Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà

Dân trí "Đừng ở nhà chờ nhân viên ngân hàng đến giao dịch vì nghĩ mình là VIP. Không có quy định nào cho anh là VIP để anh ngồi đó. Không nên ký khống. Ký khống trong bất kỳ trường hợp nào cũng không đúng quy định pháp luật, không nên để nhân viên làm một số việc thay anh".
>>Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"
>>Sau vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Uỷ quyền phải xác thực bằng vân tay

Đó là lời khuyên của nhiều chuyên gia kinh tế, pháp lý tại tọa đàm "Trách nhiệm ngân hàng trước nỗi lo an toàn tiền gửi".

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra khi ngân hàng giao dịch với khách hàng VIP, luật sư cho rằng, khi thực hiện giao dịch với ngân hàng phải đến ngân hàng.
Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra khi ngân hàng giao dịch với khách hàng VIP, luật sư cho rằng, khi thực hiện giao dịch với ngân hàng phải đến ngân hàng.

Đừng để "chỉ đâu ký đó"

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết, trước khi về Việt Nam 9 năm qua, ông đã có thời gian dài làm việc ở nhiều ngân hàng tại Mỹ.

Giống như Việt Nam, khách hàng VIP bên Mỹ cũng đòi hỏi những điều kiện ưu đãi nhưng TS Hiếu chưa gặp khách hàng nào yêu cầu phải đem tiền tới tư gia hoặc đến nhận tiền từ tư gia để nộp vào ngân hàng. Nếu họ vì một lý do nào bất khả kháng không đến được ngân hàng thì mới viết giấy ủy quyền ghi thời gian cụ thể và có công chứng để ủy quyền cho người khác giao dịch thay.

"Khách hàng VIP họ hiểu được luật lệ bên Mỹ. Họ không bắt ngân hàng đáp ứng những đòi hỏi mà họ nghĩ rằng trái luật", ông Hiếu nói.

Trong khi đó, ở Việt Nam, khách hàng VIP thường có suy nghĩ: "Tôi là VIP. Anh phải đến phục vụ tôi"... Nhiều VIP khi rút số tiền lớn vài trăm triệu, tỷ đồng đều có tâm lý không muốn ai nhòm ngó nên yêu cầu nhân viên ngân hàng đến tận nhà phục vụ.

"Tại vì được ưu tiên phục vụ nên khách hàng VIP có sự tin tưởng tuyệt đến đến cán bộ nhân viên phục vụ họ. Thậm chí, họ đưa giấy ủy quyền khống cho lãnh đạo chi nhánh ngân hàng để tiện giao dịch. Từ cái giấy ký khống đó, ông cán bộ ngân hàng toàn quyền sử dụng tài khoản và... thụt két", TS Hiếu cho biết.

Chuyên gia tài chính này cũng thừa nhận ngay chính ông cũng từng bị... nhân viên bảo sao thì ký vậy.

"Khi tới ngân hàng, mấy cô giao dịch viên chỉ đâu là mình ký đó. Ngay cả chính tôi cũng vi phạm lỗi này. Nhiều người ký mà không kiểm tra tuyệt đối các thông tin như tiền gửi, ngày gửi... cho chặt chẽ. Giao dịch viên cứ đánh dấu bảo ký là ký. Cái sơ hở của khách hàng, đặc biệt là khách hàng VIP là có sự tin tưởng, có quan hệ cá nhân với cán bộ nhân viên ngân hàng đã tạo ra sơ hở", TS Hiếu phân tích.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có 2 rủi ro lớn về không gian và thời trong việc chăm sóc khách hàng VIP.

Theo đó, khi cán bộ nhân viên đem tiền từ kho quỹ đến tư gia, khoảng cách có thể từ 1-5-10km. Trong không gian đó, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra như cướp bóc, cháy nổ, tai nạn xe hơi... Ở Mỹ, nếu ngân hàng đem tiền đến cho khách hàng tại tư gia hay ngoài địa điểm mà có chuyện gì xảy ra, bảo hiểm cháy nổ tai nạn của ngân hàng không bồi thường.

"Tôi không biết ở Việt Nam, những trường hợp tiền cán bộ nhân viên đem đến cho khách ngoài điểm giao dịch mà bị tông xe, tiền rơi, dân cướp thì bảo hiểm có đền không nhưng ở Mỹ là không. Ngược lại đem tiền từ nhà khách hàng đến nhập kho quỹ mà có chuyện gì xảy ra thì bảo hiểm cũng không bồi thường", TS Hiếu nói.

Rủi ro thứ hai là về mặt thời gian. Thời gian từ ngân hàng đến nhà khách hàng có thể 5 phút hoặc qua đêm nếu khách hàng yêu cầu cán bộ nhân viên đấy phục vụ mình lúc 18h. Nếu nhận tiền lúc 18h thì cán bộ nhân viên nhận tiền không thể nhập vào kho quỹ của ngân hàng vì tất cả sổ sách đóng vào 17-17h30. Họ phải giữ số tiền đó trong ngân hàng. Tuy nhiên, khi chưa nhập vào kho quỹ, chưa hạch toán thì giao dịch đó được xem như chưa được hoàn thiện. Thời gian giữ tiền qua đêm đó sẽ có rất nhiều rủi ro.

Khách hàng nên kiểm tra số dư tài khoản của mình một cách thường xuyên qua hệ thống tin nhắn
Khách hàng nên kiểm tra số dư tài khoản của mình một cách thường xuyên qua hệ thống tin nhắn

Không có ngoại lệ cho VIP

Theo luật sư Trần Hải Đức, vụ mất 245 tỷ đồng xảy ra tại Eximbank là một bài học "xương máu" về quan hệ ngân hàng - khách hàng VIP.

Theo quy chế của Eximbank phục vụ khách VIP: Được Eximbank xem xét cung cấp dịch vụ thu, chi tiền mặt, dịch vụ cho vay, dịch vụ thẻ tận nơi theo yêu cầu của khách hàng. Như vậy, với vai trò là khách hàng VIP nên bà Chu Thị Bình thực hiện các giao dịch với Eximbank tại nhà. Theo luật do Ngân hàng Nhà nước quy định thì quy chế khách hàng VIP không tuân thủ những quy định của Ngân hàng Nhà nước đề ra. Vậy lãnh đạo Eximbank đã ban hành quy trình không chặt chẽ dẫn đến cán bộ, nhân viên lợi dụng những kẽ hở để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Trả lời câu hỏi có nên gửi tiền và trả tiền tại nhà không, luật sư Nguyễn Đăng Tư cho biết, liên quan đến các dịch cộng thêm, ưu đãi khách VIP của Eximbank đã vô tình tạo ra những rủi ro nhất cho khách hàng vì tại Điều 12 Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN ngày 13/9/2004 của Thống đốc NHNN về Quy chế tiền gửi tiết kiệm có quy định địa điểm nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm… không có quy định gửi trả tiền tại nhà của khách hàng.

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra khi ngân hàng giao dịch với khách hàng VIP, luật sư Hà Hải cho rằng, khi thực hiện giao dịch với ngân hàng phải đến ngân hàng.

"Đừng ở nhà chờ vì nghĩ mình là VIP. Không có quy định nào cho anh là VIP để anh ngồi đó. Không nên ký khống. Ký khống trong bất kỳ trường hợp nào cũng không đúng quy định pháp luật. Không nên để nhân viên làm một số việc thay anh", luật sư Hà Hải khẳng định.

Công Quang

Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà - 3

MỚI NHẤT
Diễn biến căng thẳng tại phiên họp cổ đông ACB
Diễn biến căng thẳng tại phiên họp cổ đông ACB

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Tại đại hội, danh sách ứng viên HĐQT được đưa ra để cổ đông bầu cho nhiệm kỳ 2018 - 2023 chỉ có 8 người chứ không phải là 11 người như công bố trước đó.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:12

Cổ phiếu TPBank chính thức chào sàn HoSE
Cổ phiếu TPBank chính thức chào sàn HoSE

Hôm nay 19/4, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên 555 triệu cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 32.000/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt gần 17.760 tỷ đồng (tức gần 800 triệu USD).

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:00

Thuế tài sản nhà, đất: “Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!”
Thuế tài sản nhà, đất: “Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!”

(Dân trí) - Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, cần phải tính ra giá trị trung bình của xã hội là bao nhiêu, dưới mức đó không phải nộp thuế còn những người nào đang chiếm hữu nhiều hơn mức trung bình thì phải đóng góp vào ngân sách để đầu tư phát triển, tạo cơ hội tiếp cận nhà cho người khác.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”
Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”

(Dân trí) - Lệnh bán sàn cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn tiếp tục “chất đống” khiến nhiều nhà đầu tư có ý định thoát hàng cũng không thể thực hiện do không có người mua. Diễn biến tiêu cực tại cổ phiếu QCG trong bối cảnh công ty này đang vướng vào bê bối mua đất công “giá bèo” và bị Thành uỷ TPHCM “phanh” lại.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:07

Lấy thêm quốc tịch châu Âu bằng cách nào?
Lấy thêm quốc tịch châu Âu bằng cách nào?

Hiện nay, ngoài những chương trình định cư Mỹ, Canada, Úc… thì chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch châu Âu, cụ thể qua con đường Bồ Đào Nha cũng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam mong muốn hiện thực hóa giấc mơ công dân toàn cầu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:05

Đột phá doanh thu bán lẻ, một ngân hàng tăng lãi hơn 3 lần trong quý I
Đột phá doanh thu bán lẻ, một ngân hàng tăng lãi hơn 3 lần trong quý I

Với doanh thu mảng bán lẻ đạt mức tăng trưởng 101%, đặc biệt là đột phá tại các sản phẩm cho vay mua nhà, ô tô, bảo hiểm và thẻ, ngân hàng này đã gặt lãi “khủng” hơn 518 tỷ đồng, gấp hơn 3,3 lần cùng kỳ năm 2017.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc: Nhà đầu tư chuyển hướng
BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc: Nhà đầu tư chuyển hướng

Sau khi tuyên bố rời bỏ thị trường Phú Quốc do gặp phải nhiều BĐS không đủ điều kiện pháp lý hoặc giá tăng trong thời gian ngắn, bà Hoàng Liên, đại diện một nhóm đầu tư BĐS đến từ Hà Nội, bất ngờ báo rằng mình vừa tìm được vài căn nhà rất hấp dẫn về giá và an toàn về mặt pháp lý tại đảo ngọc.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

Nét độc đáo của căn hộ khách sạn 100% mặt tiền biển Melia Hồ Tràm
Nét độc đáo của căn hộ khách sạn 100% mặt tiền biển Melia Hồ Tràm

Trong hàng loạt nguồn cung căn hộ khách sạn hiện nay, Melia Hồ Tràm at The Hamptons là sự lựa chọn đặc biệt bởi hội tụ nhiều yếu tố đắt giá từ vị trí, mặt tiền biển, thiết kế cho đến uy tín thương hiệu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:55

Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra
Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra

“Bất kể ai, lực lượng nào cũng có thể vào doanh nghiệp kiểm tra được” - đại diện một doanh nghiệp than thở.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:44

Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập
Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và lấy ý kiến các đơn vị chức năng về dự thảo Thông tư quy định mức giá cước tối đa dịch vụ bưu chính phổ cập

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:25

Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy
Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy

Sáng 15/04/2018, Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt phối hợp cùng Ban Quản lý tòa nhà The EverRich Infinity (Q5, TP.HCM) tổ chức buổi tuyên truyền công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho toàn bộ cư dân tòa nhà.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:20

Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm
Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm

(Dân trí) - Một triệu phú 87 tuổi đã đưa ra gợi ý trong một bài thơ cho cả thế giới đi tìm kho báu gồm ngọc, vàng và kim cương trị giá hàng triệu USD đã được ông chôn từ năm 2010 trên một dãy núi.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản
Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản

Ngoài những khoản thuế và phí như hiện hành, tới đây ô tô có thể còn phải gánh thêm thuế tài sản.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:02

Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank
Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank

(Dân trí) - Để đáp ứng quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nhân đã chọn ghế ngân hàng thay vì doanh nghiệp, tuy nhiên, bầu Thắng đã chọn giữ ghế Chủ tịch Đồng Tâm chứ không phải là KienLong Bank.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:31

Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?
Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?

(Dân trí) - Với tình hình lỗ luỹ kế đến cuối năm 2017 là 2.331 tỷ đồng và dự kiến lỗ tiếp hơn 720 tỷ đồng trong năm 2018, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đều giảm, chỉ tiêu hiếm hoi tăng trong năm qua của Đạm Hà Bắc là… nợ phải trả, hiện đã gần 9.300 tỷ đồng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu
Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường; Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:40

Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú
Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú

(Dân trí) - Đồng Nai là thị trường có số lượng tỷ phú lớn nhất trong 6 thị trường Đông Nam Bộ. Sau 1,5 năm kinh doanh, Đồng Nai đã có 9 tỷ phú Vietlott, đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 85 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)
Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)

(Dân trí) - Theo diễn giải của Bộ Tài chính, Luật Thuế tài sản sẽ có tác động trực tiếp trong ngắn hạn là việc đánh thuế đối với tài sản, đặc biệt là mở rộng đối tượng chịu thuế là nhà ở sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chứng kiến túi tiền tăng vọt lên tới 8,8 tỷ USD và sắp lọt top 100 giàu nhất hành tinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:18

Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"
Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa có công bố bất thường về tình hình xử lý 2 vụ khiếu nại lớn tại ngân hàng, cụ thể là khách hàng bị mất tiền gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM và chi nhánh Vinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:30

Quá nhiều tiền đổ vào nền kinh tế, Việt Nam liệu có đang phồn hoa giả tạo?
Quá nhiều tiền đổ vào nền kinh tế, Việt Nam liệu có đang phồn hoa giả tạo?

(Dân trí) - “Sự phồn hoa hiện nay, như một đồng nghiệp của tôi đã từng đề cập, rất có thể là do dòng vốn quá nhiều đổ vào nền kinh tế làm nhiều người có nhiều tiền chứ thực chất các hoạt động kinh tế tạo ra giá trị không nhiều”, ông Huỳnh Thế Du - Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright nhận định.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:10

Ô tô Lexus Nhật 900 triệu đồng, Việt Nam gần 3 tỷ đồng: Đắt đỏ thuế chồng thuế
Ô tô Lexus Nhật 900 triệu đồng, Việt Nam gần 3 tỷ đồng: Đắt đỏ thuế chồng thuế

Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có thuế phí đánh vào ô tô nhiều và cao hàng đầu thế giới. Nếu thu thêm thuế tài sản với ô tô có giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên, những chiếc xe sang sẽ càng thêm đắt đỏ bởi ô tô Việt Nam đã chịu quá nhiều các loại thuế phí và giá cao ngất ngưởng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:00

Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con
Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con

(Dân trí) - Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2018 của Vinalines có những tàu còn rất trẻ, như Vinalines Ruby mới được đóng năm 2012. Song song với hoạt động thoái vốn, Vinalines cũng sẽ thực hiện giải thể và phá sản một loạt công ty con, công ty có cổ phần chi phối.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:06

BIM Group tăng sức nóng tại thị trường Quảng Ninh với mô hình bất động sản mới
BIM Group tăng sức nóng tại thị trường Quảng Ninh với mô hình bất động sản mới

Trong bối cảnh du lịch Việt không ngừng khởi sắc, năm 2018 được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục là năm của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay thế cho những dự án nghỉ dưỡng đã quá quen thuộc sẽ là những sản phẩm dựa trên xu hướng mới, đáp ứng nhanh nhạy nhu cầu của thị trường.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:05