trong mảng chip nhớ mà Samsung đã thống trị trong nhiều thập kỷ.

Trong lĩnh vực viễn thông và AI, Samsung có khả năng xác định các công ty công nghệ chuyên môn cao có thể giúp họ phát triển mạng không dây và khả năng tương tác của các sản phẩm điện tử tiêu dùng, theo nguồn tin thân cận.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư kỳ cựu tại Thung lũng Silicon cho biết các nhà sáng lập không muốn sáp nhập với một doanh nghiệp lâu đời như Samsung. Điều này khiến khả năng Samsung đạt thỏa thuận càng khó.

"Với nhiều nhà sáng lập, đây là lựa chọn cuối cùng, dù doanh nghiệp rót vốn là những cái tên lớn như Samsung", ông nói. "Họ luôn lo ngại rằng không thể đi cùng với công ty mẹ và công nghệ của mình chưa chắc đã được sử dụng".

Tin liên quan